แนะคอบอลเช็คความเสี่ยงติดพนัน

โดย
| |
อ่าน : 7,247

/data/content/2014/07/24927/cms/e_abfklruxz267.jpg

           “กรมสุขภาพจิต”ทำแบบประเมินความเสี่ยงการติดพนันฟุตบอลโลก เพื่อหาทางป้องกันและบำบัดรักษาได้อย่างทันท่วงที แนะคอบอลตอบคำถาม 9 ข้อ

          นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ช่วงเทศกาลการแข่งขันฟุตบอลครั้งสำคัญๆ ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอลโลก หรือฟุตบอลยูโร ถือเป็นฤดูกาลแข่งขันที่แฟนๆ ทั้งในประเทศไทยและทั่วโลกต่างให้ความสำคัญ และเฝ้าเชียร์กันอย่างมาก โดยปัญหาที่มักพบตามมา หนีไม่พ้น ปัญหาการพนัน ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตอย่างชัดเจน ที่สำคัญ เสี่ยงต่อการเป็นโรค “ติดพนัน (Pathological Gambling)” โดยจะรู้สึกตึงเครียดหรือปลุกเร้าเป็นอย่างมากก่อนการกระทำ และจะรู้สึกยินดีอิ่มเอมใจ หรือรู้สึกปลดปล่อยระหว่างที่กำลังกระทำ ซึ่งผู้ป่วยกลุ่มนี้จะไม่สามารถต่อต้านแรงกระตุ้น แรงผลักดันหรือสิ่งยั่วยวนที่จะให้กระทำการบางอย่างที่เป็นอันตรายต่อตนเองหรือผู้อื่นได้

          ทั้งนี้ ความชุกของภาวะติดพนันในประชากรทั่วไปที่เป็นผู้ใหญ่ในประเทศสหรัฐอเมริกาอยู่ที่ประมาณ ร้อยละ 3 ส่วนในประเทศไทย พบ ร้อยละ 8 ของประชากร แนะนำให้คอบอล ครอบครัว และคนใกล้ชิด ประเมินความเสี่ยง การติดพนัน เพื่อหาทางป้องกันและบำบัดรักษาได้อย่างทันท่วงที คำถาม 9 ข้อ โดยมีคำตอบให้เลือก คือ ไม่เคย บางครั้ง บ่อยครั้ง และเป้นประจำ 1.เคยเล่นพนันโดยใช้เงินจำนวนมาก 2. ต้องเพิ่มเงินพนันเพื่อเพิ่มความตื่นเต้น เร้าใจ 3. ต้องหวนกลับไปแก้มือเสมอเพราะหวังว่าจะได้ทุนคืน 4. เคยหยิบยืมเงินคนอื่น หรือจำนำ/ จำนองของมีค่าของตนเพื่อให้ได้เงินไปเล่นพนัน 5. สงสัยว่าตัวคุณอาจติดพนัน 6. มีปัญหาสุขภาพ เครียดง่าย อารมณ์ หงุดหงิดบ่อยครั้ง 7. มีคนกล่าวหาคุณว่าเป็นคนติดการพนัน 8. มีปัญหาการเงินและทรัพย์สินจากการพนัน 9. รู้สึกผิดกับการเล่นพนันและสิ่งที่ตามมา ภายหลังการพนัน

         หากมีพฤติกรรมบ่อยครั้งตั้งแต่ 8 ข้อขึ้นไป เป็นผู้มีความเสี่ยงสูง ต้องส่งพบจิตแพทย์ เพื่อบำบัดโรคติดพนัน ด้วยการใช้ยาและจิตบำบัด ระยะเวลา 6 เดือน ถึง 1 ปี หากมีพฤติกรรมบ่อยครั้ง/ประจำ 3-7 ข้อ เป็นผู้มีความเสี่ยงปานกลาง ให้คำแนะนำทางโทรศัพท์ด้วยการเสริมสร้างแรงจูงใจ และติดตามผลการบำบัดทางโทรศัพท์ ระยะเวลา 1-3 เดือน ส่วนมีพฤติกรรมบ่อยครั้ง/ประจำ น้อยกว่า 2 ข้อ เป็นผู้มีความเสี่ยงน้อย แต่มีโอกาสกลายเป็นผู้มีความเสี่ยงต่อโรคติดพนัน หากมีการกลับเป็นซ้ำบ่อยๆ

 

          ที่มา : เว็บไซต์ ASTV ผู้จัดการออนไลน์

           ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม