พบ 6 เดือนมีผู้ป่วยอีสุกอีใสจำนวนมาก

| |
อ่าน : 5,511

         นายแพทย์ ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่าจากรายงานของสำนักระบาดวิทยา ตั้งแต่เดือนมกราคม – มิถุนายน 2557 เพียง 6 เดือน พบผู้ป่วยโรคสุกใสทั่วประเทศ  63,510 ราย เฉลี่ยวันละประมาณ 350 ราย เสียชีวิต 1 ราย  เพิ่มขึ้นจากปี 2556 ถึง 3 เท่าตัว

/data/content/2014/07/24904/cms/e_cijloqvy3578.jpg

       โดยตลอดปีที่ผ่านมาพบผู้ป่วย 49,398 ราย เฉลี่ยวันละ 135 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต และปีนี้ผู้ป่วยส่วนใหญ่เกือบร้อยละ 50 อายุระหว่าง 7-24 ปี  จึงได้สั่งให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เฝ้าระวังโรคสุกใสอย่างใกล้ชิด และให้โรงพยาบาลทุกแห่งเพิ่มมาตรการการดูแลผู้ป่วย เพื่อป้องกันการเสียชีวิตโดยเฉพาะผู้ที่มีโรคเรื้อรังประจำตัว เนื่องจากมีภูมิต้านทานโรคต่ำกว่าคนอื่น หากติดเชื้อและป่วยจะมีอาการรุนแรงได้มาก

        ด้าน นายแพทย์ โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า โรคสุกใส หรือ โรคอีสุกอีใส เกิดจากการติดเชื้อไวรัสวาริเซลลา (Varicella) สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ติดต่อกันได้ด้วยการไอ จาม  การ หายใจรดกัน   การสัมผัสหรือใช้ของร่วมกับผู้ป่วย เช่น ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม ที่นอน ผ้าเช็ดตัว   แต่ป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน

        สำหรับอาการป่วยหลังได้รับเชื้อประมาณ 2-3 สัปดาห์ เด็กเล็กจะเริ่มมีไข้ต่ำๆ อ่อนเพลีย และเบื่ออาหาร ส่วนผู้ใหญ่ จะมีไข้สูง ปวดเมื่อยตามตัว อาการคล้ายไข้หวัด มีผื่นขึ้นพร้อมๆ กับวันที่เริ่มมีไข้หรือขึ้นหลังมีไข้ 1 วัน บางรายมีตุ่มขึ้นในช่องปาก ทำให้ปากและลิ้นเปื่อย ระยะแรกผื่นที่ขึ้นตามตัวจะแดงต่อมาจะกลายเป็นตุ่มใส และค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีขุ่นคล้ายหนองกระจายไปตามใบหน้า ลำตัว และช่องปาก หลังจากนั้นจะตกสะเก็ด

       ในส่วนของการรักษานั้น ในรายที่เป็นไม่มาก สามารถดูแลตัวเองด้วยการกินยาพาราเซตามอล และทายาแก้คัน แต่ห้ามกินยาแอสไพรินเพื่อลดไข้เด็ดขาด เพราะอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอาการไรย์ ซินโดรม (Reye′s syndrome) หรือความผิดปกติของสมองและตับ ที่ทำให้มีอาการสมองอักเสบร่วมกับตัวเหลือง เกิดอันตรายร้ายแรงได้ ส่วนรายที่มีอาการรุนแรงไข้สูง หายใจหอบ ชัก ซึม ต้องรีบพบแพทย์ทันที

 

 

       ที่มา: มติชนออนไลน์

       ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม