อันตราย "คอลลาเจน" ไร้มาตรฐาน อาจไตวาย

โดย
| |
อ่าน : 37,736

          /data/content/2014/06/24845/cms/e_cjklptuwyz29.jpg

          ระยะนี้มีบรรดาหญิงสาวจำนวนไม่น้อยที่ต้องการมีผิวขาวใส นิยมสรรหาผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร "คอลลาเจน" มารับประทาน ซึ่งล่าสุดพบว่าผลิตภัณฑ์ชนิดนี้มีจำหน่ายอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะตามสื่อออนไลน์ต่างๆ

          ล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. มีความเป็นห่วงว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร "คอลลาเจน" ที่จำหน่ายอยู่นั้นอาจโฆษณาเกินจริง ใช้แล้วไม่ขาวจริง และจากการสำรวจพบว่าผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายอยู่ในท้องตลาดขณะนี้ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ ยังไม่ได้ขออนุญาต และหากรับประทานเข้าไปจำนวนมากจะส่งผลกระทบต่อระบบการทำงานของไตจนอาจทำให้เกิดอาการไตวายได้

          ทีมข่าวสายตรวจระวังภัย ได้รับการร้องเรียนจากหญิงสาวหลายรายว่า ได้หาซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร "คอลลาเจน" มารับประทานเพราะหลงเชื่อคำโฆษณาที่เผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ตว่าผลิตภัณฑ์ชนิดนี้เมื่อรับประทานแล้วทำให้ผิวขาวใส เป็นธรรมชาติ โดยเห็นผลทันทีในระยะเวลาไม่นาน แต่ปรากฏว่าเมื่อหาซื้อมารับประทานแล้วกลับไม่ได้ขาวจริงอย่างที่อ้าง

          “ไม่รู้ว่าเป็นที่ตัวเราหรือว่าเป็นที่ผลิตภัณฑ์ เพราะว่าบางคนเขากิน เขาก็บอกว่าได้ผล หรือว่าเขาอาจจะขาวแต่กำเนิดก็ไม่รู้ แต่สำหรับตัวเรามันไม่ได้ช่วยเรื่องขาวเลย ซื้อคอลลาเจนมารับประทานนานกว่าครึ่งปีแล้วยังไม่ได้ผล จึงเลิกรับประทาน เพราะรู้สึกว่าจะเสียเงินเปล่า" หญิงสาววัย 24 ปี หนึ่งในผู้บริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคอลลาเจน ให้ข้อมูล

          ทีมข่าวสายตรวจระวังภัย สอบถามไปยัง ดร.ทิพย์วรรณ ปริญญาศิริ ผู้อำนวยการสำนักอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ระบุว่า ผลิตภัณฑ์คอลลาเจนที่โฆษณาอย่างกว้างขวางในเวลานี้ร้อยละ 90 ไม่ได้ขอ/data/content/2014/06/24845/cms/e_cfhklouyz457.jpgอนุญาตจาก อย. และมักโฆษณาเกินจริง ซึ่งหากรับประทานเข้าไปจำนวนมากอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค หากเกินขนาดจะส่งผลกระทบต่อการทำงานของไตจนเกิดอาการไตวายได้

          "มีบางรายรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารวันละ 10-20 เม็ด ซึ่งอันตรายอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้ไตทำงานหนัก ซึ่งอยากเตือนอย่าหลงเชื่อการโฆษณาขายตรงหรือการโฆษณาทางเว็บไซต์ เพราะกว่าร้อยละ 90 ไม่ได้ขออนุญาตจาก อย." ดร.ทิพย์วรรณ กล่าว

          ผู้อำนวยการสำนักอาหาร แนะนำว่า หากต้องการให้ผิวขาวใส ดูเป็นธรรมชาติ ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเลือกรับประทานผักผลไม้วันละ 400 กรัม เพียงแค่นี้จะช่วยให้ร่างกายได้รับคอลลาเจนเพียงพอ ส่วนผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจำพวกนี้ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

          ทีมข่าวสายตรวจระวังภัย ลงพื้นที่สำรวจพบว่า นอกจากคอลลาเจนจะมีขายผ่านสื่ออินเทอร์เน็ตแล้ว ที่ตลาดค้าส่งผลิตภัณฑ์เสริมความงามย่านดอนเมืองมีผลิตภัณฑ์ชนิดนี้จำหน่ายอยู่อย่างแพร่หลาย ซึ่งแทบทั้งหมดไม่ได้ขออนุญาตจาก อย. ขณะที่ตำรวจมีการจับกุมอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2556 จับกุมผู้ต้องหาได้ 522 คน ส่วนปี 2557 เพียง 5 เดือนแรก จับผู้ต้องหาได้แล้ว 152 คน

          พล.ต.ต.นรศักดิ์ เหมนิธิ ผบก.ปคบ. เปิดเผยว่า ที่ตลาดผลิตภัณฑ์เสริมความงามชื่อดังย่านดอนเมือง มีผลิตภัณฑ์ที่ไม่ผ่านการตรวจสอบของ อย. จำหน่ายอยู่จำนวนมาก ซึ่งตำรวจมีการติดตามจับกุมอย่างสม่ำเสมอ หากผู้บริโภครายใดได้รับผลกระทบจากผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ หรือผลิตภัณฑ์อันตรายอื่นๆ สามารถร้องเรียนได้ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องเรียนการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค สายด่วน บก.ปคบ. 1135 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือแจ้งทางเว็บไซต์ www.cppd.go.th

 

 

          ที่มา: เว็บไซต์คมชัดลึก

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สมาคมโรคไตฯ  ผิวปาก  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth ป้ายกลางแจ้ง สื่อ Billboard  บั้งไฟ ยโสธร เครือข่ายภาคประชาสังคม ท้องถิ่น เกษตรกรรมยั่งยืน  เม็กซิโก  นักรณรงค์งดเหล้า  สุราเถื่อน ภาคเหนือ  สุขภาวะช่องปาก  ฟาสต์ฟู้ด  โครงการจัดตั้งสถาบันพัฒนานักบริหารงานทางสังคม  การดื่มนม  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth ประกาศรายชื่อ ผู้มีสิทธิสอบสัมภาษณ์ นักวิชาการบริหารแผนงานสร้างเสริมสุขภาพ  องค์กรสุขภาวะ  เครือข่ายพุทธชยันตี  จ.มหาสารคาม  โพลีฟีนอล  รพ. ชุมแพ กม. แก้ปัญหา น้ำเมา  โอกาสทางสังคม  ค่ายทหารต้นแบบ  สาธารณะสุข  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม