'ส้มตำถาด' เมนูฮิต เสี่ยงสารเคมีปนเปื้อน

โดย
| |
อ่าน : 11,310

/data/content/2014/06/24829/cms/e_bcgijlnvwz37.jpg

          จากกรณีที่มีส่งต่อคำเตือนเกี่ยวกับภัยร้ายของ "ส้มตำถาด" เมนูยอดฮิตที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ขณะนี้ในโลกออนไลน์ ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญได้ออกมายืนยันแล้วว่า การรับประทานส้มตำใส่ถาดสีมีความเสี่ยงจริง

          น.ส.ดวงกมล เชาวน์ศรีหมุด นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ระบุว่า จากการการเก็บตัวอย่างถาดและภาชนะโลหะเคลือบที่ใช้ใส่ส้มตำ มาทดลอง จำนวน 30 ตัวอย่าง ด้วยการหยดกรดอะซิติก หรือกรดน้ำส้มสายชู ก่อนจะนำไปแช่ไว้ในอุณหภูมิ 22 องศาเซลเซียส นาน 1 ชั่วโมง พบว่า ตัวอย่างเกือบทั้งหมดมีปริมาณสารแคดเมียมเกินมาตรฐานกว่า 3 เท่า หากบริโภคมากจะมีอันตราย คือ ปวดท้องเฉียบพลัน คลื่นไส้ มึนศีรษะ และหากสะสมในร่างกาย จะทำให้ปวดกระดูก มีผลต่อตับไตในระยะยาว

          น.ส.ดวงกมล ยังเปิดเผยอีกด้วยว่า ถาดโลหะหรือสังกะสี ไม่เหมาะกับการใส่อาหารที่มีรสเปรี้ยว อย่าง ส้มตำหรือยำ แม้บางร้านจะเลี่ยงใช้ใบตองมารอง แต่ส้มตำมีน้ำปรุงรสที่เปรี้ยวเป็นกรดอยู่แล้ว จึงไม่ควรนำมาใช้บรรจุในถาด หรือจานชามพ่นสี เพราะเสี่ยงต่อการรับประทานอาหารที่มีสารเคมีปนเปื้อน

 

 

          ที่มา : รายการข่าวเรื่องเล่าเช้านี้ สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • ทำ 10 สิ่งนี้ถูกต้อง ช่วยลดโอกาสเสี่ยงติดโควิด-1 - ทำ 10 สิ่งนี้ถูกต้อง ช่วยลดโอกาสเสี่ยงติดโควิด-1
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ตับแข็ง  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth เว็บไซต์ ศูนย์กลางการเรียนรู้ สื่อสารการตลาดเพื่อสังคม สร้างเสริมสุขภาพ การคัดเลือก  พวงมาลัยรถยนต์  วัคซีนเอ็มเอ็มอาร์  สถาบันมะเร็งแห่งชาติ  อิเล็กทรอนิกส์  การย้ายที่อยู่  ไทยพีบีเอส  หลักสูตร  4 ศาสนา  วิกฤติพลังงานชาติ  มังสวิรัติ  ธนาคาร ขุนทะเล การเงิน ชุมชน นครศรีธรรมราช  วันเยาวชน  กระต่าย  มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth HW CEO FORUM 1 Happy Workplace ของเล่นชิ้นใหม่ จริงหรือไม่จริง management representative แนวปฏิบัติที่ดีขององค์กรสุขภาวะที่ยั่งยืน  ไวรัสกลุ่มเอนเตอโร  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ของขวัญ ปีใหม่ ฉลาก คุ้มครอง ผู้บริโภค  พ่อ แม่  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม