'ส้มตำถาด' เมนูฮิต เสี่ยงสารเคมีปนเปื้อน

โดย
| |
อ่าน : 10,982

/data/content/2014/06/24829/cms/e_bcgijlnvwz37.jpg

          จากกรณีที่มีส่งต่อคำเตือนเกี่ยวกับภัยร้ายของ "ส้มตำถาด" เมนูยอดฮิตที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ขณะนี้ในโลกออนไลน์ ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญได้ออกมายืนยันแล้วว่า การรับประทานส้มตำใส่ถาดสีมีความเสี่ยงจริง

          น.ส.ดวงกมล เชาวน์ศรีหมุด นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ระบุว่า จากการการเก็บตัวอย่างถาดและภาชนะโลหะเคลือบที่ใช้ใส่ส้มตำ มาทดลอง จำนวน 30 ตัวอย่าง ด้วยการหยดกรดอะซิติก หรือกรดน้ำส้มสายชู ก่อนจะนำไปแช่ไว้ในอุณหภูมิ 22 องศาเซลเซียส นาน 1 ชั่วโมง พบว่า ตัวอย่างเกือบทั้งหมดมีปริมาณสารแคดเมียมเกินมาตรฐานกว่า 3 เท่า หากบริโภคมากจะมีอันตราย คือ ปวดท้องเฉียบพลัน คลื่นไส้ มึนศีรษะ และหากสะสมในร่างกาย จะทำให้ปวดกระดูก มีผลต่อตับไตในระยะยาว

          น.ส.ดวงกมล ยังเปิดเผยอีกด้วยว่า ถาดโลหะหรือสังกะสี ไม่เหมาะกับการใส่อาหารที่มีรสเปรี้ยว อย่าง ส้มตำหรือยำ แม้บางร้านจะเลี่ยงใช้ใบตองมารอง แต่ส้มตำมีน้ำปรุงรสที่เปรี้ยวเป็นกรดอยู่แล้ว จึงไม่ควรนำมาใช้บรรจุในถาด หรือจานชามพ่นสี เพราะเสี่ยงต่อการรับประทานอาหารที่มีสารเคมีปนเปื้อน

 

 

          ที่มา : รายการข่าวเรื่องเล่าเช้านี้ สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม