อันตราย“ยาเม็ดสลายมโน”เสี่ยงมีสารพิษ

โดย
| |
อ่าน : 8,366

/data/content/2014/06/24748/cms/e_bcdefhlpqx56.jpg

          อย.เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อคำโฆษณา“ยาเม็ดสลายมโน” ระบุโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง ย้ำห้ามซื้อรับประทานโดยเด็ดขาด ชี้อาจมีการลักลอบใส่ยาหรือสารที่เป็นอันตรายลงไป 

          ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) กล่าวถึงกรณีมีข่าวเกี่ยวกับการโฆษณาขาย ยาเม็ดสลายมโนทางโซเชียลมีเดีย ที่มีการโฆษณาในลักษณะโอ้อวดสรรพคุณเกินจริงว่า ช่วยบรรเทาอาการเพ้อเจ้อ หรือเพ้อฝันในผู้ป่วยที่มีการสร้างมโนภาพคิดเข้าข้างตัวเอง มีจินตนาการถึงการมีหน้าอกที่สวยงาม เต่งตึง กระชับ ได้รูป เมื่อรับประทานยานี้ มโน ที่คิดจะเป็นจริง โดยฉลากระบุเลขสารบบอาหาร อย. 12-2-00129-1-0032 ราคากระปุกละ 590 – 700 บาท

          จากการตรวจสอบเลขสารบบอาหารดังกล่าวพบว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนำเลขสารบบอาหารของผลิตภัณฑ์อื่น ๆ มาใช้ ซึ่งเป็นการสวมทะเบียน ดังนั้น อย.มีความห่วงใยประชาชนเป็นอย่างมาก จึงขอเตือนประชาชนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อคำโฆษณาและซื้อยาเม็ดสลายมโนดังกล่าวมารับประทานโดยเด็ดขาด เพราะอาจมีการลักลอบใส่ยาหรือสารที่เป็นอันตรายลงไป และอาจได้รับอันตรายจากการปนเปื้อนได้ 

          ภก.ประพนธ์ กล่าวอีกว่า ขอเตือนประชาชนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพที่มีลักษณะโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง เช่น อ้างว่าทำให้หน้าอกโตได้ อ้างว่าช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะล้วนแต่เป็นเรื่องหลอกลวงทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม ก่อนตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์อาหารใด ๆ ขอให้ผู้บริโภคพิจารณาและอ่านฉลากให้ถ้วนถี่เสียก่อน โดยต้องแสดงฉลากภาษาไทย ชื่อที่อยู่ผู้ผลิต/นำเข้า เลขสารบบอาหารในกรอบเครื่องหมาย อย. แสดงวันเดือนปีที่ผลิต หรือวันเดือนปีที่หมดอายุของผลิตภัณฑ์ เป็นต้น ทั้งนี้ หากผู้บริโภคพบการโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพที่โอ้อวดเกินจริง หรือได้รับอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพ ขอให้ร้องเรียนที่ สายด่วน อย. โทร. 1556

 

 

          ที่มา : เว็บไซต์มติชนออนไลน์

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม