“สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย” จุดเริ่มต้นของคนชอบปั่น

โดย
| |
อ่าน : 13,853

 

“สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย” จุดเริ่มต้นของคนชอบปั่น

 

ยุคสมัยที่เปลี่ยนไปทำให้โลกรุดก้าวกระโดดไปไกล สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ นานา ถูกพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว  รวมไปถึงยานพาหนะที่ใช้สัญจรไปมา เพื่อความสะดวกรวดเร็ว แต่ในทางกลับกัน กระบวนการเผาผลาญพลังงานเพื่อให้ยานพาหนะขับเคลื่อนได้นั้น กลับย้อนทำลายทั้งสุขภาพและสิ่งแวดล้อมโดยที่หลายคนไม่ทันคิด รวมถึงปัญหาจราจรที่คับคั่งอีกด้วย.....

ด้วยเหตุนี้ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย thai cycling for health association (tcha) จึงถือกำเนิดขึ้น เพื่อหวังลดปัญหาและส่งเสริมการออกกำลังกายที่สามารถทำประโยชน์แบบต่อยอดได้ โดยสมาคมก่อตั้งมาจากชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย thai cycling club (tcc) 

 ศ.กิตติคุณ ดร.ธงชัย พรรณสวัสดิ์ ผู้ทำงานด้านสิ่งแวดล้อม ได้ริเริมและรวบรวมผู้ใช้จักรยานประมาณ 80 คน มาขี่จักรยานรณรงค์ขอเส้นทางจักรยานครั้งแรกในประเทศไทย ในวันที่ 16 มีนาคม 2534 และได้จัดตั้งเป็นชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย tcc ขึ้นมาในวันนั้นโดยประธานชมรมฯ คนแรก คือ ศ.กิตติคุณ ดร.ธงชัย พรรณสวัสดิ์ นับตั้งแต่การก่อตั้ง จวบจนกระทั่งถึงวันที่ 1 มิถุนายน 2546 ต่อมา นายพิชิต เอื้อสกุลเกียรติ ก็ได้นั่งเป็นประธานชมรมฯ จนปัจจุบัน หลังจากนั้นได้มีมติให้คณะกรรมการบริหารชมรมฯ ไปดำเนินการจัดตั้งสมาคม โดยมีความพยายามจัดตั้งอยู่หลายครั้ง จนในที่สุดสามารถจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล ในนาม สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย  tcha  ในวันที่ 2 กันยายน 2552 ปัจจุบันสมาคมดำเนินกิจกรรมนับรวมในส่วนที่เป็นของชมรมฯต่อเนื่องมา 21 ปี มีสมาชิกเข้าร่วมกว่า 6,000 คน

วัตถุประสงค์หลักของสมาคม นอกจากจะส่งเสริมการใช้จักรยานในทุกกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ อาทิเช่น เพื่อสุขภาพและพลานามัย การคมนาคม ลดการเผาผลาญพลังงานเชื้อเพลิง แล้วยังเป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ รณรงค์ ให้คนหันมาใส่ใจอนุรักษ์ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม ด้วยการจัดกิจกรรมต่อเนื่องในทุกเดือน อย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง จัดดำเนินการสร้างสื่อประชาสัมพันธ์ความรู้เรื่องสุขภาพ เรื่องจักรยาน และอื่นๆ ผ่านจดหมายข่าวสาร ที่ชื่อสองล้อ เดือนละ 1 ฉบับ รวมถึงสื่อเว็บไซด์ www.thaicycling.com  www.thaicycling.org  และ   www.facebook.com/tchathaicycling

ที่ผ่านมา ชมรมฯ ทำกิจกรรมต่างๆ มากมาย โดยการริเริ่มของประธานชมรมฯคนแรก ไม่ว่าจะร่วมกับกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ในโครงการจักรยานรักษ์สิ่งแวดล้อม จัดสัมมนาวิชาการระดับชาติ เรื่องการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ริเริ่มกิจกรรมโครงการรีไซเคิลจักรยาน รับบริจาคจักรยานนำไปมอบให้กับนักเรียนทั่วประเทศ และปี 2540 จัดกิจกรรม “โครงการจักรยานเพื่อเมืองน่าอยู่” อย่างต่อเนื่องเพื่อรณรงค์ให้ประชาชนหันมาใช้จักรยานในชีวิตประจำวันเพื่อการออกกำลังกาย การท่องเที่ยว และการเดินทางเพิ่มขึ้น ต่อมาคณะกรรมการชมรมฯได้สร้างสถิติโลก "ขบวนจักรยานที่ใหญ่ที่สุดในโลก" (largest parade of bicycles) 3,515 คัน บนลอยฟ้าบรมราชชนนี รับรองบันทึกอย่างเป็นทางการโดย guinness world records

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการกุศลอื่นๆ ที่ทางสมาคมได้ทำเช่น โครงการรีไซเคิลจักยาน รับบริจาคจักรยานนำมาซ่อม แล้วนำมอบให้นักเรียนทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง การมอบจักรยานจำนวน 150 คันแก่นักเรียนจังหวัดเชียงใหม่และเชียงรายร่วมโครงการศุภนิมิต และที่สำคัญคือ ประธานชมรมฯ คนแรกได้ริเริ่มกิจกรรมปั่นจักรยานรณรงค์วัน car free day ในประเทศไทยและร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติกับกรมควบคุมมลพิษ  เริ่มจัดงานวัน car free day 2543 โดยมีการวัดค่ามลพิษที่ลดลงในวันรณรงค์ และต่อมาคณะกรรมการชมรมฯได้จัดอย่างต่อเนื่องทุกปีจนถึงปัจจุบัน รวมถึงจัดออกทริปตามสถานที่ต่างๆ เพื่อเป็นการรณรงค์ในวงกว้างให้คนทั่วไปออกกำลังกายและลดมลภาวะจากรถด้วย

นี่เป็นเพียงบางส่วนของผลงานที่ทางสมาคมฯ ได้จัดขึ้น ยังมีกิจกรรมดีๆ อีกมากมายที่เป็นประโยชน์และน่าสนใจ ซึ่งสามารถติดตามการทำงานของสมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย ได้ที่ www.thaicycling.com  และ  www.facebook.com/tchathaicycling หรือติดต่อโดยตรงได้ที่ สำนักงาน 2100/33 ซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 22 (สาธุประดิษฐ์ 15 แยก 14) ถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ช่องนนทรี ยานนาวา กรุงเทพฯ 10120 โทรศัพท์ 0-2612-4747, 0-2678-5470 เวลาทำการ  09:00 - 18:00 น.

 

 

เรื่องโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่ team content www.thaihealth.or.th

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • ไทยรู้สู้โควิด -
 • เปิดรับโครงการ หน่วยจัดการระดับจังหวัดสำหรับโครงการสร้างเสริมสุขภาพขนาดเล็ก จังหวัดพิจิตร -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม