วอนสังคมเปิดใจ...ยอมรับแม่วัยรุ่น

| |
อ่าน : 6,719

         สิ่งสำคัญในการแก้ไขปัญหาแม่วัยรุ่น ทุกหน่วยในสังคมจะต้องร่วมมือกันอย่างเป็นรูปธรรม ต้องรับฟังปัญหาที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งหยุดการตีตราเพื่อจะให้เด็กเหล่านี้มีที่ยืนในสังคม

/data/content/2014/06/24715/cms/e_fghjklmsy458.jpg

          "มันเหมือนว่าเราถูกคนคอยจับผิดตลอดเวลา ซึ่งหนูอาจจะรู้สึกไปเอง แต่เหมือนทุกคนจะคอยนินทา หรือแม้กระทั่งหมอที่เราไปหาก็ยังมองเราด้วยสายตาแปลก ๆ พอหมอขานชื่อเราว่าเด็กหญิง ทุกสายตาก็จะจับจ้องมาที่เรา และหาคำตอบกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับเราทันที มันทำให้หนูรู้สึกอึดอัด และรู้สึกแย่กับตัวเอง เหมือนเราถูกตีตราจากสังคมไปแล้วว่าเราเป็นคนไม่ดี" น้องฟิล์ม (นามสมมุติ) แม่วัยรุ่น ออกมาสะท้อนความรู้สึกถึงสิ่งที่เธอต้องพบเจอตลอดระยะเวลาที่ตั้งท้อง

          ย้อนไปก่อนหน้านั้นฟิล์มเล่าว่าโชคดีที่ทางบ้านเข้าใจและยอมรับได้ แม้จะรู้ตัวว่าช่วงที่ตั้งท้องมีอายุแค่ 13 ปี เรื่องราวของ เธอถูกถ่ายทอดให้ผู้เข้าร่วมงานถอดบทเรียน "แม่วัยรุ่น โจทย์ระดับชาติ คำตอบระดับท้องถิ่น" ในงานประชุมวิชาการอภิวัฒน์การเรียนรู้สู่จุดเปลี่ยนประเทศไทย จัดโดยสำนักงาน ส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่อาคารอิมแพ็ค ฟอรั่ม เมืองทองธานี  ได้รับฟัง

          นอกจากการป้องกันไม่ให้ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นแล้ว การให้ความช่วยเหลือแม่วัยรุ่นกับการรับมือและเผชิญกับปัญหาสภาวะซึมเศร้า การไม่มีงานทำ การดูแลบุตรหลังจากที่ท้องไม่พร้อมแล้วเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องทำด้วยความเข้าใจควบคู่กับการทำงานในเชิงป้องกันอีกด้วย

 /data/content/2014/06/24715/cms/e_bcekmsx12479.jpg         ณัฐิยา ทองศรีเกตุ ผู้อำนวยการฝ่ายสังคมสงเคราะห์ สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีในพระอุปถัมภ์พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ  หรือบ้านพักฉุกเฉินของเด็กและสตรี ซึ่งเป็นหน่วยงานต้นแบบที่ดูแลเด็กที่ประสบกับปัญหาท้องไม่พร้อม กล่าวว่า ทุกวันนี้พอเด็กท้อง เด็กผู้หญิงจะถูกพิพากษาทันทีว่าเป็นคนไม่ดี  ทำให้เด็กเกิดความกดดันและหาทางออกที่ไม่ถูกต้องและเหมาะสมให้กับตนเองและลูก ดังนั้นก่อนที่จะแก้ปัญหานี้ในระดับโจทย์ใหญ่ สิ่งที่สำคัญเป็นอันดับแรกคือเราต้องหันกลับมามองพวกเราซึ่งเป็นผู้ใหญ่ว่าเราเข้าใจเด็กดี และพร้อมในการที่จะช่วยเด็กแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นและพร้อมสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการแก้ไขปัญหาให้กับเด็ก ๆ หรือเปล่า

          "ที่บ้านพักฉุกเฉินของเรามีกระบวนการในการดูแลเด็กที่ท้องไม่พร้อมหลากหลายแนวทาง แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก่อนที่จะทำเรื่องใด ๆ คือเราต้องมองปัญหาที่เกิดขึ้นกับเด็กด้วยความเข้าใจ จะดูแลเขาทั้งหมด ทั้งเรื่องของการฝากครรภ์ การคลอด พร้อมทั้งมีนักจิตวิทยาคอยให้คำปรึกษากับเด็กเพื่อป้องกันการเครียดที่จะเกิดขึ้นกับเด็ก ๆ ด้วย นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมนันทนาการ การฝึกอาชีพ และการสอนให้เด็กเข้มแข็งเห็นคุณค่าของตนเอง และเรียนรู้เรื่องการเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวและการเลี้ยงดูลูก" ผู้อำนวยการฝ่ายสังคมสงเคราะห์ สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีระบุ

          นอกจากสมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีหรือบ้านพักฉุกเฉินจะดูแลแม่วัยรุ่นที่เข้ามาสู่บ้านพักแล้ว ยังได้ร่วมกับสสค.จัดทำโครงการต้นแบบที่น่าสนใจเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาแม่วัยรุ่นทั้งในระดับชุมชน ท้องถิ่นและในระดับโรงเรียนเพื่อขยายช่องทางในการแก้ไขปัญหาแม่วัยรุ่นอีกด้วย/data/content/2014/06/24715/cms/e_befhjlrwxz67.jpg

          สมฤดี ปิ่นแก้ว ครู รร.วัดลาดพร้าว หนึ่งในโรงเรียนนำร่องแก้ปัญหาวัยรุ่นท้องไม่พร้อม เล่าถึงการทำงานของโรงเรียนในประเด็นนี้ว่า ที่โรงเรียนมีเด็กที่ออกกลางคันเยอะมาก หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เด็กต้องลาออกจากโรงเรียนคือปัญหาท้องไม่พร้อม ซึ่งกิจกรรมที่ได้ดำเนินการให้กับเด็ก ๆ ในโรงเรียนมีหลากหลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นการดำเนินงานในรูปแบบของชมรมเพื่อนเตือนเพื่อน กิจกรรมการเรียนการสอนที่ให้เด็กได้รู้จักตนเอง รู้จักเพื่อน รู้จักการวางแผนชีวิต และกิจกรรมหลักสูตร The world start with me ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ปรับทัศนคติของครูให้เข้าใจเด็ก ๆ มากขึ้น และฟังเด็กมากขึ้นด้วย  ซึ่งการทำกิจกรรมเหล่านี้ทำให้สถิติของเด็กที่ลาออกกลางคันของโรงเรียนเราลดลงด้วย

 

 

        ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

        ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม