พบกรดอะซิติกในน้ำกระเทียมดอง-น้ำมะนาวดอง

| |
อ่าน : 12,498

/data/content/2014/06/24699/cms/e_bdflnqstvw29.jpg

          อย.บุกจับอาหารปลอม "น้ำกระเทียมดอง-น้ำมะนาวดอง" พบสวมทะเบียน อย. แถมแสดงฉลากไม่ถูกต้อง เตือนสุดอันตราย เหตุอาจใส่กรดอะซิติกจำนวนมาก ทำระบบทางเดินอาหารระคายเคือง เสี่ยงกระเพาะทะลุ แนะตรวจสอบเลขสารบบทุกครั้งช่วยได้ พร้อมทลายอาหารเสริมอวดอ้างลดอ้วนตามเว็บเกลื่อน

          วันนี้ (16 มิ.ย.) นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แถลงข่าวจับผลิตภัณฑ์อาหารปลอมและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารผิดกฎหมายนำเข้าจากต่างประเทศ ว่า อย.ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคให้ตรวจสอบโกดังเก็บสินค้าสำหรับขายส่ง ย่านภาษีเจริญ ซึ่งไม่มีเลข อย. จึงได้ประสานตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ทำการสืบสวนและนำหมายค้นเข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 33/80 ซอยศาลธนบุรี 27 แขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ พบผลิตภัณฑ์ที่เป็นอาหารปลอม คือ น้ำกระเทียมดอง 3 รส ตราครัวไทย เนื่องจากเลขสารบบอาหาร 10-1-08250-1-0036 บนฉลากนั้นไม่ใช่เลขสารบบอาหารของผลิตภัณฑ์ดังกล่าว นอกจากนี้ ยังพบผลิตอาหารที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง ได้แก่ ซอสเย็นตาโฟ ตรานก บรรจุขวดพลาสติกสีขาวขุ่นปิดสนิท น้ำกระเทียมดองและน้ำมะนาวดองบรรจุในถ้วยพลาสติกปิดสนิท รวมถึงสุขลักษณะสถานที่ผลิตไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด

          นพ.ไพศาล กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ อย.ได้ยึดของกลางทั้งหมด มูลค่าประมาณ 5 แสนบาท พร้อมแจ้งดำเนินคดีเบื้องต้นในข้อหา 1.ผลิตเพื่อจำหน่ายอาหารที่มีฉลากเพื่อลวง จัดเป็นอาหารปลอม มีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน - 10 ปี และปรับตั้งแต่ 5 พันถึง 1 แสนบาท 2. ผลิตเพื่อจำหน่ายอาหารที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง มีโทษปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท และ 3.ผลิตอาหารเพื่อจำหน่ายจากสถานที่ผลิตที่มีสุขลักษณะไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด มีโทษปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท

          "อาหารปลอมจะดูเพียงบรรจุภัณฑ์อย่างเดียวไม่ได้ ไม่ใช่ว่าการใส่ขวดพลาสติกติดฉลากแบบที่ทำกันอย่างชาวบ้านจะเป็นอาหารปลอมเสียทั้งหมด เพราะอย่างอาหารแปรรูปของสินค้าโอทอปก็มีลักษณะบรรจุภัณฑ์เช่นนี้ ดังนั้น จึงควรดูที่เลขสารบบเป็นหลัก ซึ่งสามารถตรวจสอบได้จากเว็บไซต์ อย. www.fda.moph.go.th หรือ Oryor Smart Application" รองเลขาธิการ อย. กล่าวและว่า อาหารปลอมมีความอันตรายและน่าเป็นห่วง เพราะอาจมีการใส่สารบางอย่างลงไป อย่างกรณีนี้คือน้ำกระเทียมดองและน้ำมะนาวดอง คาดว่ามีการใส่กรดอะซิติกลงไป เนื่องจากวันที่เข้าตรวจสอบได้พบสารตัวนี้ในที่ผลิตด้วย หากใส่มากเมื่อรับประทานเข้าไปก็จะเป็นอันตรายต่อร่างกาย ระคายระบบทางเดินอาหาร อาจทำให้กระเพาะอาหารทะลุได้ ซึ่งขณะนี้กำลังส่งผลิตภัณฑ์ตรวจวิเคราะห์อยู่ว่ามีการใส่สารลงไปมากน้อยเพียงใด ผู้บริโภคควรใส่ใจในการตรวจสอบเลขสารบบทุกครั้งก่อนซื้อ เพราะจะคิดว่าเป็นสินค้าในชีวิตประจำวันอย่างเดียว โดยไม่ต้องตรวจสอบไม่ได้แล้ว เพราะอย่างที่เห็นอาจมีการสวมเลขสารบบของสินค้าอื่น

          นพ.ไพศาล กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ อย.ยังได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคว่า มีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนำเข้าจากต่างประเทศ ยี่ห้อ FUCO ทั้ง FUCO PURE และ FUCO BURN ที่โฆษณาอวดสรรพคุณเกินจริง เช่น ลดระดับโคเลสเตอรอล ทำให้หุ่นดี หุ่นสวย ฯลฯ ผ่านทางหลายเว็บไซต์ ดังนั้น เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. อย.ร่วมกับ บก.ปคบ.ทำการสืบสวนและขยายผลการลักลอบจำหน่ายผลิตภัณฑ์และโฆษณาเกินจริงทางเว็บไซต์ดังกล่าว พบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารยี่ห้อ FUCO จำนวนมาก จึงยึดของกลางกว่า 3 แสนบาท พร้อมจับกุมผู้กระทำความผิด 1 ราย นำส่งดำเนินคดี เบื้องต้นแจ้งข้อหาจำหน่ายอาหารที่มีการแสดงฉลากไม่ถูกต้อง และยังไม่ได้รับอนุญาตเลขสารบบอาหาร มีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท และโฆษณาอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

          "ขณะนี้มีพ่อค้าหัวใสโพสต์สินค้าขายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ไม่ถูกกฎหมายหลากหลายชนิดผ่านทางเว็บไซต์และเฟซบุ๊ก โฆษณาชวนเชื่อโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง เป็นสินค้าจากต่างประเทศ หรืออ้างว่ารักษาโรคต่างๆ มีคุณภาพดีกว่าสินค้าอื่นๆ ที่จำหน่ายในท้องตลาด ซึ่งในความเป็นจริงผลิตภัณฑ์เหล่านั้นอาจไม่มีคุณภาพ แสดงฉลากไม่ถูกต้อง และบางอย่างก็ไม่ผ่านการขออนุญาตจาก อย. อย่างผลิตภัณฑ์ยี่ห้อ FUCO ทุกรุ่นก็ไม่เคยมีการขออนุญาต ขอให้ผู้บริโภคอย่าได้สั่งซื้อมาใช้เด็ดขาด" รองเลขาธิการ อย. กล่าว

 

 

          ที่มา : เว็บไซต์ ASTVผู้จัดการออนไลน์

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม