ป่วยลมชัก ห้ามขับรถเด็ดขาด!

| |
อ่าน : 12,909

/data/content/2014/06/24685/cms/e_abcfjkmpqsu4.jpg

          แพทย์ประสาทเตือนป่วยลมชักห้ามขับรถเด็ดขาด

          น.พ.สมชาย โตวณะบุตร ผู้ทรงคุณวุฒิอายุรกรรม สาขาประสาทวิทยา สถาบันประสาทวิทยา ในฐานะนายกสมาคมโรคลมชักแห่งประเทศไทย กล่าวถึงกรณี นายบัวลำ โง๊ะบุดดา ผอ.ร.ร.วังน้ำขาวชินูปถัมภ์ อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู เกิดอาการลมชักขณะขับรถ จนพุ่งชนนักเรียนเสียชีวิต 4 ราย บาดเจ็บอีก 7 คน ว่า โรคลมชักเกิดจากความผิดปกติของเซลล์สมองบริเวณผิวสมอง ซึ่งจะปล่อยกระแสไฟฟ้าออกมาจนไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ ซึ่งสมองจะมีส่วนของการมองเห็น การได้ยิน การควบคุมกล้ามเนื้อและความรู้สึก ทั้งนี้ หากเซลล์สมองเกิดความผิดปกติบริเวณส่วนของการควบคุมกล้ามเนื้อ ก็จะเกิดอาการเหมือนถูกไฟฟ้าช็อต เกร็ง และกระตุก ซึ่งคาดว่ารายนี้ก็น่าจะเกิดจากส่วนนี้

          สำหรับรายของ ผอ.ร.ร.วังน้ำขาว คาดว่า อาจเกิดจากอาการชักขึ้นมา ซึ่งตนไม่แน่ใจว่า ผอ.ร.ร.วังน้ำขาว รู้ตัวมาก่อนหรือไม่ว่าป่วยโรคลมชัก ซึ่งต้องสอบถามจากเจ้าตัว รวมถึงให้แพทย์ที่ทำการรักษาอยู่เป็นผู้วินิจฉัยว่าผู้ป่วยรู้ตัวมาก่อนหรือไม่ ซึ่งหากรู้ตัวว่าป่วยแล้วไม่กินยาอย่างต่อเนื่องถือว่าเป็นความประมาท แต่ถ้าไม่รู้ตัวมาก่อนว่าป่วยก็ถือว่าเรื่องนี้จะกลายเป็นอุบัติเหตุ

          "การรักษาผู้ป่วยโรคลมชักจะแนะนำทุกครั้งว่าไม่ควรขับรถ เพราะหากอาการกำเริบขึ้นมา ไม่เพียงตัวเองที่จะบาดเจ็บ ยังอาจเกิดอุบัติเหตุต่อชีวิตผู้อื่นเช่นกรณีนี้ด้วย ที่น่าห่วงคือประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายห้ามคนเป็นโรคลมชักขับรถ หากเป็นยุโรป หรือสหรัฐอเมริกา จะมีกฎหมายระบุไว้ชัดเจนว่าห้ามขับรถ เว้นแต่มีใบรับรองแพทย์ยืนยันว่าผู้ป่วยมีการกินยาอย่างต่อเนื่อง และไม่เคยเกิดอาการชักอย่างต่ำ 6 เดือน-1 ปี จึงจะสามารถขับรถได้" น.พ.สมชาย กล่าว

 

 

          ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 

  say

เป็นมานานรักษาไม่หายซะที ลองนี่สิ ทางเลือกใหม่ที่ดีกว่า #ขอแนะนำสมุนไพรพูลคาวสกัดสด100% ยับยั้งและทำลายเชื้อไวรัส SLE HIV ซิฟิลิส ลมชัก ไมเกรน เส้นเลือดตีบ หอบหืด มะเร็ง ริดสีดวง กะเพาะ กรดไหลย้อน งูสวัส เก๊าต์หูดหงอนไก่ สนใจเพิ่มเติม093-124-9438,id line:nam5930 , kaidee2558

Post : 12 ก.พ. 2559 18:22:08

  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม