ฉีด“ฟิลเลอร์เถื่อน”เสี่ยงตาบอด

โดย
| |
อ่าน : 4,844

/data/content/2014/06/24675/cms/e_bcdnpqsuz237.jpg

          สมาคมแพทย์ผิวหนังฯร่วมภาคีหารือเตรียมคุมเข้มการ "ฉีดฟิลเลอร์" พร้อมเพิ่มโทษ หลังพบคนไทยฉีดจมูกแล้วทำให้ "ตาบอด" ถึง 8 ราย ระบุยังไม่มีกฎหมายห้ามฉีดฟิลเลอร์

          น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรรัตน์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) แถลงข่าวเรื่อง "มาตรการกวาดล้าง สถานพยาบาลเถื่อน" ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ว่า หลังจากได้รับการร้องเรียนว่าสถานพยาบาลพีเอฟซี ย่านสุทธิสาร มีการใช้บุคลากรที่ไม่ใช่แพทย์ในการฉีดสารเติมเต็ม (ฟิลเลอร์) ที่จมูก ส่งผลให้ผู้เข้ารักษาตาบอด จากการเข้าจับกุมและตรวจสอบพบว่า สถานที่ดังกล่าวไม่ได้รับอนุญาตให้เป็นสถานพยาบาล เข้าข่ายคลินิกเถื่อนและใช้บุคคลที่ไม่ใช่แพทย์มาให้การรักษา มีโทษตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล จำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และร่วมกันประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ได้ขึ้นทะเบียน พ.ร.บ.วิชาชีพเวชกรรม มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท

          "จากการหารือร่วมกับหน่วยงานต่างๆ พบว่าปัญหาจากการศัลยกรรม โดยเฉพาะการฉีดฟิลเลอร์มีเพิ่มมากขึ้น จึงจะมีการทบทวนแนวทางการควบคุมการฉีดฟิลเลอร์ คือ 1. เร่งยกร่างปรับปรุงกฎหมายสถานพยาบาล โดยเพิ่มโทษทั้งจำคุกและปรับ สำหรับผู้ที่ลักลอบเปิดสถานพยาบาล ประกอบวิชาชีพเวชกรรมและใช้สารที่ไม่ได้รับอนุญาต 2. เร่งตรวจสอบคลินิกในกลุ่มเสี่ยง 3. อบรมเจ้าหน้าที่เพิ่มเติมเพื่อตั้งทีมเคลื่อนที่เร็วกรณีที่พบปัญหา และ 4. ตรวจสอบสื่อโซเชียลมีเดียทุกรูปแบบให้เข้มงวดมากขึ้น โดยประชาชนสามารถช่วยกันแจ้งปัญหาได้ที่สายด่วน 0-2193-7999" อธิบดี สบส.กล่าว

          ด้าน รศ.นพ.นภดล นพคุณ นายกสมาคมแพทย์ผิวหนังฯ กล่าวว่า ไทยมีรายงานการฉีดฟิลเลอร์ แล้วเกิดผลกระทบจนตาบอดแล้ว 8 ราย ส่วนใหญ่เกิดจากการฉีดเพื่อตกแต่งจมูก โดยมีทั้งทำในไทยและเกาหลี ส่วนต่างประเทศพบรายงาน 44 ราย ทั้งนี้ ข้อบ่งชี้การฉีดฟิลเลอร์ คือ เพื่อเติมรอยหลุมบริเวณคาง โหนกแก้ม และริมฝีปาก ส่วนบริเวณรอบดวงตาเป็นบริเวณที่อันตราย เพราะมีเส้นเลือดจำนวนมากที่ไปเลี้ยงดวงตา การฉีดพลาดจะทำให้สารเข้าไปกดทับเส้นเลือดและทำให้ตาบอดถาวรได้ทันที

          "สารเติมเต็มเป็นสารสังเคราะห์ ทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนได้หลายอย่าง ทั้งการติดเชื้อ การแพ้สารและผลข้างเคียง ที่น่าเป็นห่วงคือการเข้าไปกดทับหลอดเลือด ซึ่งการรักษาจะมีข้อบ่งชี้ในการใช้สารอย่างชัดเจน ในกรณีที่แพทย์ใช้สารต่างๆ เกินกว่าข้อบ่งชี้ ต้องใช้ดุลพินิจของแพทย์ แต่ผลกระทบที่เกิดขึ้น ถือเป็นเรื่องอันตรายที่ไม่สามารถยอมรับได้ เพราะทำให้เกิดการสูญเสียดวงตาอย่างถาวร แม้ปัจจุบันยังไม่มีกฎหมายหรือกติกาที่ชัดเจนว่า การฉีดฟิลเลอร์บริเวณจมูกไม่สามารถทำได้ จึงต้องขอความร่วมมือจากแพทย์ต่อไป อย่างไรก็ตาม ประชาชนควรมีความรู้เพื่อเลือกตัดสินใจได้ด้วยตัวเองส่วนแพทย์ที่กระทำก็จำเป็นต้องได้รับโทษที่หนักมากขึ้น" รศ.นพ.นภดลกล่าว
       


          ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการ อย. กล่าวว่า ฟิลเลอร์ เป็นสารที่ต้องฉีดเข้าร่างกายซึ่งต้องผ่านการอนุมัติและขึ้นทะเบียนจาก อย. ก่อน เพราะสามารถทำให้เกิดการติดเชื้อ การแพ้ และเกิดพิษต่อร่างกายได้ ในการฉีดแต่ละครั้งหากประชาชนไม่มั่นใจควรขอดูกล่องและฉลากก่อนว่าผ่านการ ขึ้นทะเบียนหรือไม่ หากอย. ตรวจพบว่าเป็นการลักลอบจำหน่ายหรือนำมาใช้ ก็จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

 

 

          ที่มา : เว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม