เซ็กซ์วัยรุ่นเลือก...ได้

โดย
| |
อ่าน : 5,241

          ขณะที่อุบัติเหตุบนท้องถนนของไทยติดอันดับสองของโลก คือ 44 คนต่อประชากร 100,000 คน ส่วนอันดับหนึ่งเป็นของประเทศนามิเบียสถิติที่ 45 คนต่อประชากรแสนคน

/data/content/2014/06/24637/cms/e_bjklqrx24567.jpg

          อีกด้านหนึ่งอุบัติเหตุแห่งเซ็กซ์ในวัยรุ่นไทย ทำให้มีแม่ในวัยรุ่นที่ยังไม่มีความพร้อมด้านร่างกายและจิตใจราว 374 คน หรือชั่วโมงละ 15 คน ติดอันดับสองของเอเชียรองจากลาว บรรดาสถิติแย่ ๆ ทางสังคมหลายประเทศคงไม่อยากเข้าไปอยู่ในสารบบด้วย

          หลายหน่วยงานมีความพยายามที่จะลดสถิติแม่วัยรุ่นให้ได้โดยเร็วทั้งทางตรงและทางอ้อม ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้ร่วมกับภาคีเครือข่ายเปิดนิทรรศการ "SEX วัยรุ่นเลือก...ได้"

          ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการ สสส. กล่าวว่า การแก้ปัญหาสุขภาวะทางเพศของวัยรุ่นนอกจากทำงานร่วมกับภาคีเครือข่ายแล้ว การรณรงค์สื่อสารสังคมเพื่อร่วมแก้ปัญหาและหาทางออกเป็นสิ่งสำคัญ การจัดนิทรรศการดังกล่าว เพื่อกระตุกความคิดของวัยรุ่นที่จะตัดสินใจมีเซ็กซ์

          หลังพบว่า 65 เปอร์เซ็นต์ของวัยรุ่นไม่รู้วิธีคุมกำเนิด และไม่รู้วิธีการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ถูกต้อง โดยมีวัยรุ่นเพียง 50 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นใช้ถุงยางอนามัยในการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก นิทรรศการได้แบ่งเป็น 4 โซนใหญ่ /data/content/2014/06/24637/cms/e_cegkoqruw589.jpgคือ รู้ตัว รู้อารมณ์ รู้รัก และรู้ใจ

          สำหรับโซนแรกนิทรรศการเล่าเรื่องราวความเปลี่ยนแปลงของร่างกายในรูปแบบอินเตอร์แอ๊คทีฟ อาทิ การบอกเล่าของจำนวนอสุจินับล้านตัวในร่างกายฉายผ่านจอเรืองแสงกระทบลงพื้นเสมือนอสุจิมีชีวิต

          แสดงให้เห็นจริงว่าในร่างกายของผู้ชายมีอสุจิอยู่ประมาณ 20 ล้านตัว ซึ่งการมีเพศสัมพันธ์ของผู้ชายเมื่อถึงจุดสุดยอดจะหลั่งน้ำอสุจิได้สูงสุดถึงประมาณ 200 ล้านตัว ซึ่งการตั้งท้องของผู้หญิงจะอาศัยอสุจิแค่เพียง 1 ตัวเท่านั้น นั่นเท่ากับว่าทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ จึงมีโอกาสตั้งท้องสูงมาก

          ส่วนโซน 3 ใช้ชื่อว่า รู้รัก รู้ทัน ความต้องการที่มีข้อมูลรู้ทันหลังมีเซ็กซ์ในมุมของยาคุมกำเนิดว่า วัยรุ่นยังมีความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับยาคุมกำเนิด เช่น ยาคุมทำให้อ้วน จริง ๆ แล้วยาเม็ดคุมกำเนิดถูกพัฒนาให้มีปริมาณฮอร์โมนต่ำ ช่วยลดปัญหาการบวมของร่างกายหรือฮอร์โมนที่อยู่ในยาคุมกำเนิดไม่ดีต่อร่างกาย ซึ่งในความเป็นจริงฮอร์โมนที่อยู่ในยาคุมกำเนิดเป็นชนิดเดียวกับฮอร์โมนที่อยู่ในร่างกาย

          นอกจากนี้ยังมีการแสดงละครจำลองชีวิตของเด็กผู้หญิงและผู้ชายเมื่อมีโอกาสที่จะมีเพศสัมพันธ์จะเลือกปฏิเสธอย่างไร หรือการเลือกมีเซ็กซ์ที่ปลอดภัยจะทำอย่างไร และภายในนิทรรศการยังมีเกมแข่งใส่ถุงยาง ที่เรียกว่าเซียนถุงยางโดยจำลองอวัยวะ เพศของผู้ชายและให้ผู้เข้าชมนิทรรศการทดลองใส่ถุงยางจริง เมื่อผ่านห้องนี้ไป เดินทางสู่ห้องทดลองท้อง

          ห้องทดลองท้องได้จำลองชุดท้องของผู้หญิงท้องตั้งแต่  3 เดือนไปจนถึงคลอด รวมทั้งการจำลองน้ำหนักทารกตั้งแต่แรกเกิดถึง  6 เดือนที่สามารถส่งเสียงร้องได้จริง สร้างสภาพแวดล้อมว่าเมื่อต้องตกอยู่สถานการณ์แม่วัยใสชีวิตต้องเจออะไรบ้าง

           สุดท้ายนิทรรศการจะทิ้งท้ายไว้ให้คิดว่าจะเลือกอนาคตเช่นไรเมื่อมีเซ็กซ์ในวันไม่พร้อม อนาคตที่ฝันไว้จะดับ/data/content/2014/06/24637/cms/e_jknrstxz1478.jpgลง โดยเฉพาะผู้หญิงที่ต้องรับบทหนักเป็นแม่วัยใสท่ามกลางสังคมเพื่อนที่ได้เรียนหนังสือจบมีหน้าที่การงานทำ ใช้ชีวิตตามวัยอย่างที่ควรจะเป็น

          "นิทรรศการเราต้องการสื่อสารไปยังเด็กกลุ่มประถมศึกษาตอนปลายและมัธยมศึกษาตอนต้น กลุ่มครูและพ่อแม่ที่จะสอนเรื่องเพศอย่างไรให้เข้าใจง่ายและคุยได้จริง" นางเบญจมาภรณ์ จันทรพัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ บอกเล่า

          สำหรับนิทรรศการเปิดแสดงจนถึง 21 มิ.ย. ตั้งแต่วันอังคารถึงวันเสาร์ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น. โดยชมฟรี ณ อาคารศูนย์เรียนรู้ ซอยงามดูพลี หลังจากนี้นิทรรศการชุดนี้จะถูกเคลื่อนย้ายสัญจรไปยังจังหวัดต่าง ๆ ตั้งแต่ ก.ค. 57 เป็นต้นไป สนใจสอบถามได้ที่ exhibition@thaihealth.or.th

          ...ปัจจุบันทุกคนเข้าถึงสื่อได้ง่าย แต่สื่อที่เล่าเรื่องเพศอย่างถูกต้องมีน้อย...

 

 

          ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม