ชูแข่ง “จานร่อน” เพื่อสุขภาพ

| |
อ่าน : 5,328

        สสส. ชูแข่งขันจานร่อนโรงเรียนการศึกษาพิเศษชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 1 ปี 2557 ลดช่องว่างความไม่เป็นธรรมทางสุขภาพ

/data/content/2014/06/24614/cms/e_adfiostuvy25.jpg

        เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.57 ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ในการแถลงข่าว “การแข่งขันจานร่อนโรงเรียนการศึกษาพิเศษชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 1 ปี 2557”  ผศ.ดร.สุชาติ ทวีพรปฐมกุล ผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สสส.ให้ความสำคัญกับยุทธศาสตร์การสร้างเสริมสุขภาวะให้คนทุกกลุ่ม เพื่อลดช่องว่างความไม่เป็นธรรมทางสุขภาพที่เกิดจากปัจจัยทางสังคมในประชากรกลุ่มเฉพาะ ได้แก่ คนพิการ ผู้สูงอายุ สตรี แรงงานนอกระบบ กลุ่มชาติพันธุ์ คนไร้บ้าน และผู้มีปัญหาสถานะบุคคล

       สำหรับโครงการกีฬาสร้างเสริมสุขภาพสำหรับคนพิการ เป็นโครงการนำร่องการออกกำลังกายโดยใช้จานร่อนเป็นเครื่องมือ สามารถใช้กฎกติกาเดียวกับคนปกติและความพิการทุกประเภทอย่างเสมอภาคกัน การแข่งขันจานร่อนโรงเรียนการศึกษาพิเศษ จะสร้างแรงจูงใจให้คนพิการหันมาใส่ใจการออกกำลังกาย ซึ่งมีความสำคัญยิ่งต่อสุขภาพทุกคน แต่มักถูกละเลย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าห่วงมาก โดยเฉพาะคนพิการที่มีความหลากหลายของความพิการจำเป็นต้องออกกำลังกายและเล่นกีฬา เพื่อส่งเสริมให้มีสมรรถภาพทางกายแข็งแรงสมบูรณ์

/data/content/2014/06/24614/cms/e_bemqrtx12459.jpg

        พล.ต.โอสถ ภาวิไล นายกสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า สมาคมกีฬาคนพิการฯ จัดโครงการส่งเสริมสุขภาพสำหรับนักเรียนพิการโรงเรียนการศึกษาพิเศษ ตั้งแต่ มิ.ย.2556 มีวัตถุประสงค์หลัก 3 ข้อ คือ 1.สร้างเสริมสุขภาพนักเรียนพิการด้วยการแข่งขันจานร่อน 2.เพื่อให้นักเรียนพิการรักและสนุกกับการออกกำลังกาย และ 3.พัฒนานักเรียนพิการที่สามารถเล่นกีฬาคนพิการได้ไปสู่การเป็นนักกีฬาคนพิการในอนาคต ซึ่งคณะกรรมการโอลิมปิกสากลได้บรรจุกีฬาจานร่อนไว้ในการแข่งขันโอลิมปิกที่ประเทศบราซิลในปี 2559 ด้วย โดยได้อบรมและแข่งขันคัดเลือกตัวแทนในโรงเรียนนำร่อง 15 โรงเรียนจาก 4 ภูมิภาค ได้รับการตอบรับอย่างดีจากทั้งครู นักเรียน และผู้ปกครอง เนื่องจากเป็นการออกกำลังกายทางเลือกใหม่ ที่เล่นได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก เล่นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ทั้งคนปกติและคนพิการทุกประเภท แบ่งการแข่งขันเป็น 2 ประเภท คือ ประเภทร่อนไกลไม่จำกัดท่า แยกตามกลุ่มความพิการ บุคคลชายและหญิง และประเภทร่อนแม่นยำ แยกตามกลุ่มความพิการทีมผสม 3 คน

        ทั้งนี้การแข่งขันจานร่อนโรงเรียนการศึกษาพิเศษชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 1 จะมีขึ้นในวัน 21 มิ.ย.2557 ที่ BTU HALL มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร โดย ดร.ชาญชัย ชัยรุ่งเรือง ประธานมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขัน

 

 

        ที่มา: เว็บไซต์ไทยโพสต์

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม