บะหมี่ซองไร้การปนเปื้อนสารพิษ

โดย
| |
อ่าน : 11,271

/data/content/2014/06/24587/cms/e_bcghjprv1478.jpg

          แพทย์แจงข้อมูลโซเชียลแวกซ์บะหมี่ซองละลายเป็นสารพิษมั่ว ชี้ไม่มีพื้นฐานวิชาการ ยันกระบวนการผลิตไม่มีการใส่แวกซ์

          นพ.ฆนัท ครุธกูล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนวิทยาคลินิค โรงพยาบาลรามาธิบดี และกรรมการเครือข่ายคนไทยไร้พุง เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในโซเชียลมีเดียว่า การรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โดยใส่น้ำพร้อมเครื่องปรุงแล้วต้มจนเดือดเป็นวิธีการที่ผิด เพราะจะทำให้ แวกซ์ ที่เคลือบเส้นบะหมี่ละลายผสมผงชูรสจนกลายเป็นสารพิษ และร่างกายต้องใช้เวลา 4-5 วันในการขับสารพิษนี้ออกไปนั้น เป็นการให้ข้อมูลที่ไม่ได้อยู่บนพื้นฐานทางวิชาการ เพราะในกระบวนการผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไม่ได้มีการใช้แวกซ์ ในการเคลือบเส้นแต่อย่างใด หรือหากเกิดการปนเปื้อนขึ้น ก็ไม่มีข้อมูลว่าจะทำให้เกิดมะเร็งหรือเกิดอันตรายขนาดทำให้ลำไส้อุดตัน

          นอกจากนี้ ในส่วนของผงชูรส เมื่อเจอความร้อนก็ไม่ได้ก่อให้เกิดสารก่อมะเร็งเช่นกัน ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ก็จำกัดปริมาณการใช้สารเหล่านี้ และผู้ผลิตก็ไม่ได้ใช้เกินปริมาณที่กำหนดไว้

          "อาหารที่ขายในไทย ทางอย. และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มีการตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ อย่างปีที่ผ่านมามีข่าวว่ามีสารปนเปื้อนในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่นำเข้าจากประเทศเกาหลี ซึ่งเมื่อ อย.ไปตรวจก็ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด การให้ข้อมูลในลักษณะนี้ทำให้ประชาชนเกิดความตื่นกลัว ขอให้ประชาชนสบายใจ อย่าหลงเชื่อ รวมทั้งทาง สธ.และแพทยสภา ควรเข้ามาตรวจสอบการเผยแพร่ข้อมูลในโซเชียลมีเดียมากขึ้น" นพ.ฆนัท กล่าว

          อย่างไรก็ตาม ในเชิงวิชาการแล้ว อาหารที่เป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะให้พลังงานเป็นหลัก ดังนั้นหากต้องการคุณค่าทางโภชนาการควรใส่หมูและผักเพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน

 

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม