ร่วมสร้างมหาวิทยาลัยปลอดบุหรี่

โดย
| |
อ่าน : 5,471

 ม.มหิดลสร้างมหาวิทยาลัยปลอดบุหรี่ เน้นรณรงค์นักศึกษา บุคลากร เพื่อรณรงค์ไม่ให้เกิดนักสูบหน้าใหม่

/data/content/2014/06/24542/cms/e_bglmorsuyz67.jpg

          ศ.พญ.สุวรรณา เรืองกาญจนเศรษฐ์ รองอธิการบดี กล่าวถึงการสร้างให้มหาวิทยาลัยมหิดลเป็นมหาวิทยาลัย ปลอดบุหรี่ อย่างเต็มรูปแบบ ว่า ด้วยเหตุที่มหาวิทยาลัยมหิดลเป็นมหาวิทยาลัยที่เป็นปัญญาของแผ่นดิน และมีชื่อเสียงในด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ เราจึงอยากให้นักศึกษาและบุคลากร รักษาสุขภาพ ลดการสูบบุหรี่

           ซึ่งผลจากการวิจัยสำรวจ พบว่า มีนักศึกษาสูบบุหรี่อยู่ 3.4% และบุคลากร 7% แม้จะเป็นตัวเลขที่น้อยนิดแต่เราคิดว่า เราควรจะลดลงให้เยอะที่สุด จนกระทั่งเป็น 0% ได้ยิ่งดี เพราะว่าเราได้ประกาศตัวเป็นมหาวิทยาลัยปลอดบุหรี่ โดยถือเอา วันงดสูบบุหรี่โลก ที่ผ่านมา (31 พฤษภาคม)เป็นวันเริ่มเปิดตัว ให้ทุกคนได้รับทราบถึงพิษภัยของบุหรี่ รวมถึงทราบแนวทางในการที่จะลด ละ เลิกบุหรี่ ว่ามีวิธีการ อะไรบ้าง ทั้งแบบที่ใช้ยาในการรักษา และไม่ใช้ยาในการรักษา

          รองอธิการบดี ยังได้กล่าวด้วยว่า จากนี้ไปมหาวิทยาลัยมหิดลมีโครงการ The Hero No Smoking เพื่อเชิญชวน/data/content/2014/06/24542/cms/e_acklnpqswy47.jpgบุคลากรที่สนใจอยากจะเลิกบุหรี่ให้เข้าร่วมโครงการ และในส่วนของนักศึกษาเอง ก็จะมีโครงการ "มหิดลคนรุ่นใหม่ไร้ควันบุหรี่" เพื่อรณรงค์ไม่ให้เกิด นักสูบหน้าใหม่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในส่วนของผู้ที่ยินดีเข้ารับการบำบัด เราก็มีทั้ง MU Health ของมหาวิทยาลัย และคลินิกฟ้าใสของศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก คลินิกอดบุหรี่ โรงพยาบาลรามาธิบดี โรงพยาบาลศิริราช และโรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน ไว้คอยรองรับ และให้การรักษาผู้ประสงค์จะเลิกบุหรี่ ทั้งนักศึกษาและบุคลากรภายในมหาวิทยาลัยมหิดล รวมถึงประชาชนทั่วไปด้วย

          นอกจากนี้ ในปีหน้า เราจะทำการสำรวจอีกครั้งหนึ่งว่า ตัวเลข 3-7% นั้นจะมีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร โดยตั้งเป้าไว้ว่าจะลดลง 50% และลดลงเรื่อยๆ จนถึง 0% เพื่อที่จะให้เป็นมหาวิทยาลัยต้นแบบที่จะปลอดบุหรี่อย่างแท้จริง และจะขยายไปสู่ระดับจังหวัด และประเทศต่อไป

 

 

           ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

           ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม