‘wheel-go-round’ เพิ่มพื้นที่ชีวิตผู้ใช้วีลแชร์

| |
อ่าน : 8,709

wheel-go-round กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่เห็นความสำคัญและมุ่งสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์กว่า 1.3 ล้านคนในประเทศไทย ให้กล้าออกมาใช้ชีวิตนอกบ้านมากยิ่งขึ้น

จากการรวมตัวกันของนักศึกษาโครงการปริญญาโทบริหารธุรกิจ (หลักสูตรนานาชาติ) คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ภายใต้ "โครงการเผยแพร่ข้อมูลสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้ใช้รถเข็น" (wheel-go-round) ประกอบด้วยนางสาว ลิปดา จารุเธียร, นางสาวเภธรา ริมชลา, นางสาวพร้อมพร เพ็ญศิริพันธุ์, นางสาว นันทรัตน์ สิระสุทธิรัตน์ และนายนัฐวุฒิ วัชรียานุกุล

เริ่มต้นด้วยการรวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้ใช้รถเข็น เช่น สิ่งอำนวยความสะดวกในสถานที่ต่างๆ (ทางลาด, ที่จอดรถ, ห้องน้ำ, ป้ายสัญลักษณ์) โดยเผยแพร่ฐานข้อมูลออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ www.wheelgoround.in.th และสร้างชุมชนบนเว็บไซต์ www.facebook.com/wheelgoround เพื่อให้สะดวกในการปรับปรุงพัฒนาข้อมูล และสามารถเข้าถึงผู้ใช้ได้เป็นจำนวนมาก รวมทั้งผู้ใช้งานสามารถมีส่วนร่วมในการแบ่งปันข้อมูลและเสนอแนะความคิดเห็นได้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่จัดขึ้น เพื่อเชิญชวนผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์ออกมาใช้ชีวิตนอกบ้าน ได้แก่

1. we wheel watch a movie at mega cineplex : หมุนล้อ ดูหนัง ที่เมกา ซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าเมกา บางนา จำนวนผู้เข้าร่วม : 16 ท่าน

2. family rally at museum siam : แรลลี่ครอบครัว ณ มิวเซียม สยาม จำนวนผู้เข้าร่วม : 15 ท่าน

3. แรลลี่เส้นทางกรุงเทพฯ – พัทยา “ฮูเล่ เฮฮา พัทยา พาเพลิน” ณ สวนอาหารเบิกไพร – สวนนงนุช – เขาชีจรรย์ – underwater world – art in paradise จำนวนผู้เข้าร่วม : 36 ท่าน

สถานที่เป้าหมายของโครงการฯ ในปีแรกจะครอบคลุมสถานที่ที่จำเป็นในการใช้ชีวิตประจำวัน และสถานที่ที่ใช้เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงแรม ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว โรงพยาบาล สถานที่ราชการ รวมทั้งบริการการเดินทางต่างๆ ได้แก่ สถานีรถไฟ สถานีรถไฟฟ้า และสนามบิน ทั่วเขตกรุงเทพฯ และชลบุรี

ล่าสุด ‘wheel-go-round’ ได้รับการสนับสนุนจากภาคีใจดี อย่างสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และบริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ในการนำฐานข้อมูลเหล่านี้มาพัฒนาแอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์โฟน โดยทีม microsoft student partners เพื่อให้ผู้ใช้วีลแชร์สามารถทราบและเข้าถึงข้อมูลการเดินทางไปในสถานที่ต่างๆ ได้อย่างสะดวกมากขึ้น 

ร่วมสร้างสังคมแห่งเท่าเทียม (inclusive society) ของคนทุกกลุ่ม เพิ่มพื้นที่ชีวิตสำหรับผู้ใช้วีลแชร์ กับ wheel-go-round application กลางเดือนตุลาคมนี้แน่นอน

 

 

เรื่องโดย : ภาวิณี เทพคำราม team content www.thaihealth.or.th

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม