รณรงค์ต้านบุหรี่ หวังลดนักสูบหน้าใหม่

| |
อ่าน : 4,390

/data/content/2014/05/24482/cms/e_dfstvyz34567.jpg

          สธ.จับมือเครือข่ายรณรงค์ต้านบุหรี่หวังลดนักสูบหน้าใหม่

          นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก 2014 วันที่ 31 พฤษภาคมที่จะถึงนี้ ทางองค์การอนามัยโลกและพันธมิตรกำหนดประเด็นการรณรงค์ คือ "Raise Taxes on Tobacco" ซึ่งประเทศไทยได้ขานรับแนวทางดังกล่าว และได้กำหนดคำขวัญภาษาไทยว่า "บุหรี่ : ภาษียิ่งเพิ่ม คนตายยิ่งลด" ภายใต้การที่อนุสัญญาการควบคุมยาสูบ ที่เสนอให้ประเทศต่างๆ ควรใช้นโยบายด้านภาษี และราคาของผลิตภัณฑ์ยาสูบ เพราะผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า การเพิ่มภาษีจะมีประสิทธิภาพในการลดการบริโภคยาสูบโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มคนรายได้ต่ำ และป้องกันเยาวชนจากการสูบบุหรี่ ผลจากการเพิ่มภาษี ที่ทำให้ราคาบุหรี่เพิ่มขึ้นอีก 10% รวมทั้งจะสามารถลดการบริโภคยาสูบได้ประมาณ 4% ในประเทศที่มีรายได้สูง และช่วยลดการบริโภคยาสูบได้ถึง 8% ในประเทศที่มีรายได้ปานกลางและรายได้ต่ำ ซึ่งในแต่ละปี บุหรี่คร่าชีวิตประชากรทั่วโลก จำนวนเกือบ 6 ล้านคน ซึ่งในจำนวนนี้มากกว่า 600,000 ราย เป็นผู้ที่เสียชีวิตจากการได้รับควันบุหรี่มือสอง ถ้าหากไม่มีการดำเนินการใดๆ คาดว่าในปี 2030 ประชากรมากกว่า 8 ล้านคนในทุกๆ ปี จะเสียชีวิตจากบุหรี่ และมากกว่า 80% ของการเสียชีวิตเหล่านี้จะเป็นประชากรที่อาศัยอยู่ในประเทศที่มีรายได้ปานกลางถึงค่อนข้างต่ำ

          นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวต่อว่า การเพิ่มภาษีสรรพสามิตประเภทยาสูบ ถือเป็นอีกมาตรการหนึ่งที่จะสนับสนุนการควบคุมยาสูบที่มีประสิทธิภาพและคุ้มค่ามากที่สุด โดยประเด็นการรณรงค์ คือ "Raise Taxes on Tobacco" หรือ "บุหรี่ : ภาษียิ่งเพิ่มคนตายยิ่งลด" ในวันงดสูบบุหรี่โลกนี้ กิจกรรมรณรงค์จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 31 พ.ค.57 เวลา 11.00-19.00 น. บริเวณ Cascata ชั้น G ณ ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี โดย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จเป็นองค์ประธานเปิดงาน และประทานรางวัล World No Tobacco Day Award 2014 และโล่ประกาศเกียรติคุณแก่เครือข่ายที่มีการดำเนินการดีเด่นตามแผนยุทธศาสตร์การควบคุมยาสูบแห่งชาติ พ.ศ.2555-2557 รวมทั้งบุคคลหรือหน่วยงานที่ทำคุณประโยชน์ด้านการควบคุมการบริโภคยาสูบ

          นอกจากนี้ จะมีการจัดแสดงนิทรรศการทางวิชาการ การให้บริการทางการแพทย์การให้คำปรึกษาเลิกบุหรี่ และกิจกรรมบันเทิงสอดแทรกสาระความรู้ต่างๆ การแสดงมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง และร่วมสนุกเล่นเกมต่างๆ พร้อมทั้งรับของที่ระลึกอีกมากมาย

 

 

          ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

          ภาพประกอบจากมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม