ตะลอนทัวร์'พระที่นั่งวิมานเมฆ-พิพิธภัณฑ์ศิริราช'

| |
อ่าน : 13,570

          นับว่าน่าเสียดายไม่น้อย ที่ศิลปวัฒน ธรรมไทยในปัจจุบันถูกมองข้ามความสำคัญจากกลุ่มคนรุ่นหลัง ทั้งๆ ที่ศาสตร์และศิลป์ของความเป็นไทยทั้งหลาย ล้วนแล้วแต่เป็นเอกลักษณ์ทรงคุณค่าของประเทศชาติ เมื่อเร็วๆ นี้ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้จัด กิจกรรมสานสุขตะลอนทัวร์ : ศาสตร์และศิลป์ ณ พระที่นั่งวิมานเมฆ และพิพิธภัณฑ์ศิริราช โดยรับสมัครกลุ่มครอบครัวจำนวน 40 ครอบครัว ร่วมกิจกรรมที่ให้ทั้งสาระความรู้และความรื่นรมย์ พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพฯ

/data/content/2014/05/24288/cms/e_bdefimnortu9.jpg

          สถานที่แห่งแรกที่ทางคณะ SOOK ตะลอนทัวร์เดินทางไปเยี่ยมชม คือ พระที่นั่งวิมานเมฆ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณหลังพระที่นั่งอนันตสมาคม เป็นพระที่นั่งที่สร้างด้วยไม้สักทองทั้งหลัง สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ลักษณะสถาปัตยกรรมขององค์พระที่นั่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบวิกตอเรียน ตัวอาคารเป็นรูปตัวอักษรตัวแอล (L) ตั้งฉากกั้น 2 ปีก แต่ละปีกยาว 60 เมตร บริเวณหน้าจั่ว เชิงชาย และระเบียง ประดับด้วยไม้แกะสลักลวดลายขนมปังขิง พระที่นั่งวิมานเมฆสูงจากพื้นดินถึงหลังคายอดโดมแปดเหลี่ยม 25 เมตร มีห้องใหญ่ทั้งหมดประมาณ 31 ห้อง แบ่งออกเป็น 5 หมู่สี คือ สีฟ้า เขียว ชมพู งาช้าง และสีลูกพีช

          นอกจากพระที่นั่งวิมานเมฆแล้ว ภาย ในเขตพระราชวังดุสิตยังมีพระที่นั่งและหมู่ตำหนักรวมพระที่นั่งวิมานเมฆแล้ว มีทั้งหมด 11 องค์ สำหรับผู้ที่สนใจเข้าชมพิพิธภัณฑ์วิมานเมฆ สามารถเข้าชมได้ทุกวัน (ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์) ตั้งแต่เวลา 09.30-16.00 น. โดยสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-2628-6300-9

/data/content/2014/05/24288/cms/e_ampqstuwy136.jpg

          จากนั้น คณะกิจกรรม SOOK ตะลอนทัวร์ ได้ออกเดินทางไปยังพิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน ประกอบด้วยอาคารอนุรักษ์ 4 หลัง อันได้แก่ อาคารพิพิธภัณฑ์ 1 ประกอบด้วย ห้องศิริสารประพาส หอศิริราชขัตติยพิมาน ฐานป้อม ห้องโบราณราชศัสตรา ห้องคมนาคมบรรหาร ส่วนอาคารพิพิธภัณฑ์ 2 คือ โถงธนบุรี พื้นที่ชั้นล่างของอาคาร จัดเตรียมไว้เพื่อจัดนิทรรศการชั่วคราว

          ในอาคารพิพิธภัณฑ์ 3 ประกอบด้วย อาคารนิวาสศิรินาเวศ ซึ่งเป็นอาคารโกดังสินค้าริมคลองบางกอกน้อย เรือโบราณ และเส้นทางท่องเที่ยวละแวกบางกอกน้อย สุด ท้ายคือ อาคารพิพิธภัณฑ์ 4 คลังพิพิธภัณฑ์เป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนานกับคลองบางกอกน้อย พิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน เปิดทำการวันจันทร์, พุธ-อาทิตย์ (หยุดวันอังคารและวันนักขัตฤกษ์) เวลา 10.00-17.00 น.

          ผู้เข้าร่วมกิจกรรม พิรีย์ ไชยชนะ มากับครอบครัวแสนรัก เผยความรู้สึกว่า ชอบการจัดกิจกรรมแบบนี้มากเพราะได้ใช้เวลากับครอบครัวเต็มที่ เพราะปกติไม่ค่อยได้มาทำอะไรแบบนี้ วันนี้ได้ทั้งความรู้ด้านประวัติ ศาสตร์เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ยังประทับใจกับการบริการของเจ้าหน้าที่ที่จัดกิจกรรมมาก เพราะคอยช่วยพยุงคุณพ่อที่อายุมากแล้วเข้าไปชมความงดงามตามห้องจัดแสดงต่างๆ ด้วยกัน

/data/content/2014/05/24288/cms/e_abfjkltwz159.jpg

          ขณะที่ ทรรศนีย์ สุภาวเวช จูงลูกรักมาร่วมเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ เล่าให้ฟังว่า เป็นครั้งที่ 2 แล้วที่มาเข้าร่วมกิจกรรมตะลอนทัวร์กับ สสส. โดยก่อนหน้านี้เคยได้ไปร่วมกิจกรรมตะลอนทัวร์ตะลุยทุ่งรังสิตมาแล้ว

          "ยังรู้สึกประทับใจเหมือนเดิม โดยเฉพาะพระที่นั่งวิมานเมฆและพิพิธภัณฑ์ศิริราช ซึ่งยังไม่เคยไปมาก่อน นอกจากนี้อยากจะพาลูกทั้งสองคนให้ได้มาชื่นชมประวัติศาสตร์ของไทย เพราะสิ่งเหล่านี้นับวันจะหาดูยาก และยิ่งเป็นคนไทยด้วยแล้วก็น่าจะได้มาดูด้วยตัวเอง เพราะขนาดคนต่างชาติยังต้องเดินทางมาบ้านเราเพื่อมาดูศิลปวัฒนธรรมเหล่านี้" ผู้ร่วมกิจกรรมสานสุขตะลอนทัวร์ เผยความรู้สึกพิพิธภัณฑ์ในไทยน่าสนใจมากมาย

          กิจกรรมที่ได้ประโยชน์เช่นนี้ทางศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส.จัดขึ้นทุกสัปดาห์ เพื่อมุ่งสร้างสังคมสุขภาวะครบทุกมิติ ทั้งกาย ใจ ปัญญา และสังคม หากสนใจเข้าร่วมกิจกรรมครั้งต่อไป ติดตามรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ http://www.thaihealthcenter.org.

 

 

       ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม