โรงบุญต้นแบบ รับผิดชอบสิ่งแวดล้อม

| |
อ่าน : 3,967

          เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านชมมพุธศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ภาคพายัพ ได้ร่วมจัดทำอาหารบุญเพื่อเป็นจุดหนึ่งในการบริการอาหารและเครื่องดื่มให้แก่พุทธศาสนิกชมที่เดินมาร่วมงานประเพณีเดินขึ้นดอยสุเทพ ซึ่งในปีนี้ทางชมรมได้มีการจัดทำอาหารชุด ซึ่งเป็นอาหารที่ทำได้ง่าย อาทิ ข้าวเหนียวห่อใบตอง หมูทอด ซึ่งตัวแทนชมรมได้มาร่วมกันในกาจัดทำอาหารห่อตั้งแต่กลางวัน
 

/data/content/2014/05/24262/cms/e_cghiouvx3489.jpg

          นายณัฐภูมิ เทพหินลัพ ประธานชมรมพุทธศาสตร์ เปิดเผยว่า ทางชมได้มีการจัดอาหารชุดมากกว่า 100 ชุดในการบริการแก่นักท่องเที่ยว พุทธศาสนิกชนที่เดินทางมาร่วมงานประเพณีเดินขึ้นดอยสุเทพ ซึ่งอาหารที่เราทำนั้น เป็นอาหารที่ทานง่าย และอิ่มท้อง ซึ่งทางชมรมได้เลือกใช้ใบตองสดในการห่อข้าวเหนียว ซึ่งจะแจกพร้อมกับหมูทอด ซึ่งได้รับความสนใจจากคนที่เดินผ่านไปมา ทำให้แจกหมดก่อนที่ฝนตกลงมา พ้อมกันนี้ชมรมได้เตรียมน้ำขวดซึ่งเป็นขวดพลาสติก ไม่ใช่แก้วพลาสติก ซึ่งสามารถที่จะนำมารีไซเคิลได้

/data/content/2014/05/24262/cms/e_eiklmntwz348.jpg

          ถึงแม้ว่าทางชมรมจะออกมารณรงค์เป็นโรงทานต้นแบบ แต่ก็ยังพบโรงทานที่ได้ลงทะเบียนกับทางวัดพระบรมธาตุดอยสุเทพ  และมีการแจกน้ำดื่มเป็นจำมาก ซึ่งเป็นน้ำดื่มที่เป็นแก้วพลาสติก จากการสำรวจพบว่าแก้วดังกล่าวจะมีลักษณะทานไม่หมดแก้ว และจุดทิ้งขยะเป็นกองขนาดใหญ่ ส่วนมากไม่มีกาทิ้งในถุงดำแต่อย่างใด

          สโมสนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ได้มีการจัดกิจกรรมเชิญชวนคนร่วมเดินขึ้นดอย ที่ปลอดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ขยะ สารเสพติด โดยมีตัวแทนนักศึกษาแต่งกายจากถุงดำเพื่อออกมารณรงค์เชิญชวนให้คนมาร่วมกันในการทิ้งขยะเป็นจุด และสร้างจุดสนใจ พร้อมมีการสกัดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในพื้นที่ดังกล่าวอีกด้วย 

 

 

          ที่มาโครงการป้องกันปัญหาจากเครื่องดื่มเเอลกอฮอล์เเละสารเสพติดในกลุ่มนักศึกษาพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่.

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม