หม่ำไขมัน-เค็มสูงเสี่ยงพิการ ตายไว

| |
อ่าน : 6,871

          โรคหลอดเลือดสมองป้องกันได้โดยหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรค อันได้แก่ ความเครียด การสูบบุหรี่จัด อ้วนจากการรับประทานอาหารไขมันสูง อาหารที่มีรสเค็ม และการที่ไม่ออกกำลังกาย

/data/content/2014/05/24240/cms/e_gikoprwx5678.jpg

         รศ.นพ.สมศักดิ์ เทียมเก่า รองผอ.ร.พ.ศรีนครินทร์ ม.ขอนแก่น เผยว่าโรคหลอดเลือดสมอง (อัมพฤกษ์ อัมพาต) เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ เป็นสาเหตุที่สำคัญอันดับ 1 ของการเสียชีวิตในเพศหญิง และอันดับ 2 ในเพศชาย ผู้ป่วยจะมีปัญหาด้านการพูด การสื่อสาร และร้อยละ 30 ของผู้ป่วยจะมีความพิการต้องดูแลช่วยเหลือจากผู้อื่นตลอดชีวิต และพบว่ามากกว่าครึ่งหนึ่งของกลุ่มอายุมากกว่า 60 ปี ขึ้นไปพบมีความดันโลหิตสูง

/data/content/2014/05/24240/cms/e_cfjluvy13679.jpg

         "การรักษาโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลันสามารถลดอัตราการตายและความพิการของผู้ป่วยได้ด้วยการรักษาดูแลโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นการรับยาละลายลิ่มเลือดในผู้ป่วยที่มีอาการตีบตันเฉียบพลันไม่เกิน 4 ช.ม. และการรับยาต้านเกล็ดเลือดในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองตีบตันไม่เกิน 48 ช.ม. โรคดังกล่าวป้องกันได้โดยหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรค อันได้แก่ ความเครียด การสูบบุหรี่จัด อ้วนจากการรับประทานอาหารไขมันสูง อาหารที่มีรสเค็ม และการที่ไม่ออกกำลังกาย"

 

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด 

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การประชุมส่งเสริมการเดิน และการใช้จักรยานในชีวิตประจำวัน ครั้งที่ 7 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม