ฉีดฟิลเลอร์ เสี่ยงอันตราย ถึงขั้นตาบอด

| |
อ่าน : 3,758

/data/content/2014/05/24181/cms/e_afijlmpw3578.jpg

          แพทย์เตือนฉีดฟิลเลอร์บริเวณรอบดวงตา ทำให้ผิวหนังตายบริเวณที่ฉีดสาร และเกิดภาวะ ตาบอดในบางราย อาจทำให้เกิดการสูญเสียการมองเห็นและทุพพลภาพอย่างถาวรได้  

          นายแพทย์ไพศาล ร่วมวิบูลย์สุข นายแพทย์เชี่ยวชาญด้านเวชกรรม สาขาจักษุวิทยา โรงพยาบาลราชวิถี กรมการแพทย์ และประธานราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ฟิลเลอร์ หรือ สารเติมเต็ม  ซึ่งเป็นที่นิยมนำมาฉีดเสริมคาง  เสริมจมูกและส่วนต่างๆบริเวณใบหน้า แบ่งออกเป็นสองชนิดคือ ฟิลเลอร์ชนิดไม่สลายตัว เช่น ซิลิโคนเหลว  และฟิลเลอร์ชนิดสลายตัว  เช่นไฮยาลูโรนิค แอซิด (hyaluronic acid) ก่อนหน้านี้แพทยสภาได้มีประกาศห้ามนำฟิลเลอร์ชนิดไม่สลายตัวเข้ามาใช้ในประเทศ เพราะก่อให้เกิดอันตรายกับผู้บริโภคและอนุญาตให้ใช้เฉพาะชนิดที่สลายตัวได้เท่านั้น    อย่างไรก็ดี พบว่ายังมีสารฟิลเลอร์ชนิดสลายตัวทำให้ผิวหนังตายบริเวณที่ฉีดสาร และเกิดภาวะ ตาบอดในบางราย ผลข้างเคียงที่เกิดจากการฉีดสารฟิลเลอร์ บริเวณใบหน้าพบได้ตั้งแต่การอักเสบติดเชื้อบริเวณที่ฉีด การเกิดก้อนแข็งเป็นไต   แผลเป็นที่ใบหน้าใบหน้าเสียรูปถาวรผลข้างเคียงที่พบน้อยแต่รุนแรงเช่น  ตาบอด และอัมพฤกษ์ อัมพาต 

          แม้แต่การฉีดด้วยไขมันของตนเองก็เกิดได้เช่นกัน สาเหตุเกิดจากเส้นเลือดบริเวณใบหน้ามีการเชื่อมต่อกับเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงตาและสมอง ขณะฉีดสารฟิลเลอร์เกิดการหลุดของฟิลเลอร์เข้าไปในกระแสเลือด ทำให้เกิดการอุดตันของเส้นเลือดแดงที่ไปเลี้ยงดวงตา ส่งผลให้ จอตา ขั้วประสาทตาขาดเลือด สูญเสียการมองเห็นถึงขั้นตาบอด ยิ่งไปกว่านั้นอาจเกิดการอุดตันของเส้นเลือดสมอง ทำให้สมองขาดเลือด เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต การรักษา  ผลแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นเหล่านี้ทำได้ยากเนื่องจากเนื้อเยื่อจะขาดเลือดและตายภายในเวลาไม่กี่นาทีหลังจากเส้นเลือดอุดตัน  ความเสียหายและความพิการที่เกิดขึ้นจึงมักจะเป็นไปตลอดชีวิต

          ที่ผ่านมาในประเทศไทยมีรายงานผู้ป่วยเกิดผลข้างเคียงทางตาจากการฉีดสารฟิลเลอร์ เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์บริเวณรอบดวงตา เช่น ดั้งจมูก ขมับ หน้าผาก ผู้ป่วยเกิดการสูญเสียการมองเห็นหลายระดับ บางรายตาบอดสนิทการตรวจตาพบว่ามีการอักเสบในตา จอประสาทตาซีด ขั้วประสาทตาบวม จากการขาดเลือดมาเลี้ยงที่ตา มีผู้ป่วยที่การอุดตันของเส้นเลือดที่สมองร่วมด้วยซึ่งทำให้หมดสติทันทีหลังได้รับการฉีดเมื่อผู้ป่วยรู้สึกตัวพบว่าเป็นอัมพฤกษ์ และตาบอดสนิทหนึ่งข้าง ที่ประเทศไทยเราพบภาวะตาบอดหลังจากฉีดฟิลเลอร์แล้ว มากกว่าสิบราย ที่เกาหลี มีรายงาน 44 ราย ที่สหรัฐอเมริกา ก็มีรายงานการเกิดตาบอดจำนวน 3 ราย ตีพิมพ์ในวารสารทางจักษุวิทยาที่เชื่อถือได้ ผลแทรกซ้อนรุนแรงที่เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ที่กล่าวมานี้ถึงแม้ว่าจะมีโอกาสเกิดขึ้นน้อยแต่หากเกิดขึ้นแล้วรักษายาก อาจทำให้เกิดการสูญเสียการมองเห็นและทุพพลภาพอย่างถาวรได้  

ผู้ที่ต้องการรับการฉีดสารฟิลเลอร์จึงควรศึกษาถึงข้อมูลต่างๆ  ข้อดี ข้อเสียและควรตระหนักถึงภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ ก่อนตัดสินใจเสริมความงามด้วยการฉีดฟิลเลอร์

 

 

         ที่มา : สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

 

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม