ดูแลสุขภาพหน้าร้อน วิธีเลี่ยงโรคร้ายง่ายๆ

| |
อ่าน : 4,496

          หน้าร้อนทีไรต้องดูแลสุขภาพกันหน่อย เพราะเชื้อโรคแพร่หลายอย่างน่ากลัว แค่ปฏิบัติง่ายๆ ตามข้อแนะนำจากหน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องนี้ คนทุกเพศทุกวัยก็จะปลอดภัยจากโรคได้

/data/content/2014/05/24134/cms/e_bghmoqtx4569.jpg

         “ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์” อธิบดีกรมอนามัย เผยหลังการจัดกิจกรรมรณรงค์สร้างสุขอนามัยที่ดี “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ สร้างเกราะป้องกันโรคให้คนไทยช่วงหน้าร้อน” ว่า ช่วงเทศกาลต่างๆ โดยเฉพาะที่มีวันหยุดยาว ประชาชนจะเดินทางไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ จำนวนมาก ประชาชนควรดูแลสุขภาพด้วยวิธีง่ายๆ คือกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ คือกินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ หรือหากเป็นอาหารค้างมื้อต้องเก็บไว้ในตู้เย็นและนำมาอุ่นด้วยความร้อนอย่างทั่วถึง

          การรับประทานทุกครั้งต้องใช้ช้อนกลางเมื่อต้องรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น และล้างมือทุกครั้งก่อน-หลังรับประทานอาหาร โดยเฉพาะหลังใช้ส้วม เพื่อเป็นการป้องกันโรคที่เกิดจากอาหารและน้ำจะเป็นสื่อก่อให้เกิดโรค อย่างท้องร่วง โรคอาหารเป็นพิษ โรคบิด โรคไทฟอยด์ และอหิวาตกโรค ปัจจุบันยังมีผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตเกิดขึ้นทุกปีมีแนวโน้มสูงขึ้น

          “ช่วงหน้าร้อนประชาชนควรหลีกเลี่ยงอาหารที่เสี่ยงบูดเสียง่าย และปนเปื้อนสารเคมีหรือพิษตกค้าง ทั้งนี้หากซื้ออาหารมาปรุงประกอบเอง ต้องใส่ใจเรื่องความสะอาด ปลอดภัย เลือกซื้อวัตถุดิบในการปรุง ประกอบอาหารที่สด สะอาด จากตลาดสดที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน “ตลาดสด น่าซื้อ” ของกรมอนามัย

          “และล้างผักผลไม้ให้สะอาด ด้วยการใช้น้ำก๊อกไหลผ่านผักสดนาน 2 นาที ร่วมด้วยการใช้สารละลายอื่นๆ เช่น เกลือละลายน้ำ น้ำส้มสายชู น้ำโซดา จากนั้นจึงนำผักมาล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งเพื่อลดสารเคมีติดค้าง ที่สำคัญต้องปรุงอาหารด้วยความร้อนให้สุกอย่างทั่วถึงอีกด้วย” ดร.นพ.พรเทพ แนะนำปิดท้าย

 

 

          ที่มา : เว็บไซต์บ้านเมือง

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม