หนุนฉีดวัคซีนให้ประชาชนฟรี

| |
อ่าน : 5,749

          สธ.จัดโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลฟรี ให้แก่ประชาชน ได้แก่ ผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป กลุ่มหญิงตั้งครรภ์ มีอายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป กลุ่มเด็กอายุ 6 เดือน-2 ปี และกลุ่มผู้ป่วยทุกอายุที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง 7 โรค

/data/content/2014/04/24117/cms/e_ejknopqrsuy4.jpg

          เมื่อวันที่ 28 เม.ย.57 ที่สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข น.พ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าวมาตรการป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ว่า ปีนี้ สธ.ได้จัดโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ฟรี ให้แก่ประชาชน 2 กลุ่มเสี่ยง รวม 3.4 ล้านโดส คือ กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ที่เสี่ยงสัมผัสโรคขณะดูแลผู้เจ็บป่วยจำนวน 4 แสนคน และกลุ่มประชาชนที่มีความเสี่ยง 4 กลุ่ม เมื่อป่วยแล้วจะมีภาวะแทรกซ้อนอันตรายสูงกว่ากลุ่มอื่น ได้แก่ ผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป กลุ่มหญิงตั้งครรภ์ มีอายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป กลุ่มเด็กอายุ 6 เดือน-2 ปี และกลุ่มผู้ป่วยทุกอายุที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง 7 โรค ได้แก่ เบาหวาน หลอดเลือดสมอง ไตวาย หอบหืด ปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคหัวใจ และโรคมะเร็งที่อยู่ระหว่างได้รับเคมีบำบัด รวม 3 ล้านคน โดยปีนี้ได้รณรงค์ฉีดวัคซีนให้เร็วขึ้นจากปกติ มิ.ย. เป็นเริ่มพร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 1 พ.ค.เป็นต้นไป เพื่อให้ป้องกันก่อนจะเข้าสู่ฤดูฝน ซึ่งเป็นฤดูกาลระบาดใหญ่ เพื่อลดการระบาดและเสียชีวิตจากโรคนี้

         น.พ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า วัคซีนจำนวน 3.4 ล้านโดสนั้นใช้งบจาก สปสช. 300 ล้านบาท และ คร. ในการจัดหาอีก 120 ล้านบาท สำหรับประชาชนนอกกลุ่มเสี่ยงดังกล่าวงบประมาณในการจัดหาวัคซีนนี้อาจจะไม่ครอบคลุม หากต้องการรับบริการฉีดวัคซีนสามารถไปรับบริการได้ที่ รพ.รัฐและ รพ.เอกชน ที่มีให้บริการ ก็จะช่วยให้ประชาชนเข้าถึงบริการมากขึ้น แต่ต้องเสียค่าใช้จ่ายตามที่โรงพยาบาลกำหนด

        “ข้อสังเกตของไข้หวัดใหญ่ปีนี้คือ การกลับมาระบาดของไข้หวัดใหญ่ 2009 ซึ่งขณะนี้เป็นไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล แต่ที่ระบาดหนักเนื่องจากระบาดในพื้นที่ที่ไม่เคยมีการระบาดมาก่อน เช่น อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ อย่างไรก็ตาม หวัด 2009 การระบาดเริ่มลดลง แต่ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B เริ่มมีการระบาดมากขึ้น การฉีดวัคซีนซึ่งเป็นวัคซีนรวมทำจากเชื้อตาย 3 สายพันธุ์ ได้แก่ สายพันธุ์เอ H1N1 หรือไข้หวัดใหญ่ 2009 สายพันธุ์เอ H3N2 และสายพันธุ์ B จะช่วยลดป่วยตายในกลุ่มเสี่ยงได้” รองอธิบดี คร. กล่าว

 

 

       ที่มา: เว็บไซต์บ้านเมือง

       ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม