′น้ำเกสรทั้งห้า′ ป้องกันโรคลมแดด

| |
อ่าน : 7,001

/data/content/2014/04/24113/cms/e_aopqrstvwx59.jpg

          แพทย์แผนไทยฯ แนะรับภาวะวิกฤตอุณหภูมิสูงด้วยสมุนไพร ′น้ำเกสรทั้งห้า′ ป้องกันโรคลมแดด

          เมื่อวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา นพ.ธวัชชัย กมลธรรม อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกกล่าวในงานแถลงข่าว รับภาวะวิกฤตอุณหภูมิสูงด้วยสมุนไพร ว่า ขณะนี้ประเทศไทยมีอุณหภูมิร้อนสูงสุดในรอบปี ทำให้ประชาชนมีโอกาสเจ็บป่วยได้ ทั้งโรคผิวหนังที่เกิดจากการเหงื่อออก ผิวหนังไหม้เกรียมแดด เกิดฝ้า โรคลมแดดจากการสูญเสียน้ำ และอุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น โรคอุจจาระร่วง และโรคไข้หวัดต่างๆ ซึ่งสมุนไพรสามารถช่วยได้ทั้งหมด เช่น โรคผิวหนังจากแดด โดยเฉพาะผิวหนังไหม้เกรียมจากแดด สามารถใช้แตงกวาในการสมานผิว รักษาผิวหนังที่ตาย ทำให้ผิวหนังสดชื่นอีกครั้ง  ส่วนโรคลมแดด ขอแนะนำให้มียาหอมติดตัว

          นอกจากนี้ ยังมีเครื่องดื่มสมุนไพรตำรับเบญจเกสรหรือเกสร 5 ชนิด ประกอบด้วย 1.ดอกพิกุล มีรสเย็น แก้จับไข้ แก้ไข้หมดสติ บำรุงหัวใจ แก้เจ็บคอ แก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ  2.ดอกบุนนาค สรรพคุณ แก้ไข้ แก้ลมหาวเรอ แก้ตามัว บำรุงธาตุ ขับลม บำรุงเลือด บำรุงหัวใจ 3.ดอกสารภี แก้โลหิตพิการ เจริญอาหาร เป็นยาหอม บำรุงหัวใจ ชูกำลัง 4.ดอกมะลิ  สรรพคุณ มีรสเย็น บำรุงหัวใจ เป็นยาชูกำลัง และ5.เกสรบัวหลวง ทำให้สดชื่น แก้หน้ามืด

          นพ.ธวัชชัย กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมามีการนำตำรับน้ำเกสรทั้งห้ามาผสมสมุนไพรอื่นๆ อีก เช่น ฝางเสน ซึ่งเป็นเนื้อไม้ที่มีสรรพคุณ บำรุงเลือด บำรุงหัวใจ ผสมอบเชย แก้อ่อนเพลีย บำรุงธาตุ  ยังมี กฤษณา บำรุงเลือด แก้ท้องร่วง อาเจียน รวมไปถึงจันทน์แดง บำรุงเลือด โกฐหัวบัว โกฐเขมา โกฐสอ โกฐเชียง ที่เป็นส่วนผสมตามตำรับยาโบราณ ช่วยขับลม บำรุงเลือด บำรุงหัวใจ แก้ไข้ แก้ไอ ได้ดี ที่รู้จักกันในชื่อน้ำยาอุทัย หยดใส่น้ำดื่ม ทั้งหมดจะช่วยคลายร้อนได้ดี

          ส่วนอาหารควรรับประทานอาหารที่มีรสขม  รสเย็น จะเป็นพืช ผักหรือผลไม้ก็ได้ นำมาปรุงเป็นอาหารหรือเครื่องดื่ม เพื่อเหมาะกับอากาศในช่วงหน้าร้อน  เน้นพืชผักและผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็นเป็นหลัก เมนูอาหารคลายร้อนที่แนะนำ ได้แก่ มะระทรงเครื่อง มะระมีสรรพคุณที่สำคัญคือเป็นยาดับร้อน ถอนพิษไข้ แก้กระหาย บรรเทาอาการร้อนใน แก้อักเสบ เจ็บคอ อาหารประเภทแกงจืด อาจเป็นแกงจืดฟักเขียว แกงจืดตำลึง แกงจืดมะระยัดไส้ แกงขี้เหล็ก เป็นต้น

 

 

          ที่มา : เว็บไซต์มติชน

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม