พบเชื้อ“โบทูลินัม”ในหน่อไม้ปี๊บ

โดย
| |
อ่าน : 18,516

/data/content/2014/04/23983/cms/e_bgmqsvxy1278.jpg

          อย.เผยเหตุพบเชื้อโบทูลินัมบ่อยในหน่อไม้ปี๊บลวกบรรจุถุง เพราะเชื้อเติบโตได้ดีในอาหารมีกรดต่ำ และปราศจากอากาศ ชี้หากกระบวนการผลิตใช้ความร้อนไม่พอ สปอร์เชื้อจะไม่ถูกทำลาย สะท้อนเป็นเหตุให้พบผู้ป่วยบ่อย

          ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า จากกรณีข่าวพบผู้ป่วยอาหารเป็นพิษจากการกินหน่อไม้ปี๊บลวกบรรจุถุงปนเปื้อนสารพิษโบทูลินัม จึงขอเตือนประชาชนที่บริโภคหน่อไม้ปี๊บว่า หน่อไม้ปี๊บเป็นอาหารที่มีความเป็นกรดต่ำ และการที่บรรจุในภาชนะที่ปิดสนิท ไม่มีอากาศ จึงมีความเสี่ยงที่จะได้รับสารพิษจากเชื้อ คลอสตริเดียม โบทูลินัม (Clostridium botulinum) ซึ่งเชื้อจะเจริญเติบโตได้ดีในอาหารที่มีกรดต่ำและในที่ปราศจากอากาศ ดังนั้น หากกระบวนการผลิตหน่อไม้ใช้ความร้อนไม่เพียงพอ สปอร์จะไม่ถูกทำลาย และจะสร้างสารพิษ “โบทูลินัม” ขึ้นมา ทำให้ผู้ที่ได้รับเชื้อมีอาการตั้งแต่ คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ ปวดท้อง ท้องเสีย ปาก คอ ลิ้นแห้ง ม่านตาขยาย หรือหดเล็กลงเมื่อถูกไฟส่อง ตามองเห็นภาพซ้อน กลืนลำบาก หายใจขัด ตาพร่ามัว เป็นอัมพาต กล้ามเนื้ออ่อนแรง ระบบการหายใจล้มเหลว และเสียชีวิตในที่สุด

         "เพื่อความปลอดภัยควรต้มหน่อไม้ทุกครั้งก่อนนำมาปรุงอาหารหรือรับประทาน และขอให้ผู้บริโภคเลือกซื้อเลือกบริโภคหน่อไม้ปี๊บที่มีการปรับกรดแล้ว ซึ่งจะมีรสเปรี้ยวบ้าง โดยซื้อในร้านค้าปลีกที่มีป้ายรับรอง “ร้านนี้จำหน่ายหน่อไม้ปี๊บปรับกรด” และควรสังเกตฉลาก โดยฉลากต้องแสดง เลขสารบบอาหาร 13 หลักในกรอบเครื่องหมาย อย. ชื่อสถานที่ผลิต เดือนปีที่ผลิต หรือวันเดือนปีที่หมดอายุ รวมทั้งปี๊บต้องอยู่ในสภาพดี ไม่บุบ ไม่มีรอยเขม่าไฟ ฝาไม่บัดกรีตะกั่ว" รองเลขาธิการ อย. กล่าว

 

 

 

          ที่มา : เว็บไซด์ ASTV ผู้จัดการออนไลน์

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
  • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
  • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
  • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
  • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
  • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม