ปูดยาเบาหวานเสี่ยงมะเร็ง

| |
อ่าน : 3,734

         กพย.ปูดใช้ยาเบาหวาน "ไพโอกลิตาโซน" เสี่ยงมะเร็ง หลังสหรัฐฯปรับบริษัทยาญี่ปุ่นฐานปกปิดความเสี่ยงจากการใช้ยา จี้ถามมาตรการเฝ้าระวัง อย. ด้านรองเลขาธิการ อย.ระบุสหรัฐฯยังไม่ถอนทะเบียน ยา ส่วนไทยยังไม่มีปัญหาจากการใช้ยาตัวนี้ เผยยกระดับเป็นยาควบคุมพิเศษ มีคำเตือนพร้อมอาจเสี่ยงมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ

/data/content/2014/04/23938/cms/e_abcilmqsvy15.jpg


          ภญ.นิยดา เกียรติยิ่งอังศุลี ผู้จัดการแผนงานพัฒนากลไกเฝ้าระวังระบบยา (กพย.) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 8 เม.ย. ที่ผ่านมา มีข่าวว่า บริษัท ทาเคดา ฟาร์มาซูติคอล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทยาของญี่ปุ่น ถูกคณะลูกขุน ในรัฐลุยเซียนาสหรัฐอเมริกาสั่งปรับเป็นเงินกว่า 6 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในค่าเสียหายเชิง ลงโทษฐานมีพฤติกรรมปกปิดความเสี่ยงในการ เกิดมะเร็งจากการใช้ยากลุ่มเบาหวาน หรือยาชื่อ สามัญ คือ "ไพโอกลิตาโซน(Pioglitazone)" ทำให้ต้องถามไปยังสำนักงานคณะกรรมการ อาหารและยา(อย.) ของไทยว่า มีมาตรการอะไร ในการควบคุมการใช้ยาชนิดนี้ในไทยหรือไม่ เนื่องจากผู้ป่วยเบาหวานในไทยมีจำนวนมาก
          "ประเทศไทยควรมีการประชุมและออกมาตรการเฝ้าระวังการใช้ยา รวมทั้งกรณียาตัวไหน ที่มีปัญหาก็ควรมีการตั้งทีมงานมาเฝ้าระวังและ ศึกษาว่า ต้องมีการถอนทะเบียนยาตัวดังกล่าวหรือไม่ แต่เท่าที่ทราบ อย.ยังไม่มีการประชุมคณะอนุกรรมการ ทบทวนตำรับยาแผนปัจจุบันเลยแม้แต่ครั้งเดียว" ผู้จัดการ กพย. กล่าว
          ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการ อย. กล่าวว่า ปัจจุบันสหรัฐฯ ยังไม่ถอนการขึ้นทะเบียนยาดังกล่าว ส่วนไทยมี 2 บริษัทที่ขึ้นทะเบียนยาดังกล่าวกับ อย. โดยจากการติดตามยังไม่พบปัญหาใดๆ กับผู้ป่วยที่ใช้ยาตัวนี้ แต่ อย.ไม่ได้นิ่งนอนใจได้มีการติดตามมาตลอด ซึ่งปัจจุบันได้ยกระดับเป็นยาไพโอ กลิตาโซน เป็นยาควบคุมพิเศษ โดยต้องมีใบสั่งแพทย์เมื่อซื้อยา ซึ่งได้ยกระดับไปตั้งแต่เมื่อปี 2555 และมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทาง การใน มี.ค. 2556 พร้อมกันนี้ยังมีประกาศกระทรวงสาธารณสุขเรื่องยาที่ต้องแจ้งคำเตือนการใช้ยาไว้ในฉลากและที่เอกสารกำกับยา อาทิ ห้ามใช้ยานี้ในผู้ที่มีหัวใจล้มเหลวในระดับที่รุนแรง เพราะอาจทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว และต้องมีคำเตือนห้ามใช้ยานี้นานเกิน 1-2 ปี เพราะอาจเสี่ยงเกิดมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ และไม่ควรใช้ในผู้ป่วยที่กำลังเป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะด้วย

 

 

         ที่มา: ASTVผู้จัดการรายวัน 

         ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ฟอสฟิน  การบริจาค  รณรงค์ไม่สูบบุหรี่  มหากุศล งดเหล้า เข้าพรรษา พระพุทธศาสนา งานสังสรรค์  นายกสมาคมภัตตาคารไทย  ล้มป่วย  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ปันสุข แบ่งปัน สรรค์สร้าง เพื่อชุมชนน่าอยู่ ดอกไม้ของขุนทะเล ใจที่พร้อม เกษตรอินทรีย์ มติชุมชน เพื่อความอุดมสมบูรณ์ เส้นทางความอดทน เพลงอีแซว รสแกงที่แตกต่าง สืบสานภูมิปัญญา นวดแผนไทยรุ่นจิ๋ว สำนักสนับสนุนสุขภาวะชุม  ผลการศึกษา  อารมณ์ดี  วัสดุเหลือใช้  สถานการณ์การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  วาเลนไทน์ วาเลนธรรม  ผักกาดหัว  เพศตรงข้าม  หลักโภชนาการ  เนื้อสุนัขมาลอกหนัง  ฮันนีมูนซิสไตติส  ของใช้  สถานการณ์โรคมือเท้าปากในพื้นทื่ กทม.  บทบาทครอบครัว  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม