วันหยุดสุดพิเศษกับครอบครัวสุขภาพดี

| |
อ่าน : 10,837

          เข้าสู่เดือนเมษายน นับว่าเป็นเดือนแห่งความสุข สนุกสนานของคนไทย เนื่องจากเป็นช่วงปิดเทอมของเด็กๆ นักเรียน อีกทั้งยังเป็นวันสงกรานต์ วันผู้สูงอายุ และวันครอบครัว นับว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับครอบครัว จะได้มีเวลาอยู่ร่วมกัน สร้างความผูกพันภายในครอบครัวให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น

/data/content/2014/04/23858/cms/chkmnotvy135.jpg

          ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. ร่วมกับ รายการ วาไรตี้ ทูเดย์ บาย สายสวรรค์ ขยันยิ่ง จัดกิจกรรม "Healthy Family Camp ค่ายครอบครัวสุขภาพดี" ขึ้นเพื่อส่งเสริม ให้ทุกคนในครอบครัว ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน โดยให้ความสำคัญกับสุขภาวะทั้ง 4 มิติ คือ กาย ใจ ปัญญา และสังคม

          สายสวรรค์ ขยันยิ่ง หรือ พี่หนิง พิธีกรรายการ วาไรตี้ ทูเดย์ บาย สายสวรรค์ ขยันยิ่ง เล่าให้ฟังว่า ค่ายครอบครัวสุขภาพดี เป็นกิจกรรมที่ชวนครอบครัว 10 ครอบครัว ที่คัดเลือกผ่านการบอกเล่าทางอีเมลเกี่ยวกับสุขภาวะ พฤติกรรมการกิน และความเป็นอยู่ของครอบครัว มาทำกิจกรรมร่วมกัน โดยใช้เวลา 3 วัน 2 คืน เป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้แต่ละครอบครัว แม้ว่าไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ในทันที แต่มั่นใจว่า 10 ครอบครัวนี้ สามารถที่จะเป็นครอบครัวนำร่องการสร้างสุขภาวะดีได้

          "การจัดกิจกรรมกลุ่มเล็กๆ ทำให้ทุกคนมีส่วนร่วมอย่างเต็มที่ พี่หนิงเชื่อว่า อย่างน้อยการจัดค่ายในรูปแบบนี้ เป็นการสานสัมพันธ์ที่ดีทั้งภายในครอบครัว รวมทั้งกับคนอื่นๆ ที่ร่วมกิจกรรมด้วย ทุกคนจะได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ได้รับประสบการณ์ที่ดี และแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในทางที่ดีขึ้นด้วย" สายสวรรค์ บอกด้วยรอยยิ้ม

/data/content/2014/04/23858/cms/lmnorsvxz123.jpg

          ตลอดระยะเวลา 3 วัน 2 คืน ของกิจกรรม "Healthy Family Camp ค่ายครอบครัวสุขภาพดี" ที่ จ.กาญจนบุรี มีกิจกรรมเพื่อสุขภาวะดีหลากหลายรูปแบบ ที่แต่ละครอบครัวสามารถทำได้ทุกคน อย่างเช่น การทดสอบสมรรถภาพร่างกาย โดยเครือข่ายคนไทย ไร้พุง การจัดกิจกรรมเวิร์กช็อปทำอาหารเพื่อสุขภาพและควบคุมน้ำหนัก โดย อาจารย์สง่า ดามาพงศ์ นักโภชนาการ

          นอกจากนี้แต่ละครอบครัวยังได้ปลูกผักสวนครัว พร้อมคำแนะนำเกี่ยวกับการเตรียมดินโดยคุณชูเกียรติ โกแมน ผู้เชี่ยวชาญจากโครงการสวนผักคนเมือง ออกกำลังกายอย่าง รำกระบองในยามเช้า และการฝึกโยคะเบื้องต้น รวมทั้งการฟังบรรยายธรรม เกี่ยวกับ ครอบครัวหัวใจธรรมะ ด้วย

          ด้าน ไชยพร อนุวัตเมธี วัย 49 ปี คุณพ่อหนึ่งในครอบครัวที่มาร่วมกิจกรรม บอกเหตุผลที่มาร่วมค่ายครั้งนี้ว่า "ลูกสาวเป็นภูมิแพ้ และมักจะมีผื่นขึ้น จึงอยากได้ความรู้ด้านสุขภาพจากวิทยากร และแลกเปลี่ยนเรียนรู้วิธีบำบัดอาการภูมิแพ้ โดยไม่ต้องใช้ยา แต่เป็นการสร้างสุขภาวะที่ถูกต้องทั้งการกิน ดำเนินชีวิต และการปรับเปลี่ยนสุขภาวะครอบครัวทำได้ยังไง"

          ไชยพร บอกอีกว่า อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันครอบครัวของไทย กิจกรรมที่จัดขึ้นนี้ มีประโยชน์อย่างมากกับทุกครอบครัว เป็นการสร้างสัมพันธ์ที่ดีระหว่างพ่อแม่ลูก สมาชิกในครอบครัวได้ทำกิจกรรมร่วมกัน และยังเป็นการส่งเสริมให้คนรุ่นใหม่เห็นความสำคัญของสถาบันครอบครัวด้วย อย่างครอบครัวตน 2-3 ปี ที่ผ่านมา ไม่ค่อยได้ออกมาทำกิจกรรมนอกบ้าน เพราะลูกสาวต้องเตรียมตัวสอบ แต่ครั้งนี้เป็นโอกาสดีจึงพาครอบครัวมาผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจ

/data/content/2014/04/23858/cms/hikruwx13579.jpg

          ส่วน ดลณพร ทินมณี หรือ กิ๊ม เภสัชกร วัย 29 ปี บอกว่า ที่บ้านมักไม่ค่อยได้ทำกิจกรรมด้วยกันมากนัก เพราะลูกๆ จะทำงานตลอดและมีเวลาว่างไม่ตรงกัน ส่วนใหญ่จะไปกินข้าวนอกบ้านเท่านั้น แต่มาเข้าค่าย นี้เพราะแม่เป็นคนสมัคร และอยากให้ลูกๆ มาด้วย เพื่อจะได้เปลี่ยนพฤติกรรมการกิน การใช้ชีวิต เนื่องจากแม่เป็นคนดูแลสุขภาพดีมาก แตกต่างจากลูกที่มักจะชอบกินอาหารฟาสต์ฟู้ด

          กิ๊ม บอกอีกว่า ได้ข้อคิดเกี่ยวกับสุขภาพจากค่ายนี้เยอะมาก แต่ละกิจกรรม อย่างเช่น รำกระบอง ฟังธรรมะ หรือปลูกต้นไม้ เป็นกิจกรรมช่วยพัฒนาร่างกาย อารมณ์ จิตใจได้ดี และยังได้เรียนรู้ แนวคิดของการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินในทางที่ดีขึ้น

          "ครอบครัว" สังคมเล็กที่สุด แต่มีความสำคัญมากที่สุดที่จะเปลี่ยนแปลงสังคมใหญ่ให้มีสุขภาวะที่ดีได้ทั้ง กาย ใจ สังคม และปัญญา

 

 

          ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม