‘13 เมษา สงกรานต์เย็นใจ ผู้สูงวัยเป็นสุข’

โดย
| |
อ่าน : 4,492

/data/content/2014/04/23795/cms/cefijmqrxz58.jpg

          ใกล้เข้ามาแล้ว สำหรับช่วงเวลาของความสนุกสนาน เย็นกาย เย็นใจ ที่ทุกคนรอคอย นั่นคือ ‘เทศกาลสงกรานต์’ ในวันที่ 13 -15 เมษายน ของทุกปี นอกจากจะเป็นวันสงกรานต์แล้ว วันที่ 13 เมษายนของทุกปี ยังเป็น ‘วันผู้สูงอายุแห่งชาติ’ อีกด้วย วันสำคัญที่ถูกกำหนดขึ้น เพื่อให้ทุกคนหันมาให้ความสำคัญ ร่วมดูแลความเป็นอยู่ และคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ ให้มีความสุขในสังคมที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

  /data/content/2014/04/23795/cms/defgjlnrsw59.jpg  สงกรานต์เป็นเทศกาลที่สนุกสนานมาก ในสมัยก่อนจะแตกต่างจากปัจจุบัน อย่างจังหวัดราชบุรีบ้านเกิดของลุง เมื่อตอนเป็นเด็กจะตื่นเช้าไปทำบุญที่วัด และเตรียมน้ำลอยดอกมะลิ สำหรับรดน้ำ ดำหัว ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลจากพ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย นอกจากเล่นน้ำสงกรานต์กันแล้ว ยังมีการละเล่นพื้นบ้าน อย่างการละเล่นลูกช่วง มอญซ่อนผ้า และรำวง แต่สมัยนี้หาชมได้ยาก” คุณลุงนิคม โกบุตร อายุ 59 ปี พนักงานรักษาความปลอดภัย เล่าถึงบรรยากาศวันสงกรานต์ในสมัยก่อนให้ฟัง

           คุณลุงนิคม บอกเล่าพร้อมรอยยิ้มว่า อย่างปีก่อนๆ รวมถึงปีนี้ ตนไม่ได้กลับบ้านที่ต่างจังหวัด จะอยู่บ้านที่กรุงเทพฯ กับลูก 2 คน เมื่อถึงวันสงกรานต์ ลูกชายก็จะซื้อพวงมาลัยมาไหว้และรดน้ำขอพร ซึ่งไม่ใช่แค่วันนี้เท่านั้น เมื่อถึงวันพ่อ วันปีใหม่ หรือวันสำคัญอื่นๆ เขาก็จะพาไปเที่ยว ไปกินข้าวด้วยกัน เพราะวันธรรมดาตนมักจะทำงานตลอด เราเองก็ภูมิใจที่เขาดูแล และเอาใจใส่เป็นอย่างดี

          ด้านคุณพ่อไชยพร อนุวัตเมธี วัย 49 ปี บอกว่า ช่วงสงกรานต์ของทุกปี จะพาครอบครัวไปจังหวัดแพร่ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของภรรยา พาลูกสาวไปหาคุณตาคุณยาย เขาจะได้เล่นน้ำสงกรานต์ตามประเพณีแบบชาวเหนือ ได้รดน้ำดำหัว ขอพรจากญาติผู้ใหญ่ที่เคารพด้วย

          คุณพ่อไชยพร บอกอีกว่า ปัจจุบันนี้คนรุ่นใหม่ มักจะทำงานกรุงเทพ หรือตามเมืองใหญ่ เมื่อถึงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เราทุกคนต่างรอคอยที่จะได้พบเจอกัน พ่อแม่ ผู้สูงอายุก็จะเฝ้ารอการกลับมาบ้านของลูกหลาน ทุกคนมาทำบุญร่วมกัน อยู่พร้อมหน้าพร้อมตาด้วยรอยยิ้ม และความสุข ตนคิดว่าเป็นภาพที่สวยงามมาก อยากให้วัฒนธรรมแบบนี้คงอยู่ตลอดไป

/data/content/2014/04/23795/cms/cfhprsv23578.jpg

          “วันสงกรานต์ เป็นอีกวันที่ทำให้ลูกหลาน และญาติผู้ใหญ่ได้มาพบเจอกัน อย่างหนูเอง อยู่กรุงเทพฯ คุณตาคุณยายอยู่จังหวัดแพร่ ด้วยระยะทางที่ห่างกัน ความสัมพันธ์ก็ไม่ได้ใกล้ชิดกันมากนัก แต่การได้ไปหาท่านทุกๆ ปี ทำให้เราได้พูดคุยกันบ่อยขึ้น หนูเองก็รู้สึกว่าสนิทกับทั้งคู่มากขึ้น ไม่เขินเวลาเจอกัน” เตชีนี อนุวัตเมธี หรือ น้องแพร นักศึกษาคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อายุ 17 ปี พูดพร้อมรอยยิ้มสดใส

          น้องแพร พูดต่ออีกว่า ทุกครั้งที่ไปจังหวัดแพร่ ซึ่งเป็นบ้านเกิดคุณแม่ ในช่วงสงกรานต์จะเจอญาติพี่น้องเยอะมาก ทุกคนจะไปทำบุญ และก่อเจดีย์ทรายด้วยกัน  แล้วก็กลับมารดน้ำดำหัวขอพรจากคุณตา คุณยายที่บ้าน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ดี ที่ทำให้ครอบครัวอยู่กันพร้อมหน้าอย่างมีความสุข

          อีกไม่นาน สังคมไทยกำลังเดินหน้าเข้าสู่ สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์แบบ คงดีไม่น้อยหากปลูกฝังเด็กและเยาวชนรุ่นใหม่ ให้เห็นความสำคัญและหันกลับมาดูแล เอาใจใส่ผู้สูงอายุ ที่เปรียบเสมือนเป็นผู้มีพระคุณอันใหญ่ยิ่งต่อสังคม

 

 

          เรื่องโดย : พิมพ์ชนก ศรเพชร Team Content www.thaihealth.or.th

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สภาวการณ์เด็กไทย  ตลาดเสรีสินค้า  วัดบวรนิเวศวิหาร  อากรปวด  ริมคลองสมถวิล  เด็กทารกแรกเกิด  แพทยสภา  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รับสมัครงาน แผนงานเครือข่ายควบคุมโรคไม่ติดต่อ นักวิชาการประจำแผนงาน เจ้าหน้าที่ประสานงานทั่วไป โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง และโรคปอดเรื้อรัง  คาดเข็มขัด  ผ้าย้อมนิล  โรคข้อเข่าเสื่อม  สมาธิสั้น  ใจรักในเสียงเพลง  อาหารเ้ช้า  โรคติดต่อของระบบทางเดินอาหาร  ลืมเด็ก  สุขอนามัยในเด็ก  สามแพร่งfacestreet # 2  สำรองไฟ  ไร้เรี่ยวแรง  ฟื้นฟูสุขภาวะ  ยกระดับความรู้  Healthy Workshop  นพ.สมาน ฟูตระกูล  สเต็มเซลล์รักษาโรค