เลิกบุหรี่มีข้อดีเพียบ

| |
อ่าน : 15,677

         ควันบุหรี่มีสารพิษมากมายกว่า 7,000 ชนิดที่ทำลายสุขภาพของผู้สูบ การเลิกบุหรี่ได้จะทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์ดีที่สุดเป็นอันดับแรก เพราะทุกครั้งที่สูบบุหรี่จะมีความเสียหายเกิดขึ้นทุกส่วนที่ควันบุหรี่เข้าไปในร่างกาย แต่ผู้ที่สูบมานานอาจจะไม่รู้สึก เพราะร่างกายเกิดความเคยชินกับการสะสมสารพิษไปแล้ว ทั้งนี้หากคิดเลิกสูบบุหรี่ตั้งแต่วินาทีนี้ร่างกายจะได้รับประโยชน์มากมาย แต่อะไรบ้าง "เครือข่ายวิชาชีพสุขภาพเพื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่" มีข้อมูลเล่าให้ฟัง

/data/content/2014/04/23780/cms/acfghkovx125.jpg

          ภายใน 24-48 ชั่วโมง (1-2 วัน) ความดันเลือดและชีพจรจะปรับสู่ระดับปกติ เพราะนิโคตินที่อยู่ในกระแสเลือด รวมทั้งคาร์บอนมอนอกไซด์ที่จับแน่นอยู่ในเม็ดเลือดแดงจะถูกขับออกไปจากร่างกายภายใน 48 ชั่วโมง (2 วัน) จะเริ่มรู้สึกว่าร่างกายสดชื่นขึ้น เพราะไม่มีสารนิโคตินหลงเหลืออยู่ในเลือดและร่างกาย ปอดจะเริ่มทำงานโดยกำจัดเสมหะออกไปจากร่างกาย รวมทั้งสิ่งสกปรกทั้งหลายที่เกิดจากการสูบบุหรี่ออกไปด้วย ภายใน 72 ชั่วโมง (3 วัน) จะรู้สึกว่าทานอาหารได้อร่อยขึ้น เพราะตุ่มรับรสที่ลิ้นทำงานได้ดีขึ้น ความรู้สึกถึงรสและกลิ่นอย่างแท้จริงจะกลับคืนมา ที่สำคัญไม่มีกลิ่นเหม็นของบุหรี่ติดตัว ภายใน 96 ชั่วโมง (4 วัน) จิตใจจะสงบและสบายตัวมากขึ้น เพราะอาการอยากสูบบุหรี่เริ่มลดลง ภายใน 3 สัปดาห์ จะสามารถออกกำลังกายได้มากและนานขึ้น เพราะการทำงานของปอดดีขึ้น ไม่เหนื่อยง่าย

/data/content/2014/04/23780/cms/acikmpqsu146.jpg

          เป็นการคุมน้ำหนักไปในตัว และอาการไอก็จะดีขึ้น ภายใน 2 เดือน กำลังวังชาจะกลับมาดีขึ้น เพราะเลือดสามารถไหลเวียนไปสู่แขนและขาได้ดีขึ้น ภายใน 3 เดือน การหายใจดีขึ้น สูดลมหายใจได้เต็มปอดมากขึ้น เพราะระบบการกำจัดสิ่งสกปรกในปอดเริ่มทำงานได้เป็นปกติ ไอน้อยลง การหายใจทำได้ดีขึ้น ภายใน 5 ปี สุขภาพโดยรวมดีขึ้น อัตราเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจขาดเลือดลดลงเท่ากับครึ่งหนึ่งของคนที่ไม่เคยสูบบุหรี่ ภายใน 10-15 ปี อัตราเสี่ยงต่อการป่วยลดลง โดยเฉพาะโรคร้ายต่างๆ ที่เกิดจากบุหรี่ รวมทั้งมะเร็งปอด โดยรวมแล้วสภาพร่างกายจะมีความใกล้เคียงกับผู้ที่ไม่เคยสูบบุหรี่นั่นเองได้ฟังแบบนี้แล้ว เรามาเลิกบุหรี่กันนับแต่นาทีนี้กันเลย เปิดใจให้กว้าง จิตใจเข้มแข็ง

 

 

         ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

         ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 

ฅนจน  say

เป็นกำลังใจให้หน่อยขอรับ...เพื่อนๆ

Post : 21 ธ.ค. 2559 13:55:37

 

ฅนจน  say

เลิกได้จะ2เดือนแล้วครับ...ปล.หักดิบ

Post : 21 ธ.ค. 2559 13:54:36

  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม