ถนนข้าวเม่าปลอดเหล้าปลอดภัย

| |
อ่าน : 5,751

         มหาสารคามเตรียมพร้อมจัดงาน ตักสิลามหาสงกรานต์ สุดยอดถนนข้าวเม่า ปลอดเหล้าปลอดภัย สารคามร่วมใจสืบสานประเพณีไทยดีงาม 12-15 เมษายนนี้

/data/content/2014/04/23736/cms/bcghmnoqwyz5.jpg

         เมื่อค่ำวันที่ 2 เม.ย.ที่ผ่านมา ที่สวนสุขภาพเทศบาลเมืองมหาสารคาม เทศบาลเมืองมหาสารคามร่วมกับผู้นำชุมชนทั้ง 30 ชุมชนจัดการแถลงข่าวการจัดงานตักสิลามหาสงกรานต์ สุดยอดถนนข้าวเม่า ปลอดเหล้าปลอดภัย สารคามร่วมใจ สืบสานประเพณีไทยดีงาม 12-15 เมษายนนี้ โดยนายแพทย์กิตติศักดิ์ คณาสวัสดิ์ นายกเทศมนตรีเมืองมหาสารคามเป็นประธานแถลงข่าว

         บรรยากาศการแถลงข่าวได้จำลองบรรยากาศเวทีรำวงย้อนยุคแบบลูกทุ่งอีสาน การตำข้าวเม่าแบบโบราณ จนมาถึงข้าวเม่าถาดใหญ่ที่โรยด้วยมะพร้าวขูด รวมไปถึงการสรงน้ำพระ รดน้ำขอพรผู้สูงอายุ ตลอดจนการละเล่นที่เป็นวัฒนธรรมชุมชน

/data/content/2014/04/23736/cms/dehikmstvxz5.jpg

         นพ.กิตติศักดิ์ คณาสวัสดิ์ นายกเทศบาลเมืองมหาสารคาม กล่าวว่า ประเพณีสงกรานต์ เป็นประเพณีที่ได้รับการสืบสานและอนุรักษ์กันมายาวนาน มีคุณค่าทางศิลปวัฒนธรรม บ่งบอกถึงวิถีชีวิตและสังคมไทยที่ยึดมั่นในศาสนา คุณธรรม รวมถึงการอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข และปัจจุบันประเพณีสงกรานต์เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก

         ในขณะเดียวกัน การเปลี่ยนแปลงทางสังคมได้นำพาคุณค่าของวันสงกรานต์ให้ถอยห่างออกไปจากความดีงามแบบเดิมมีการเล่นน้ำที่ไม่เหมาะสมกับวัฒนธรรมประเพณีไทย สาเหตุส่วนใหญ่พบว่าเกิดจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือเมาสุราระหว่างเล่นน้ำสงกรานต์ นอกจากนี้ยังพบว่ามีการล่วงเกินทางร่างกาย การเล่นสี แป้งมัน โยนถุงน้ำแข็งสิ่งเหล่านี้ส่วนใหญ่เกิดจากผลของการดื่มสุราทั้งสิ้น
       
         ดังนั้น เพื่อให้ประเพณีสงกรานต์เป็นประเพณีอันดีงาม เทศบาลเมืองมหาสารคามได้กำหนดจัดงานตักสิลามหาสงกรานต์ สุดยอดถนนข้าวเม่า ปลอดเหล้าปลอดภัย สารคามร่วมใจ สืบสานประเพณีไทยดีงาม 12-15 เมษายน นี้ที่ถนนผดุงวิถี บริเวณสี่แยกหอนาฬิกาถึงสี่แยกศูนย์โอทอป เพื่อเป็นการสืบสานอนุรักษ์ประเพณีไทยให้เยาวชนรุ่นหลังได้สืบทอดตามแบบแผนที่ดี ตลอดจนส่งเสริมการท่องเที่ยวของ จ.มหาสารคามอีกด้วย

 

 

        ที่มา : เว็บไซต์สต็อปดริ้งค์

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม