"ญาณสังวร ๑๐๑ จิตตนคร" งานวัดลอยฟ้า

| |
อ่าน : 11,983

          "หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ" (สวนโมกข์กรุงเทพ) ได้รับการสนับสนุนจากวัดบวรนิเวศวิหาร คณะกรรมการอำนวยการจัดงานฉลองพระชันษา 100 ปีฯ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และองค์กรภาคีทางธรรมมากกว่า 100 องค์กร ร่วมกันจัด "งานวัดลอยฟ้า ญาณสังวร 101 จิตตนคร The Hidden Capital" ระหว่างวันที่ 3-7 เม.ย.2557 เวลา 10.00-21.30 น. ณ รอยัลพารากอนฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน

/data/content/2014/04/23722/cms/gkmoqrsuwy79.jpg

          นับเป็นความต่อเนื่องจากงานวัดลอยฟ้าครั้งที่ 1 พุทธชยันตี 2600 ปีแห่งการตรัสรู้ขึ้น ด้วยการจำลอง "จิตตนคร" จากพระนิพนธ์ในรูปแบบมหกรรมและนิทรรศการทางธรรมมิติใหม่ มีเป้าหมายสำคัญที่ประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะเยาวชนคนรุ่นใหม่

          "งานวัดลอยฟ้า ญาณสังวร 101 จิตตนคร The Hidden Capital" จัดขึ้นเพื่อน้อมรำลึกสักการะถวายเทิดพระเกียรติเจ้าพระคุณสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก และเป็นการย้ำว่าพระธรรมคำสอนของพระองค์ที่ทรงค่าจะยังได้รับการสืบสานต่อในปีที่ 101  มี 2 ชุดนิทรรศการสำคัญ คือ "ญาณสังวรเถรธรรม" ที่แสดงให้ประจักษ์ในองค์คุณ 10 ประการของเจ้าพระคุณสมเด็จฯ ตามที่พระพุทธองค์ทรงบัญญัติไว้เป็นเถรธรรม 10 ที่หมายถึงคุณธรรมของพระเถระอันควรแก่การรับรู้อย่างยิ่ง และ "จิตตนคร" พระนิพนธ์ในรูปแบบของละครวิทยุออกอากาศทางสถานีวิทยุเพื่อส่งเสริมการบริหารจิตถึง 92 ตอน ในเชิงอุปมามีตัวละครที่แฝงข้อธรรมสำคัญว่าด้วยกระบวนการทางจิตใจในพระพุทธศาสนาอย่างลึกซึ้ง สนุกสนาน

          โดยจำลองเป็น 5 ฉากสำคัญของเนื้อเรื่องเต็มพื้นที่ 8,000 ตารางเมตรของรอยัลพารากอนฮอลล์ คือ ไตรภูมิโลก จิตตนิทรรศน์ กองทัพมรรค โรงแสดงธรรม และห้องบริหารจิต พร้อมกับกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้และบริหารจิตอย่างหลากหลายรูปแบบ ทั้งการบรรยาย เสวนา อภิปราย สวดมนต์ จิตตภาวนา นานาครูบาอาจารย์นับสิบสำนักนัดแสดงธรรมครั้งใหญ่ตลอด 5 วัน พร้อมแนะนำการบริหารจิต 10 พระอาจารย์ใหญ่ นำโดยเจ้าพระคุณสมเด็จพระวันรัต วัดบวรนิเวศวิหาร, พระอาจารย์สุธรรม สุธัมโม ศิษย์หลวงตามหาบัว, พระอาจารย์มานพ อุปสโม, พระครูเกษมธรรมทัต วัดมเหยงคณ์, พระอาจารย์ชยสาโร ฯลฯ

          พิเศษที่ศิลปิน ดารา นักร้อง นักแสดงรวมพลแสดงธรรมรูปแบบใหม่ทั้งละครเวที หุ่นสาย คอนเสิร์ต แฟชั่นโชว์ โดยเฉพาะการจัดละครเวทีครั้งสำคัญของเมืองไทยในชื่อว่า "จิตตา กับ นาคร" โดยนำเค้าโครงพระนิพนธ์ "จิตตนคร" ของเจ้าพระคุณสมเด็จพระญาณสังวรฯ มาเรียบเรียงเขียนบทและกำกับการแสดงโดย นิกร แซ่ตั้ง ศิลปินศิลปาธร สาขาศิลปะการแสดง ปี 2553 นำแสดงโดย เบนซ์ พรชิตา ณ สงขลา, โอ๊ต วรวุฒิ นิยมทรัพย์, อ้อม สุนิสา สุขบุญสังข์, ปุยฝ้าย เอเอฟ 4-ณัฏฐพัชร วิพัธครตระกูล และแม็ค เอเอฟ 6-วีรคณิศร์ วัฒนกานต์กุล,

          นอกจากนี้ ยังมีเหล่านักร้องชื่อดัง อาทิ ปาน ธนพร แวกประยูร และคณะศิลปินบัวลอย, มาลีวัลย์ เจมิน่า และคณะยุวพุทธฯ, ป๊อด โมเดิร์นด็อก, ทฤษฎี ณ พัทลุง, บี๋ คณาคำ อภิรดี กับคณะธรรมคีตะ ชีวิตไม่ได้มีด้านเดียว ซึ่งอำนวยเพลงโดย ธเนศ วรากุลนุเคราะห์, หมู่บ้านพลัมกับสถาบันดุริยางคศิลป์ มหา วิทยาลัยมหิดล อาสาจัดเป็นคอนเสิร์ตขนาดใหญ่ในโรงแสดงธรรม ฯลฯ

          สำหรับ 2 กิจกรรมสุดพิเศษ คือ การแสดงหุ่นสายสื่อผสม พุทธจินตนิทาน "จิตตนคร" โดยคณะหุ่นสายเสมา กำกับการแสดงโดยนิมิตร พิพิธกุล ศิลปินศิลปาธร สาขาศิลปะการแสดง ประจำปี 2550 เรียบเรียงเพลงประกอบโดยณรงค์ ปรางเจริญ ศิลปิน ศิลปาธร สาขาดนตรี ประจำปี 2550 และเจ้าของรางวัลระดับโลกหลายรายการ ได้ร่วมกันสร้างสรรค์ขึ้นเป็นพิเศษถวายเจ้าพระคุณสมเด็จฯ

          พลาดไม่ได้กับการแสดงธรรมปิดงาน "ธรรมดาเดินแบบ" ในชุด "ธรรมะศรัทธา" ครั้งแรกและครั้งสำคัญของการรวมพลังจิตศรัทธาในธรรมะของพระพุทธเจ้า โดย 9 ดีไซเนอร์วงการแฟชั่น และ 45 นางแบบและนายแบบมาจัดรายการแฟชั่นโชว์ที่แฝงธรรมครั้งแรกและครั้งเดียวในโอกาสนี้ให้สมกับวาระอันสำคัญ

          นอกจากนี้ สมเด็จพระวันรัต วัดบวรนิเวศวิหาร และคณะศิษย์ได้คัดสรร 5 สุดยอดหนังสือคำสอนของเจ้าพระคุณสมเด็จฯ ให้จัดพิมพ์เผยแผ่เป็นกรณีพิเศษในงานวัดลอยฟ้า ญาณสังวร 101 รวมทั้งเล่มสำคัญคือ สัมมาทิฏฐิ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงตรวจทานต้นฉบับ และญาณสังวร 101 สารธรรม ที่เป็นหนังสือโฉมใหม่ พร้อม QR code สามารถเปิดฟัง ดู ชม เสียงและภาพเจ้าพระคุณสมเด็จตรงตามเนื้อหาในเล่ม

          สอบถามรายละเอียดได้ที่ หอจดหมาย เหตุพุทธทาส อินทปัญโญ โทร.08-6311-0900

 

 

          ที่มา :  เว็บไซต์ข่าวสด

          ขอบคุณภาพ : แฟนเพจ "งานวัดลอยฟ้า : จิตตนคร"

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม