สอนเด็กว่ายน้ำช่วงปิดเทอมฟรี

| |
อ่าน : 13,638

        สพฐ.ทุ่มงบกว่า 26 ลบ.จัดหลักสูตรสอนเด็กว่ายน้ำช่วงปิดเทอม หลังพบสถิติเด็กเสียชีวิตจากการจมน้ำวันละ 3 คน

/data/content/2014/04/23720/cms/filmnstu1237.jpg

        นายกมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ในช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อนระหว่างเดือนมีนาคม-พฤษภาคมนี้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กำหนดจัดกิจกรรม "ว่ายน้ำเพื่อชีวิต" ขึ้น เพื่อถ่ายทอดความรู้ในด้านการเอาชีวิตรอดในน้ำให้กับเด็กนักเรียน โดยสืบเนื่องจากที่ สพฐ.พบว่าจากสถิติในแต่ละปีมีเด็กเสียชีวิตจากการจมน้ำวันละเกือบ 3 คน เฉลี่ยปีละ 1,051 คน ซึ่งตัวเลขดังกล่าวถือเป็นประเภทการเสียชีวิตที่สูงที่สุดในจำนวนการเสียชีวิตของเด็กนักเรียน กล่าวคือ ในแต่ละปีจะมีเด็กเสียชีวิตประมาณ 3,000 คน ในจำนวนนี้ครึ่งหนึ่งเกิดจากการจมน้ำ รองลงมาคือรถจักรยานยนต์

        ทั้งนี้ ถึงสถิติการจมน้ำเสียชีวิตจะลดลงจากประมาณ 1,400 คน เหลือ 1,051 คน แต่มีความจำเป็นที่จะต้องสอนวิธีว่ายน้ำให้กับเด็กเพื่อให้สามารถเอาชีวิตรอดได้ สพฐ.จึงอนุมัติงบประมาณจำนวน 26,100,000 บาท จัดสรรให้กับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) 225 เขตทั่วประเทศ ไปตั้งหน่วยจัดกิจกรรม จำนวน 261 หน่วย ซึ่งแต่ละหน่วยมีเด็กเข้าร่วมกิจกรรมเพื่อกลับไปเป็นแกนนำขยายผลหน่วยละ 200 คน รวม 52,200 คน

/data/content/2014/04/23720/cms/jlpqrvwy3578.jpg

         นายกมลกล่าวต่อว่า เมื่อวันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา สพฐ.จัดประชุม ผอ.กลุ่มส่งเสริมการจัดการศึกษา จำนวน 225 คน เพื่อรับโครงการนี้ไปปฏิบัติในช่วงปิดเทอม โดยประสานสถานศึกษาในพื้นที่หาสถานที่ฝึกว่ายน้ำ ประสานผู้ปกครองนำเด็กร่วมกิจกรรม และให้ครูพลศึกษาเป็นวิทยากรสอนหลักสูตรว่ายน้ำ โดยเน้นไปที่การฝึกลอยตัว การเตะเท้า และการเอาชีวิตรอดในน้ำ ข้อปฏิบัติหากต้องเดินทางด้วยเรือ หรือการช่วยชีวิตคนจมน้ำ เป็นต้น ซึ่งโดยหลักการแล้วถ้าคนลอยตัวอยู่ในน้ำได้ 3 นาที หรือว่ายน้ำได้ 15 เมตรจะรอดชีวิต เพราะ 3 นาทีเพียงพอให้ผู้เห็นเหตุการณ์หาสิ่งของยื่นลงไปให้เกาะได้ หรือหากว่ายน้ำได้ 15 เมตรก็สามารถว่ายเข้าไปในฝั่งได้

 

        ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

        ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 

  say

สมัครได้ที่ไหนคะ

Post : 25 มี.ค. 2560 09:40:12

  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม