สัมผัสธรรมะเท่ๆ ‘งานวัดลอยฟ้า : จิตตนคร’

| |
อ่าน : 9,133

          จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 แล้วสำหรับเทศกาลธรรมะร่วมสมัย หรือที่รู้จักกันในชื่อ “งานวัดลอยฟ้า” ซึ่งในปีนี้ได้จัดงานภายใต้แนวคิด ‘ญาณสังวร ๑๐๑ จิตตนคร’ เพื่อน้อมรำลึกในพระกรุณาธิคุณ ของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก

/data/content/2014/04/23719/cms/bdefgilqrvy2.jpg

          งานวัดลอยฟ้า : จิตตนคร คือ...?

          “ประสิทธิ์ วิทยสัมฤทธิ์” หรือ “เม้ง” จากทีมงานชูใจกะกัลยาณมิตร ในฐานะครีเอทีฟงานวัดลอยฟ้า ประจำปี 2557 เล่าถึงความเป็นมาของการจัดงานครั้งนี้ว่า ทุกคนมีความตั้งใจในการนำหลักธรรมคำสอนของสมเด็จพระสังฆราชฯ มาเผยแพร่เพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้และนำไปปฏิบัติในชีวิตประจำวัน จึงนำพระนิพนธ์ เรื่อง "จิตตนคร นครหลวงของโลก" ที่พระองค์ทรงน้อมนำพระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้ามาสะท้อนสภาวะความเป็นไปของจิตใจในลักษณะของบทละครที่สนุกสนาน

          “จิตตานคร เป็นเรื่องราวของการสู้รบของ 2 ฝ่ายในจิตใจ โดยมีตัวละครเป็นชื่อหลักธรรม เช่น ฝ่ายไม่ดีชื่อ “สมุทัย” เหตุอันทำให้เกิดทุกข์  มีลูกน้องเป็น โลโภ โมโห โทโส ตัณหา และวาจา ส่วนฝั่งดี คือ “บารมี” ความดีที่สะสม โดยมีลูกน้องเป็นสติ สมาธิ ศีล จนไปถึงวิปัสนา เป็นต้น เรื่องราวการสู้รบกันได้ถูกนำมาเล่าอย่างเข้าใจและเข้าถึงได้ง่าย ดังนั้นภายในงานทั้งหมดก็จะเป็นเหมือนการจำลองความเป็นเมืองจิตตนครเอาไว้ และมีวิธีสื่อสารกับผู้คนให้รู้สึก เหมือนเราได้เดินเข้าไปสำรวจในจิตใจของตนเอง”

/data/content/2014/04/23719/cms/fhijmnpqt378.jpg

/data/content/2014/04/23719/cms/cgimnouw4568.jpg

          ทำไมมนุษย์จะต้องรู้ใจตนเอง?

          คุณเม้งบอกว่า เพราะมนุษย์มัวแต่มองหาความสุขจากสิ่งนอกกาย จนลืมย้อนกลับไปมองดูว่า ความเป็นจริงแล้ว มันมีเหตุผลภายในจิตใจของเราที่ทำให้เกิดความอยากได้อยากมีในสิ่งเหล่านั้น ซึ่งเราเองสามารถแก้ไขมันได้หากเราย้อนกลับมาสำรวจใจตนเอง และการที่เรารู้ใจตนนั้นมันก็เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับคนรุ่นใหม่ เพราะปัจจุบันมีสิ่งเร้า สิ่งยั่วยุ เยอะแยะเต็มไปหมด

          ภายในงานจะมีนิทรรศการแบบต่างๆ ให้ทุกคนได้เดินสำรวจจิตใจตนเอง โดยระหว่างทางก็จะผ่านตา หู จมูก ลิ้น จนไปถึงจิต และมีด่านทดสอบไปตลอดเส้นทางว่า หากมีสิ่งนี้เกิดขึ้น เราจะรู้สึกอย่างไร และจะแก้ปัญหาอย่างไร และสุดท้ายก็จะมีข้อแนะนำในการนำธรรมะมาปรับใช้ในการแก้ปัญหาด้วย

/data/content/2014/04/23719/cms/cdfopstwx179.jpg

           ครีเอทีฟงานวัดลอยฟ้าเล่าอีกว่า การจัดงานฯ พยายามจะเข้าถึงกลุ่มคนทุกเพศทุกวัยให้ได้มากที่สุด โดยคาดหวังว่ากลุ่มคนที่ไม่เคยสนใจธรรมะเลย อย่างน้อยให้หันกลับมามองว่า เรื่องราวเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อหรือเป็นเรื่องเชยๆ อีกต่อไป เพราะเรายังมีอีกตั้งหลายวิธีที่จะสามารถเข้าถึงธรรมะได้โดยไม่รู้สึกเบื่อ อย่างน้อยขอแค่คนที่มาร่วมงานกลับไป รู้สึกสะกิดใจถึงมุมมองที่เราพยายามจะสื่อสาร และได้ความรู้ที่สามารถนำไปปรับใช้ได้จริง อย่างน้อยการเดินเข้ามาในงาน คุณก็จะได้เพื่อนใหม่เพิ่มหนึ่งคน ที่จะร่วมกันศึกษาธรรมะ หรือมาช่วยกันขับเคลื่อนธรรมะให้กว้างขวางออกไป

          "อยากให้เป็นวันที่มีเด็กวัยรุ่นเดินเบียดเสียดกับวัยผู้ใหญ่เพื่อมาเรียนรู้ธรรมะแบบเท่ๆ กัน หรือใครที่เดินผ่านไปผ่านมาก็สามารถแวะเข้ามาชมบรรยากาศในงานได้อย่างเต็มอิ่ม เพราะงานนี้ ฟรี! ตลอดงาน"

        

.......................................................


       
   … มาทำความรู้จักตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม ไปดูให้เห็นสิ่งที่อยู่ในใจตัวเองสักครั้ง แล้วจะรู้ว่า “คุณรู้จักใจตัวเองดีแค่ไหน?” ใน “งานวัดลอยฟ้า”
ระหว่างวันที่ 3 – 7 เมษายน 2557 ณ รอยัลพารากอนฮอลล์ ชั้น 5 สยามพารากอน
 >> รายละเอียดตารางกิจกรรม << และสามารถติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดได้ที่ "แฟนเพจ"งานวัดลอยฟ้า : จิตตนคร"

        

 

 

          เรื่องโดย : ภาวิณี เทพคำราม Team Content www.thaihealth.or.th

          ขอบคุณภาพจาก แฟนเพจ "งานวัดลอยฟ้า : จิตตนคร"

 

 

 

คลิปวีดีโอ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม