สัมผัสธรรมะเท่ๆ ‘งานวัดลอยฟ้า : จิตตนคร’

| |
อ่าน : 8,871

          จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 แล้วสำหรับเทศกาลธรรมะร่วมสมัย หรือที่รู้จักกันในชื่อ “งานวัดลอยฟ้า” ซึ่งในปีนี้ได้จัดงานภายใต้แนวคิด ‘ญาณสังวร ๑๐๑ จิตตนคร’ เพื่อน้อมรำลึกในพระกรุณาธิคุณ ของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก

/data/content/2014/04/23719/cms/bdefgilqrvy2.jpg

          งานวัดลอยฟ้า : จิตตนคร คือ...?

          “ประสิทธิ์ วิทยสัมฤทธิ์” หรือ “เม้ง” จากทีมงานชูใจกะกัลยาณมิตร ในฐานะครีเอทีฟงานวัดลอยฟ้า ประจำปี 2557 เล่าถึงความเป็นมาของการจัดงานครั้งนี้ว่า ทุกคนมีความตั้งใจในการนำหลักธรรมคำสอนของสมเด็จพระสังฆราชฯ มาเผยแพร่เพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้และนำไปปฏิบัติในชีวิตประจำวัน จึงนำพระนิพนธ์ เรื่อง "จิตตนคร นครหลวงของโลก" ที่พระองค์ทรงน้อมนำพระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้ามาสะท้อนสภาวะความเป็นไปของจิตใจในลักษณะของบทละครที่สนุกสนาน

          “จิตตานคร เป็นเรื่องราวของการสู้รบของ 2 ฝ่ายในจิตใจ โดยมีตัวละครเป็นชื่อหลักธรรม เช่น ฝ่ายไม่ดีชื่อ “สมุทัย” เหตุอันทำให้เกิดทุกข์  มีลูกน้องเป็น โลโภ โมโห โทโส ตัณหา และวาจา ส่วนฝั่งดี คือ “บารมี” ความดีที่สะสม โดยมีลูกน้องเป็นสติ สมาธิ ศีล จนไปถึงวิปัสนา เป็นต้น เรื่องราวการสู้รบกันได้ถูกนำมาเล่าอย่างเข้าใจและเข้าถึงได้ง่าย ดังนั้นภายในงานทั้งหมดก็จะเป็นเหมือนการจำลองความเป็นเมืองจิตตนครเอาไว้ และมีวิธีสื่อสารกับผู้คนให้รู้สึก เหมือนเราได้เดินเข้าไปสำรวจในจิตใจของตนเอง”

/data/content/2014/04/23719/cms/fhijmnpqt378.jpg

/data/content/2014/04/23719/cms/cgimnouw4568.jpg

          ทำไมมนุษย์จะต้องรู้ใจตนเอง?

          คุณเม้งบอกว่า เพราะมนุษย์มัวแต่มองหาความสุขจากสิ่งนอกกาย จนลืมย้อนกลับไปมองดูว่า ความเป็นจริงแล้ว มันมีเหตุผลภายในจิตใจของเราที่ทำให้เกิดความอยากได้อยากมีในสิ่งเหล่านั้น ซึ่งเราเองสามารถแก้ไขมันได้หากเราย้อนกลับมาสำรวจใจตนเอง และการที่เรารู้ใจตนนั้นมันก็เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับคนรุ่นใหม่ เพราะปัจจุบันมีสิ่งเร้า สิ่งยั่วยุ เยอะแยะเต็มไปหมด

          ภายในงานจะมีนิทรรศการแบบต่างๆ ให้ทุกคนได้เดินสำรวจจิตใจตนเอง โดยระหว่างทางก็จะผ่านตา หู จมูก ลิ้น จนไปถึงจิต และมีด่านทดสอบไปตลอดเส้นทางว่า หากมีสิ่งนี้เกิดขึ้น เราจะรู้สึกอย่างไร และจะแก้ปัญหาอย่างไร และสุดท้ายก็จะมีข้อแนะนำในการนำธรรมะมาปรับใช้ในการแก้ปัญหาด้วย

/data/content/2014/04/23719/cms/cdfopstwx179.jpg

           ครีเอทีฟงานวัดลอยฟ้าเล่าอีกว่า การจัดงานฯ พยายามจะเข้าถึงกลุ่มคนทุกเพศทุกวัยให้ได้มากที่สุด โดยคาดหวังว่ากลุ่มคนที่ไม่เคยสนใจธรรมะเลย อย่างน้อยให้หันกลับมามองว่า เรื่องราวเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อหรือเป็นเรื่องเชยๆ อีกต่อไป เพราะเรายังมีอีกตั้งหลายวิธีที่จะสามารถเข้าถึงธรรมะได้โดยไม่รู้สึกเบื่อ อย่างน้อยขอแค่คนที่มาร่วมงานกลับไป รู้สึกสะกิดใจถึงมุมมองที่เราพยายามจะสื่อสาร และได้ความรู้ที่สามารถนำไปปรับใช้ได้จริง อย่างน้อยการเดินเข้ามาในงาน คุณก็จะได้เพื่อนใหม่เพิ่มหนึ่งคน ที่จะร่วมกันศึกษาธรรมะ หรือมาช่วยกันขับเคลื่อนธรรมะให้กว้างขวางออกไป

          "อยากให้เป็นวันที่มีเด็กวัยรุ่นเดินเบียดเสียดกับวัยผู้ใหญ่เพื่อมาเรียนรู้ธรรมะแบบเท่ๆ กัน หรือใครที่เดินผ่านไปผ่านมาก็สามารถแวะเข้ามาชมบรรยากาศในงานได้อย่างเต็มอิ่ม เพราะงานนี้ ฟรี! ตลอดงาน"

        

.......................................................


       
   … มาทำความรู้จักตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม ไปดูให้เห็นสิ่งที่อยู่ในใจตัวเองสักครั้ง แล้วจะรู้ว่า “คุณรู้จักใจตัวเองดีแค่ไหน?” ใน “งานวัดลอยฟ้า”
ระหว่างวันที่ 3 – 7 เมษายน 2557 ณ รอยัลพารากอนฮอลล์ ชั้น 5 สยามพารากอน
 >> รายละเอียดตารางกิจกรรม << และสามารถติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดได้ที่ "แฟนเพจ"งานวัดลอยฟ้า : จิตตนคร"

        

 

 

          เรื่องโดย : ภาวิณี เทพคำราม Team Content www.thaihealth.or.th

          ขอบคุณภาพจาก แฟนเพจ "งานวัดลอยฟ้า : จิตตนคร"

 

 

 

คลิปวีดีโอ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ประกวดสื่อนวัตกรรมโภชนาการ  ตายก่อนวัย  เยาวชนคนเก่ง  องค์กรสตรี  แมงลัก  ลดจำนวนผู้ป่วย  หนุ่มกายงาม สาวกล้ามสวย  ปั่นจักรยานทอดกฐิน  โคโรนา  ที่สุดในโลก  เสื่อม  States  ส่งผลต่อเด็ก  จิตอาสา  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รับสมัครงาน มูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก มพด. บุคลากรโครงการพิเศษ เจ้าหน้าที่สนาม เจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูลรายกรณี  ผิวไวต่อแสงแดด  ชีวิตการทำงาน  แม่กลอง  การใช้ทรัพยากรธรรมชาติ  ต้านยาเสพติด  นักกีฬา  อุปกรณ์ไฟฟ้า  ระบบสุขภาพชุมชน  คราบฟัน  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รับสมัครงาน แผนงานเครือข่ายควบคุมโรคไม่ติดต่อ นักวิชาการประจำแผนงาน เจ้าหน้าที่ประสานงานทั่วไป โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง และโรคปอดเรื้อรัง