ห้ามขายเหล้าช่วงสงกรานต์

| |
อ่าน : 7,515

          "เครือข่ายต้านเหล้า” บุกกรมสรรพสามิตจี้หยุดออกใบอนุญาตขายสุราชั่วคราวช่วง7วันอันตรายสงกรานต์ แนะจับจริงข้าวสาร-สีลม เพิ่มบทลงโทษร้านขายเหล้าไร้ใบอนุญาต ขณะที่เยาวชน แสดงละครล้อเลียน เปิดนาฬิกาปลุกสรรพสามิตตื่นมาแก้ปัญหา

/data/content/2014/04/23709/cms/ijoprstu4679.jpg

          นายชูวิทย์ จันทรส เลขานุการเครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ พร้อมด้วย เครือข่ายเฝ้าระวังแอลกอฮอล์กรุงเทพฯ เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ กว่า 30 คน เข้ายื่นหนังสือต่อ นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เรียกร้องให้หยุดออกใบอนุญาตขายสุราชั่วคราวทั่วประเทศในช่วง7วันอันตรายสงกรานต์ และร้องเรียนปัญหาการออกใบอนุญาตที่มากเกินไป ตรวจจับผู้ที่ขายสุราโดยไม่มีใบอนุญาต เนื่องจากสร้างปัญหาโดยเฉพาะพื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์ ทั้งนี้เครือข่ายได้แสดงละครล้อเลียน และทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ โดยใช้นาฬิกาปลุกให้กรมสรรพสามิตตื่นมาสนใจแก้ปัญหา ทั้งนี้มี นางสมณีย์ มงคลโภชน์ รองอธิบดีกรมสรรพสามิต เป็นผู้ลงมารับเรื่องแทน

          นายชูวิทย์ กล่าวว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ทุกภาคส่วนต่างออกรณรงค์รับมือปัญหาอุบัติเหตุ และผลกระทบอื่นๆ โดยปัจจัยกระตุ้นอันดับ1ยังมาจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ดังนั้นกรมสรรพสามิต ถือเป็นหน่วยงานสำคัญที่ต้องเตรียมรับมือ เนื่องจากตามกฎหมายพ.ร.บ.สุรา พ.ศ.2493 การจำหน่ายสุราต้องขอใบอนุญาตจากกรมสรรพสามิต แต่ที่ผ่านมาพบว่า ผู้ประกอบการรายย่อยส่วนใหญ่ยังไม่ปฏิบัติตาม ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเจ้าหน้าที่ไม่เข้มงวดในการตรวจสอบอย่างจริงจัง ประกอบกับการออกใบอนุญาตขายที่ง่ายและมากจนเกินไป ซึ่งคาดการว่าปัจจุบันมีการออกใบอนุญาตมากกว่า 600,000 รายแล้ว โดยกรุงเทพฯ เป็นพื้นที่ที่มีการออกใบอนุญาตมากที่สุด

          “การออกใบอนุญาตที่ง่ายและมากเกินไป ส่งผลกระทบต่อสังคม เกิดปัญหาอุบัติเหตุทะเลาะวิวาท อาชญากรรม ละเมิดทางเพศ เด็กและเยาวชนเข้าถึงง่าย ยิ่งใกล้เทศกาลสงกรานต์ร้านค้าหรือผู้ขายริมทาง ต่างทราบดีว่าเป็นนาทีทองที่ต้องทำยอดขายเพื่อหวังกำไร โดยเฉพาะพื้นที่เล่นน้ำที่ได้รับความนิยมเช่น สีลม ข้าวสาร โชคชัย 4เป็นต้น เราอยากเห็นสรรพสามิตตื่นตัวมากกว่านี้ อย่าลอยตัวเหนือปัญหา เพราะที่นี่คือต้นทาง หากมีการจัดการที่รัดกุม และร่วมมือกับทุกภาคส่วนในการบังคับใช้กฎหมาย ต้องยอมรับว่าช่วงสองสามปีมานี้ตัวเลขคนเจ็บตายแทบไม่ลดลงแล้วนั่นแสดงว่ามาตรการที่ใช้กัน เอาไม่อยู่แล้ว” เลขาฯเครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ กล่าว

          นายชูวิทย์ กล่าวว่า เครือข่ายฯ ขอเรียกร้องไปยังกรมสรรพสามิต ดังนี้ 1.ขอให้หยุดออกใบอนุญาตขายสุราประเภทชั่วคราวทั่วประเทศ ในช่วง7 วันอันตราย สงกรานต์ 2.ขอให้มีการตรวจจับผู้ที่ขายสุราโดยไม่มีใบอนุญาตอย่างจริงจัง โดยเฉพาะในพื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์ที่ได้รับความนิยม เช่น สีลม ข้าวสาร ฯลฯ 3.ขอให้เร่งบูรณาการป้องกันและแก้ไขปัญหา ที่เกิดจากการดื่มสุราช่วงสงกรานต์ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กรุงเทพมหานคร กองบัญชาการตำรวจนครบาล สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กระทรวงสาธารณสุข เป็นต้น โดยเครือข่ายภาคประชาชนยินดีสนับสนุน เฝ้าระวัง ร่วมกับทุกหน่วยงานอย่างเต็มที่ และ 4.ขอให้เร่งประชาสัมพันธ์กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสุรา ทั้ง พ.ร.บ.สุรา พ.ศ. 2493 พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 และ ประกาศคณะปฏิวัติฉบับที่ 253 เพื่อลดการทำผิดกฎหมาย และลดผลกระทบที่เกิดขึ้นซ้ำซาก

 

 

          ที่มา : เว็บไซต์หนังสือพิมพ์บ้านเมือง    

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม