เตรียมตัว “ตาย” ก่อน “ลมหายใจ” สุดท้ายหลุดลอย

| |
อ่าน : 25,116

          “ชีวิตนี้น้อยนัก แต่ชีวิตนี้สำคัญนัก...จะไปดีหรือร้าย เลือกได้ในชีวิตนี้เท่านั้น”  สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก

/data/content/2014/04/23696/cms/cdmopstwx245.jpg

          มีคำกล่าวไว้ว่า ตราบใดที่ยังมีลมหายใจ การเริ่มต้นใหม่สามารถทำได้ทุกวัน แล้วเคยคิดกันบ้างหรือไม่ หากไร้ “วันพรุ่งนี้”  ให้เริ่มต้น สิ่งที่ควรทำใน “วันนี้” คืออะไร

          “โครงการเผชิญความตายอย่างสงบ” (Peaceful Death) ภายใต้การดำเนินงานของ “เครือข่ายพุทธิกาเพื่อพระพุทธศาสนาและสังคม” จึงถือกำเนิดขึ้น เพื่อหยิบยก “หลักมรณานุสติ” หลักธรรมสำคัญประการหนึ่งของพุทธศาสนาขึ้นมาเผยแพร่ให้ทุกคนเข้าใจและยอมรับว่า เราต่างมี “ความตาย” เป็นปลายทางของชีวิต

/data/content/2014/04/23696/cms/cfgjlmqrux34.jpg/data/content/2014/04/23696/cms/cefjpqz12379.jpg

          ฉะนั้น การพิจารณาหรือพูดถึง “ความตาย” จึงเป็นประโยชน์ต่อการดำรงชีวิต มากกว่าจะเป็น “ลางร้าย” หรือ “เรื่องอัปมงคล” ให้ปฏิเสธที่จะกล่าวถึง คุณเอกภพ สิทธิวรรณธนะ ผู้ประสานงานโครงการเผชิญความตายอย่างสงบ เครือข่ายพุทธิกาเพื่อพระพุทธศาสนาและสังคม เล่าถึงวัตถุประสงค์ของโครงการฯ ว่า เป็นการนำ “ความตาย” มาให้ทุกคนได้ทบทวน เรียนรู้ และดูแลกันอย่างเหมาะสมในการดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้าย

          “หนทางในการเตรียมตัวและเผชิญหน้ากับความตาย ทำให้เรารู้ว่าจะดูแลตัวเองอย่างไรให้จากไปอย่างสงบ จะทำอย่างไรให้คนที่แข็งแรงดี รู้จักดูแลสุขภาพของตนเอง” ผู้ประสานงานโครงการฯ กล่าว ก่อนอธิบายเพิ่มเติมว่า ในรายที่มีความเจ็บป่วยมาก และมีความต้องการว่าอยากจะตายที่บ้าน ก็ต้องรู้วิธีในการจากไป ส่วนคนที่ดูแลก็ควรจะต้องเตรียมความพร้อม ไม่ยื้อชีวิตคนไข้ด้วยการใส่ท่อ รวมถึงรู้หลักว่าควรจะดูแลสุขภาพกายใจของทั้งตัวเองและคนป่วยอย่างไร

          “ปัจจุบันสังคมเอาตัวเองเป็นศูนย์กลางค่อนข้างสูง เราไม่ได้ดูแลเอื้อเฟื้อเกื้อกูลคนอื่น รวมถึงเรียนรู้ที่จะมีชีวิตอย่างรู้คุณค่าเท่าที่ควร หากแต่การคิดถึงความตายไว้บ้าง ก็เพื่อให้ทุกคนรู้ว่า ‘เรา’ ล้วนเป็นเพื่อนเกิด-แก่-เจ็บ-ตายด้วยกันทั้งนั้น ความตายจึงเป็นเรื่องที่พูดถึงกันได้ เพื่อให้ ‘ตัวเรา’ ได้ทบทวนชีวิต และตระหนักถึงคุณค่าของชีวิตในขณะที่ยังมีลมหายใจ ใส่ใจคนรอบข้างที่ยังอยู่กับเรา ดูแลความสัมพันธ์ ดูแลความฝันที่อยากจะทำก่อนตาย เรื่องสำคัญที่มักจะผัดวันประกันพรุ่ง ก็จะได้ทำในวันนี้ ขณะนี้”

 

/data/content/2014/04/23696/cms/aefjmpqxy258.jpg/data/content/2014/04/23696/cms/cfjloqrtx129.jpg

          คุณเอกภพ เล่าถึงการจัดกิจกรรมในงานวัดลอยฟ้า ปี 2 จิตตนคร ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ในวันที่ 3-7 เมษายนนี้ว่า จะจัดขึ้นในโซนไตรภูมิโลก มีกิจกรรมแบ่งปันความปรารถนาก่อนตาย (Before I Die) ให้ผู้ที่มาร่วมงาน สามารถเขียนความปรารถนาที่อยากจะทำก่อนตาย เพื่อทบทวน “สิ่งสำคัญ” ในชีวิตของแต่ละคน

          “ประโยชน์ของกิจกรรมนี้ในแง่มุมหนึ่งก็คือ ได้เห็นคุณค่าของตัวเองและเพื่อนร่วมสังคมว่า เราให้ “คุณค่า” กับอะไรเป็นสำคัญ” เขาให้เหตุผล

          นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมการอบรมกึ่งภาวนามรณานุสติ “พินัยกรรมชีวิต” ในวันที่ 7 เมษายน 2557 เวลา 11.00-13.00 น. ให้ผู้เข้าร่วมงาน ร่วมสร้างพินัยกรรมชีวิตของตัวเอง เพื่อตรวจสอบว่า วันนี้พร้อมรับมือกับความตายมากน้อยเพียงใด  

          ปัจจุบัน “โครงการเผชิญความตายอย่างสงบ” มี พระไพศาล วิสาโล เป็นวิทยากรหลัก และเป็นหลักสูตรที่ให้ความรู้ พร้อมแลกเปลี่ยนในมิติของจิตวิญญาณ ศาสนา การแพทย์ และการดูแลร่างกาย บ้างมีการจัดอบรม 3 วัน 2 คืน ผ่านการนำประสบการณ์ของผู้เรียนขึ้นมาพิจารณา ฝึกปฏิบัติ พูดคุย และลงเยี่ยมผู้ป่วยในโรงพยาบาล บ้างเป็นงานเสวนาที่เชิญวิทยากรอื่นมาร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองของ “ความตาย” เพื่อเป็นประโยชน์แก่สังคมในวงกว้าง

          เหมือนกับที่ภาษิตธิเบตบอกไว้ “ระหว่างพรุ่งนี้กับชาติหน้า เราไม่รู้หรอกว่าอะไรมาก่อนกัน” การตระหนักในวินาทีปัจจุบันที่ยังมี “ลมหายใจ” เพื่อพร้อมรับ “ความตาย” ที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกขณะ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

 

 

เรื่องโดย : ชัชวรรณ ปัญญาพยัตจาติ Team Content www.thaihealth.or.th

ภาพประกอบ : “โครงการเผชิญความตายอย่างสงบ” เครือข่ายพุทธิกาเพื่อพระพุทธศาสนาและสังคม

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ขอเชิญร่วมลงนามถวายสัตย์ปฏิญาณฯ ทางออนไลน์ -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • ประกาศรายชื่อผู้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายโครงการ ประจำปี 2564 -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม