ลดน้ำหนักให้ดีต้องปลอดภัย

| |
อ่าน : 4,422

/data/content/2014/03/23667/cms/efgjmotuwz14.jpg

          ได้ยินข่าวกันอยู่เป็นประจำกับสาว ๆ ที่อยากผอมจนไม่คำนึงถึงความปลอดภัย และหันมาพึ่งทางลัดอันตรายอย่างยาลดความอ้วน บอกให้ทราบไว้ก่อนเลยว่าไม่มีตัวยาลดความอ้วนตัวใดที่ถูกกฎหมายนะคะ ผลที่อาจเกิดจากยาอันตรายซึ่งไม่ผ่านการรองรับจากองค์กรอาหารและยานั้นมีมากมาย

           ยาลดความอ้วนนี้มีหลายชนิด แบบแรกมาในรูปแบบของยาระบาย ซึ่งไม่มีผลต่อการลดความอ้วน เพราะเป็นแค่เพียงยาถ่ายอย่างแรง ทำให้ร่างกายขับน้ำโดยซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับไขมันออก เมื่อใช้ติดต่อกันไปนาน ๆ ลำไส้จะไม่สามารถบีบตัวและขับถ่ายเองได้ ทำให้ท้องผูกเรื้อรัง และอาจสูญเสียเกลือแร่บางอย่างทำให้หัวใจหยุดเต้นได้

           แบบที่สองเป็นยาลดความอ้วนที่มีส่วนผสมของสารกดประสาท ซึ่งจะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลางให้ลดความอยากอาหาร และให้กระฉับกระเฉงเพื่อเพิ่มการใช้พลังงาน ถ้าได้รับในปริมาณมาก แม้จะผอมสมใจแต่ความสวยที่เคยมีก็จะหายไปพร้อมกับไขมันแน่นอน พร้อมกับอาการข้างเคียงทั้ง ปากแห้ง คอแห้ง ใจสั่น ปัสสาวะบ่อย เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ยิ่งใช้นานเข้าจะพบว่ามีอาการติดยา

           เมื่อไรที่หยุดทานยาก็จะควบคุมพฤติกรรมการทานอาหารไม่ได้ และกลับไปทานอาหารมากกว่าเดิมเสียอีกนะ และส่วนใหญ่จะต้องกลับไปใช้ยาอีกและเพิ่มความรุนแรงของยามากขึ้นเรื่อย ๆ จนเกิดอาการดื้อยา ใช้ยาชนิดไหนน้ำหนักก็ไม่ลดลง และที่แย่กว่าคือมีน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นอีกเท่าตัว หรือที่เราเรียกกันว่าว่าโยโย่นั่นเองจ้ะ บางครั้งก็พบอาการทางจิตร่วมด้วยในสาวๆ ที่ใช้ยาติดต่อกันเป็นเวลานานในขนานแรงทำให้เกิดอาการประสาทหลอนถึงขั้นทำร้ายตัวเอง หรืออาจทำลายระบบหมุนเวียนเลือดจนเกิดอาการโคม่าและเสียชีวิตได้เลยนะคะ 

           รู้อย่างนี้แล้วสาวที่กำลังตกเป็นเหยื่ออันตรายอยู่ ขอร้องเลิกเถอะค่ะ หันมาลดน้ำหนักแบบรักตัวเองกันดีกว่า

           วิธีที่ดีที่สุดคือการควบคุมอาหารพร้อมกับการออกกำลังกายนอกจากน้ำหนักจะลดแล้ว ยังช่วยกระชับสัดส่วนให้สมส่วนไม่เหี่ยวแขนขาไม่ลีบเหมือนการลดน้ำหนักจากการอดอาหารด้วยจ้ะ จะสวยทั้งทีต้องสุขภาพดีด้วยนะคะ

 

 

           ที่มา : เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ

           ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม