1 อ่าน ล้านตื่น ปลูกปัญญาด้วยการอ่าน

| |
อ่าน : 15,268

          สสส.เปิดตัวหนังสือ His & Her เข้าใจเซ็กส์ เข้าใจวัยวุ่น และหนังสือการ์ตูน “อ้วนไปไหน” ถ่ายทอดสุขภาวะเพื่อเด็ก แนะเทคนิคซ่อมหนังสือ พร้อมชวนส่ง sook แบ่งปันหนังสือดี “โครงการ 1 อ่านล้านตื่น” ให้ห้องสมุดโรงเรียน ชุมชน ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ 28 มี.ค. - 7 เม.ย.นี้

/data/content/2014/03/23608/cms/cfhlmnosxy16.jpg/data/content/2014/03/23608/cms/abfhklnqsy19.jpg

          นางเบญจมาภรณ์ จันทรพัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาวะ (สสส.) กล่าว่า ในปีนี้สสส.ได้มีส่วนร่วมในการส่งเสริมวัฒนธรรมการอ่าน เข้าร่วมกิจกรรมในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 42 โดยในวันที่ 28 มี.ค.จะมีการเปิดตัวหนังสือ His & Her เพื่อต่อยอดแนวคิดจากหนังสือเพื่อการเรียนรู้สุขภาวะทางเพศของวัยรุ่นชาย-หญิง ที่จะช่วยให้วัยรุ่นรู้จักตัวเอง และช่วยให้ผู้ใหญ่เข้าใจวัยรุ่น สู่การพูดคุยแลกเปลี่ยนเรียนรู้ที่เรียบง่าย ตรงจุด  ตรงใจ โดย จิตติมา ภาณุเตชะ ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมสุขภาวะทางเพศ สสส.ที่จะมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ปัญหาทางเพศของเด็กและเยาวชนไทยในปัจจุบันความเชื่อผิดๆ ที่ทำให้เกิดปัญหา แนวทางการแก้ปัญหาหรือที่ปรึกษาที่เด็กและเยาวชนควรทราบหากเกิดปัญหาหรือข้อสงสัย

          นางเบญจมาภรณ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัว SOOK Magazine นิตยสารสุขภาพแนวใหม่ที่อ่านง่าย เนื้อหาสนุก เปี่ยมสาระ ที่มีเป้าหมายให้คนอ่านมีความสุข ทั้ง 4 มิติ คือ กาย ใจ สังคม ปัญญา พร้อมแบ่งปันประสบการณ์สร้างสุขจากดีเจอารมณ์ดี กับดีเจพี่อ้อย นภาพร ไตรวิทย์วารีกุล และบุ๊ค  ภูดิท  ขุนชนะสงคราม ที่จะเชิญชวนให้ร่วมกิจกรรมส่ง SOOK ให้กันโดยการร่วมแบ่งปันความสุข ด้วยการส่งต่อ SOOK Magazine ไปให้กับโรงเรียนหรือหน่วยงาน โดยการสมัครสมาชิก sook magazine แบบรายปี เพื่อส่งต่อ เพื่อแบ่งปันความรู้ และความสุข

          ด้าน นางสุดใจ พรหมเกิด ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. กล่าวว่า สำหรับโครงการ 1 อ่านล้านตื่น ริเริ่มขึ้นครั้งแรก โดยแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. กระดาษถนอมสายตา Green Read โดย เอสซีจี เปเปอร์ สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย สมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และไปรษณีย์ไทย ร่วมกันเป็นภาคีเครือข่ายจัดกิจกรรมชวนสร้างปัญญาด้วยหนังสือคุณภาพ ด้วยการรณรงค์ให้ซื้อหนังสือใหม่เพื่อการบริจาค ส่งมอบหนังสือใหม่ให้ห้องสมุดเด็กและครอบครัวในชุมชนต่างๆ กว่า 50 แห่ง ที่ผ่านการเลือกสรรจากแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน เพื่อสร้างสังคมการอ่าน สร้างวัฒนธรรมแห่งการเรียนรู้ ซึ่งผู้บริจาคเลือกซื้อได้สะดวกตรงกลุ่มเป้าหมายที่คัดสรร และเพื่อส่งมอบหนังสือใหม่จากหลากหลายสำนักพิมพ์ได้ตามความเหมาะสมทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ความสำคัญคือ ต้องการส่งเสริมการอ่านด้วยหนังสือคุณภาพ

          นายดนัย หวังบุญชัย ผู้จัดการแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส. กล่าวว่า กิจกรรมภายใต้แผนงานสื่อศิลปวัมนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส.ร่วมกับ สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย กองทุนศรีบูรพา แผนงานอาหารและโภชนาการสมวัย เครือข่ายเด็กไทยไม่กินหวาน ธนาคารจิตอาสา ในงานสัปดาห์หนังสือที่น่าสนใจ เช่น นิทรรศการผลงานจากโครงการประกวด การ์ตูนช่อง ประเภทบุคคลทั่วไป ในหัวข้อ “อย่าปล่อยให้เด็กอ้วน” ภายใต้ชื่อหนังสือ “อ้วนไปไหน” หนังสือการ์ตูนช่องที่ถ่ายทอดเรื่องราวประเด็นสุขภาวะ โดยมุ่งเน้นการขยายกลุ่มเป้าหมายในกลุ่มของเด็ก วัยรุ่น พ่อแม่ ผู้ปกครอง นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัวหนังสือ “เรื่องเก่าเล่าใหม่ ถึงหัวใจ บางหลวง” และเปิดตัวหนังสือการ์ตูน “อ้วนไปไหน” รวมถึงกิจกรรมดีๆอย่าง Workshop ซ่อมหนังสือ (Book Clinic) ที่ถ่ายทอดความรู้ในเรื่องของการซ่อมหนังสือเก่า การเก็บรักษา และสมุดทำมือ ให้แก่ผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมและอาสาสมัคร อีกด้วย

          ทั้งนี้ สามารถมาร่วมกิจกรรมได้ที่งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์ บูธ Y05 โซน Hall A ,บูธ X11 โซน MainForye ระหว่างวันที่ 28 มี.ค.- 7 เม.ย.2557 ตั้งแต่เวลาเวลา 10.00-20.00 น.

 

 

          ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม