เปลี่ยน 'แก้วใส' ให้เป็น 'แก้วสวย'

โดย
| |
อ่าน : 10,645

          ไม่ว่าสังคมรอบๆ ตัวจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร เป็นเรื่อง ที่คนซึ่งเป็น สัตว์สังคม จำเป็นต้องปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงนั้นๆ ให้ได้เพื่อการอยู่รอด แต่สำหรับในสังคมครอบครัว แม้สังคมภายนอกจะมีการเปลี่ยนแปลง แต่สังคมครอบครัวจะต้องยึดมั่นถึงบางสิ่งบางอย่างที่เป็นเส้น หรือ สายใยเชื่อมโยงให้คนในครอบครัวผูกพันต่อกัน เพราะเป็นเรื่องสำคัญที่สังคมครอบครัวมิอาจจะปล่อยให้มันสูญหาย หรือ จบสิ้นลงไป

/data/content/2014/03/23577/cms/chiloruz1239.jpg

          อย่างหนึ่งที่สังคมครอบครัวจำเป็นต้องรักษาเอาไว้ให้อยู่กับสังคมครอบครัวตลอดไป นั่นคือ วันพักผ่อนสุดสัปดาห์ ที่หลายครอบครัวเรียกมันว่า "วันครอบครัว" หรือวันนัดพบเพื่อน ในวันดังกล่าวนี้หลายๆ คน หลายๆ ครอบครัวต่างก็หากิจกรรมพิเศษทำร่วมกัน และใช้เวลาอยู่ด้วยกันให้มากที่สุด

          ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้จัดพื้นที่มอบความสุขเพื่อส่งเสริมการทำกิจกรรมสร้างสรรค์ร่วมกัน ณ ห้างสรรพสินค้าสีลมคอมเพล็กซ์ ภายใต้กิจกรรมเก๋ๆ ที่มีชื่อว่า "D.I.. ตอน Glass Etching เปลี่ยนแก้วใสให้เป็นแก้วสวย" เมื่อเสาร์ต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยมีวิทยากร 2 สาวสวย ครูบัว วรรณประภา ตุงคะสมิต และ ครูเบล สุวรรณา ศรีนุตพงษ์ จากคอลัมน์ Make some surprise  ของ SOOK Magazine มาสอนวิธีการแปลงร่างแก้วใสให้เป็นแก้วสวย ด้วยการกัดแก้ว นั่นเอง

          ครูบัว เล่าว่า แก้วเปล่าใสๆ ที่ตั้งไว้เฉยๆ ไม่ได้ใช้ประโยชน์ น่าจะนำมาทำให้เกิดประโยชน์ ได้ในหน้าร้อนนี้ เลยขอจัดกิจกรรม Glass Etching มาแนะนำให้กับผู้เข้าร่วมกิจกรรมทำ เพราะใช้เวลาในการทำไม่นาน เพียง 15-20 นาทีก็เสร็จ

          อีกหนึ่งคนที่มาร่วมในการสอนทำกิจกรรม คือ ครูเบลบอกว่า ความสุขในการสอน คือการเห็นคนทำกิจกรรมมีความสุข และมาแลกเปลี่ยนความรู้กัน หลายๆ ครั้ง ผู้สอนเองก็ได้เรียนรู้จากผู้ร่วมกิจกรรม ยิ่งเขานำกิจกรรมที่เราสอนไปประยุกต์ใช้ด้วยแล้ว เราก็ยิ่งมีความสุขที่ได้สอน

          "เราชอบส่งต่อความรู้ไปให้ผู้คนที่สนใจ เขามาเรียนรู้ มาทำกิจกรรม ไปสอนคนอื่นต่อ แล้วมีความสุข นั่นก็เป็นความสุขของเรา" ครูเบลเล่า

          แล้วก็อธิบายเพิ่มเติมว่า อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำกิจกรรมกัดแก้ว ได้แก่ แก้วใส ครีมกัด พู่กัน ถุงมือ ฟองน้ำ ผ้าสะอาด เนตโต้เทป และลายสวยๆ ที่ต้องการให้อยู่บนแก้ว แล้วทำตามขั้นตอนง่ายๆ โดยเริ่มต้นจาก (1) ทำความสะอาดรอบๆ แก้ว ด้วยแอลกอฮอล์ (2) ทาครีมกัดให้หนาทั่วบริเวณลาย (3) ทิ้งไว้ ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออก (4) เทน้ำผ่านลายที่กัดไว้ โดยใช้ฟองน้ำช่วย จากนั้นเช็ดด้วยผ้าแห้ง (5) ลอกลาย สติ๊กเกอร์ออก เพียงเท่านี้ ก็จะได้แก้วเก่า ลายใหม่ ที่ใช้เวลาทำเพียง 15-20 นาทีเท่านั้นเอง

/data/content/2014/03/23577/cms/einopqtuvz16.jpg

          ส่วนเคล็ดลับในการกัดลายแก้วให้ออกมาสวยเด่นเห็น ลายชัดนั้น สองสาวสวยแนะนำว่า ไม่ควรทิ้งครีมกัดไว้เกิน 20 นาที โดยมีเคล็ดลับสำคัญที่ ขณะติดสติ๊กเกอร์ ระวังอย่าให้มีฟองอากาศเข้าไป

          ด้านครอบครัวผู้เข้าร่วมกิจกรรม น้องเอื้อง ด.ญ.อภิณห์พร บุณยเนตร ที่ทางคุณพ่อ คุณแม่และคุณย่า พากันมาเดินห้างช่วงวันหยุด เห็นกิจกรรมแล้วสนใจ เล่าว่า "หนูเห็นว่ามันน่าสนใจ อยากทำ ก็เลยชวนคุณพ่อ คุณแม่และคุณย่ามาทำด้วยกัน"โดยครอบครัวของเธอเสริมว่า เป็นครั้งแรกที่ได้มาร่วมกิจกรรมกับศูนย์เรียนรู้ สสส. ซึ่งตามปกติในวันหยุดก็จะพาครอบครัวออกมากินอาหาร และหากิจกรรมทำร่วมกันอยู่แล้ว

          คุณขวัญ จินตนา แซ่เหล่า ผู้เข้าร่วมกิจกรรมกับ SOOK Magazine เป็นครั้งที่ 2 เล่าว่า เธอเห็นการประชาสัมพันธ์ กิจกรรมผ่านทางเฟซบุ๊ค และติดตามกิจกรรมของศูนย์เรียนรู้ด้วย เพราะประทับใจในการสอนของ ครูเบล และครูบัว ที่เข้าใจง่าย สามารถทำตามได้จริงๆ

          "วันหยุดขวัญใช้เวลาว่างเกือบทุกเสาร์-อาทิตย์ในการหากิจกรรม D.I. ทำอยู่แล้ว เพราะว่าส่วนตัวเป็นคนชอบงานประดิษฐ์ และสามารถนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ อย่างวันเกิดเพื่อนก็จะทำให้เขาเป็นของขวัญวันเกิด และกิจกรรมก็ใช้เวลาไม่นานด้วย"

          ครอบครัว น้องนัท ด.ช. ชยุทธ์ อาชาเลิศ คุณแม่สุมล แซ่ลิ่ม เล่าถึงลูกชายสุดที่รักว่า ส่วนตัวน้องนัทจะชอบวาดรูป แต่ยังไม่เคยทำงานศิลปะเป็นชิ้นเป็นอัน พอเห็นกิจกรรมนี้แล้วสนใจ เลยขอเข้ามาร่วมกิจกรรมด้วย

          "กำลังทำแก้วรูปเป็ด" น้องนัทเล่าถึงสิ่งที่ตนทำ ก่อนจะ บอกถึงความรู้สึกว่า "ทำแล้วสนุกดี" ทิ้งท้ายสำหรับผู้ที่พลาดกับกิจกรรมดีๆ เช่นนี้ ไม่ต้องเสียใจ เพราะทางศูนย์เรียนรู้ สสส. ได้จัดเตรียมกิจกรรมดีๆ เป็นประจำ ทุกเดือน หากสนใจสามารถติดตามข้อมูลได้ที่ www.thaihealth center.org หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร.0-2343-1500, 08-1731-8270

          แล้วคุณจะพบว่า เวลาว่างที่อาจผ่านไปโดยเปล่าประโยชน์ สามารถทำกิจกรรมสร้างสรรค์ สร้างสุข สนุกเพลิดเพลินได้อย่างมีคุณค่ามากทีเดียว

 

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม