"Plant Money" ยิ่งบันทึกยิ่งรวย!

| |
อ่าน : 9,833

          หลายคนอาจเคยมีปัญหา "ชักหน้าไม่ถึงหลัง" โดยเฉพาะเหล่ามนุษย์เงินเดือนที่พอเงินเข้าบัญชีปุ๊บ ยังไม่ทันได้อุ่นใจ ก็แทบจะสลายหายวับไปกับตา ไม่ว่าจะค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าผ่อนรถ ผ่อนบ้าน หนี้บัตรเครดิต สารพัดที่จะต้องจ่าย แล้วกว่าจะถึงสิ้นเดือนหากไม่บริหารจัดการเงินในกระเป๋าให้ดี เผลอตัวเผลอใจเที่ยว ชม ชิม ชอป สารพัด ก็มีสิทธิ์ที่จะกินแกลบเอาง่ายๆ เช่นกัน

/data/content/2014/03/23570/cms/aceinrtvwy12.jpg

          แล้วเราจะบริหารเงินอย่างไรให้รายรับที่เข้ามา มันไม่พุ่งทะลุผ่านมือออกไปหาคนอื่นเสียหมด วิธีหนึ่งที่ทราบกันดี เพราะปลูกฝังพร่ำสอนให้ทำกันมาตั้งแต่เด็กๆ นั่นก็คือ การทำบัญชีรายรับรายจ่าย แต่เชื่อเถอะว่าส่วนใหญ่แทบไม่เคยทำกันเลย อาจมีบ้างที่ทำได้ตลอดรอดฝั่ง แต่บางคนก็ล้มเลิกทั้งที่ลองทำได้แค่วันเดียวด้วยซ้ำ

          ปัจจุบัน แม้จะมีแอปพลิเคชันมากมายที่ช่วยเราบันทึกรายรับรายจ่ายผ่านสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายดายแค่ปลายนิ้วสัมผัส แต่ก็เช่นเดิมที่พอโหลดมาใช้สักพักก็ลืม ขี้เกียจ เบื่อ สุดท้ายก็ล้มเลิกไป แต่ล่าสุดมีแอปพลิเคชันตัวหนึ่งชื่อว่า "Plant Money" ได้ออกแบบโปรแกรมบันทึกรายรับรายจ่ายไว้ได้อย่างน่าสนใจ จนได้รับรางวัลชนะเลิศโครงการ Health App Challenge พัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อสุขภาพ จัดโดยสถาบันเชนจ์ฟิวชัน บริษัท กูเกิล (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท ซัมซุง (ประเทศไทย) จำกัด และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ไปเมื่อเร็วๆ นี้

/data/content/2014/03/23570/cms/cfklprvy1469.jpg

          โดย นายพิชญ ศรีฟ้า หัวหน้าทีม Plant Money เล่าที่มาที่ไป ของแอปพลิเคชันดังกล่าวว่า ที่คนทำบันทึกได้ไม่ต่อเนื่องก็เพราะขาดแรงจูงใจ แต่แอปพลิเคชันตัวนี้มีลูกเล่นที่ทำให้ผู้ใช้งานอยากจะบันทึกรายรับรายจ่ายต่อ นั่นคือเมื่อเริ่มใช้แอปพลิเคชันจะบังคับให้เลือกปลูกต้นไม้มงคล 1 ต้นจาก 5 ต้น คือ ทิวลิป มันฝรั่ง ใบเงินใบทอง กล้วย และโป๊ยเซียน ซึ่งสามารถนำต้นไม้ไปวางบนหน้า Home Screen ของมือถือได้ ตัวต้นไม้ก็จะมีลักษณะเป็นการ์ตูนน่ารักๆ ค่อยๆ เจริญเติบโตและขยับไปมาคอยบอกว่าได้เวลาที่ต้องบันทึกแล้ว ซึ่งหากมีการบันทึกรายรับรายจ่ายอย่างต่อเนื่อง ต้นไม้ก็จะเจริญเติบโตงดงามในที่สุด ซึ่งเมื่อโตเต็มที่สามารถถ่ายรูปและนำไปโพสต์ทางโซเชียลเน็ตเวิร์กได้ด้วย

          "การทำให้เงินงอกงามก็เหมือนกับการดูแลต้นไม้ให้เจริญเติบโต คือต้องหมั่นทำบันทึกรายรับรายจ่ายอย่างมีวินัยเปรียบได้ดั่งการรดน้ำใส่ปุ๋ยให้แก่ต้นไม้ เพราะการทำบันทึกจะทำให้เรารู้สถานะทางการเงินของตนเอง ช่วยตั้งเป้าได้ว่าจะเก็บออมมากน้อยเท่าไร บางคนอาจตั้งเป้าไม่ใช้เงินเกินนี้ บางคนอาจตั้งเป้าว่าจะเก็บเงินให้ได้เท่านี้ เป็นต้น รวมถึงช่วยให้รู้ว่าควรปรับพฤติกรรมการใช้เงินอย่างไรบ้าง สำหรับแอปฯนี้ หากลืมบันทึกต้นไม้ก็จะค่อยๆเหี่ยวและตายไปในที่สุด ซึ่งเราออกแบบต้นไม้ที่กำลังจะตายให้ดูน่าสงสารสุดๆ เพื่อเรียกร้องให้เจ้าของหันกลับมาทำบันทึกต่อไป"

          นายพิชญ เล่าอีกว่า ต้นไม้ทั้ง 5 ต้นจะใช้เวลาในการปลูกต่างกัน แต่โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 10-15 วัน โดยต้นโป๊ยเซียนจะใช้เวลาในการปลูกนานที่สุด ซึ่งระยะเวลาในการปลูกไม่ได้อ้างอิงจากการปลูกต้นไม้จริงแต่อย่างใด ซึ่งเมื่อปลูกต้นไม้จนโตเต็มที่แล้วก็จะมีช่องให้เก็บต้นไม้ที่ปลูกสำเร็จไว้เป็นคอลเลกชัน แล้วให้ปลูกต้นไม้ต้นใหม่

/data/content/2014/03/23570/cms/aceinrtvwy12.jpg

          สำหรับการบันทึกรายรับรายจ่ายนั้น นายพิชญ อธิบายว่า จะมีหมวดหมู่ต่างๆ ให้บันทึกกว่า 30 หมวด เช่น เงินเดือน อาหาร รถ ครอบครัว หนี้ บิล การศึกษา เพื่อน/ความรัก การลงทุน แพทย์ ชอปปิ้ง สัตว์เลี้ยง งานอดิเรก เป็นต้น นอกจากนี้ ยังสามารถบันทึกย้อนหลังตามวันและแก้ไขบันทึกที่ผิดพลาดได้ด้วย รวมถึงสามารถตั้งหัวข้อบันทึกได้ด้วยว่าตั้งใจจะออมเงินเท่าไร เพื่ออะไร ซึ่งโปรแกรมจะคำนวณให้เลยว่า ในระยะเวลาที่กำหนดกี่ปี จะต้องเก็บเงินให้ได้ปีละเท่าไร เดือนละเท่าไร วันละเท่าไรอย่างละเอียดด้วย และสามารถตั้งพาสเวิร์ด สำรองข้อมูล กู้ข้อมูล และเปลี่ยนนามสกุลเงินได้ด้วย

          "แม้ขณะนี้จะยังไม่ได้เปิดให้ดาวน์โหลดบน Play Store แต่หลังจากประกวดเสร็จ อีกไม่นานน่าจะมีการนำมาลงให้ดาวน์โหลดแน่นอน ซึ่งในอนาคตก็จะมีการพัฒนาแอปฯ ต่อไปเรื่อยๆ เช่น เปิดให้มีการขายคืนต้นไม้ที่ปลูกสำเร็จแล้วเพื่อซื้อต้นไม้ต้นใหม่มาปลูก อาจเป็นต้นไม้แปลกๆ ที่ปลูกยากขึ้น รวมไปถึงอาจมีการติดต่อสถาบันการเงินต่างๆ ในการลงโฆษณาในแอปฯ เพื่อโปรโมตแคมเปญการออมของตนเองเป็นต้น และเพิ่มหมวดหมู่การบันทึกรายรับรายจ่ายได้เอง"

          เรียกได้ว่าหากมีเป้าหมายในการเก็บเงิน และมีความตั้งใจจริงที่จะบันทึกรายรับรายจ่าย Plant Money เป็นแอปพลิเคชัน หนึ่งที่น่าสนใจ และให้ความสนุกเพลิดเพลินกับการปลูกต้นไม้ ที่สำคัญคือความมีวินัยทางการเงินจะเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ รู้จักเก็บ รู้จักใช้ โอกาสรวยอย่างพอเพียงก็พอมีให้เห็นรำไร

 

 

          ที่มา : หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวัน โดย สิรวุฒิ รวีไชยวัฒน์

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC) - ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC)
 • ขอเชิญชวนส่งบทความเพื่อตีพิมพ์ใน วารสารการสร้างเสริมสุขภาพไทย Thai Health Promotion Journal -
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • ไทยรู้สู้โควิด -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

น้ำมันเบรก  รักษาฟรี  ภัยคุกคามเด็กไทย เสี่ยงโรคหัวใจในอนาคต  น้ำปลา  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth โครงการพัฒนากลไกทางวิชาการเพื่อสนับสนุนงานสร้างเสริมสุขภาวะองค์กร สุขภาวะองค์กร happy workplace ขับเคลื่อนงานสร้างเสริมสุขภาวะองค์กร สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล  ขับเสมหะ  เด็กพลัส  Learnning Disabilities  เชื้อตา  ประชุมนานาชาติด้านการสร้างเสริม สุขภาพ  IUHPE  แตกต่างเพื่อสร้างสรรค์  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth สื่อรายการโทรทัศน์ media for change ร่วมสร้างประเทศไทย ผู้ผลิตสื่อ  สสส. สุขภาพ สุขภาวะ สร้างสุข thaihealth จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับสร้างสุข ประจำเดือนสิงหาคม 2555 ชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ คือชนะตนเอง งดเหล้าเข้าพรรษา  ข้อห้าม  โรคโคโรน่า  กำจัดลูกน้ำ  นอนมาก  สุวรรณา พิสุทธิโกเมน  เพื่อนอาสา  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม