หน้าร้อนเลี่ยงอาหาร 'กะทิ น้ำมัน หมักดอง'

โดย
| |
อ่าน : 8,549

/data/content/2014/03/23514/cms/cdflmrtvwxy7.jpg

          กรมอนามัย เตือนประชาชนบริโภคอาหารหน้าร้อน ควรดื่มน้ำสะอาด หรือ ต้มสุก เลี่ยงบริโภคอาหารหวาน เพราะทำให้กระหายน้ำ และอาหารหมักดอง เพราะอาจเกิดโรคอุจจาระร่วง หรืออาหารเป็นพิษด้วย

          นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่าการบริโภคอาหารในหน้าร้อน นั้น ควรดื่มน้ำสะอาด หรือน้ำต้มสุกให้มากกว่าปกติ เนื่องจากอากาศร้อนร่างกายต้องขับเหงื่อเพื่อระบายความร้อน หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำหวาน เพราะจะทำให้กระหายน้ำมากขึ้น ส่วนการบริโภคอาหาร ควรกินให้ครบ 5หมู่ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เนื่องจากอาหารประเภทนี้ให้พลังงานสูงทำให้เกิดความร้อนในร่างกาย

          รวมทั้งอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง นม เพราะเป็นอาหารที่ต้องใช้พลังงานในการย่อยและนำไปใช้สูงกว่าข้าว ผัก และผลไม้ ทำให้ทางเดินอาหารทำงานหนัก ควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ จึงควรเน้นไปที่ผักและผลไม้ที่มีปริมาณน้ำสูงและไม่หวานจัด เช่น แตงกวา บวบ ตำลึง มะระ ฟักเขียว แตงโม มะเขือเทศ กล้วย และงดหรือลดผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อนประเภททุเรียน ขนุนสุก มะม่วงสุก เป็นต้น

/data/content/2014/03/23514/cms/ghjkoprtuz48.jpg

          ปัญหาสุขภาพที่ต้องระวังในหน้าร้อน คือ อุจจาระร่วง อาหารเป็นพิษ เนื่องจากอากาศที่ร้อนเหมาะกับการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียในอาหาร ทำให้อาหารบูดง่าย จึงควรเลือกซื้ออาหารที่ปรุงสุกใหม่ สะอาด ส่วนอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงหน้าร้อน อาทิ ส้มตำ อาหารทะเล อาหารหมักดอง อาหารที่มีส่วนประกอบของกะทิ ยำและลาบ เนื่องจากมีการปรุงแบบสุกๆ ดิบๆ ทำให้เสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรคและหากไม่ผ่านการปรุงสุกอาจมีตัวอ่อนของพยาธิติดมาอีกด้วย การกินอาหารแต่ละครั้งให้ยึดหลักกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ เพื่อสุขอนามัยที่ดี

          สำหรับการบริโภคอาหารหน้าร้อนของเด็กในช่วงปิดเทอม พ่อแม่ ผู้ปกครองควรใส่ใจเรื่องการปรุงอาหารที่สะอาด ปลอดภัย เพื่อลดการปนเปื้อนของเชื้อโรค พร้อมเน้นให้เด็กกินอาหารครบ 5 หมู่ ลดอาหารที่มีปริมาณของแป้ง ไขมัน และโซเดียมสูง เช่น ไก่ทอด พิซซ่า และควรเตรียมผลไม้สดเป็นของว่างระหว่างมื้อ หรือจัดผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ถั่วเมล็ดแห้ง สลับกันไป ซึ่งเด็กจะได้รับพลังงานและสารอาหารที่เพียงพอตามที่ร่างกายต้องการ ส่งผลให้เด็กมีการเจริญเติบโตที่ดี

 

 

          ที่มา: เว็บไซต์ฐานเศรษฐกิจ

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 

Highland  say

Good!

Post : 20 มี.ค. 2557 17:41:31

  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม