ห้าม!! ใช้ฟอร์มาลินในอาหาร ฝ่าฟืนทั้งจำ - ปรับ

| |
อ่าน : 4,702

  /data/content/2014/03/23390/cms/abdefhnory57.jpg        อย.เร่งตรวจสอบสารฟอร์มาลินในอาหาร เฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง หากฝ่าฝืนทั้งจำ และปรับทันที

           ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีข่าวการตรวจพบฟอร์มาลินปริมาณสูงในอาหารสด เช่น อาหารทะเลสด ผักสดผลไม้สด หรือเนื้อสัตว์ ตามท้องตลาดในจังหวัดต่างๆ นั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มิได้นิ่งนอนใจโดยส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบ และเฝ้าระวังการปนเปื้อนฟอร์มาลินในอาหารอย่างต่อเนื่อง

          สำหรับในส่วนของการควบคุมสารฟอร์มาลินนั้นมีหลายหน่วยงานควบคุมดูแล เนื่องจากมีการนำไปใช้ในทางอุตสาหกรรม การประมง ใช้กับสัตว์ รวมถึงใช้ในทางการแพทย์ด้วย โดย อย. จัดให้ฟอร์มาลินเป็นวัตถุห้ามใช้ในอาหาร ตามพระราชบัญญัติอาหาร ซึ่งหากฝ่าฝืน จัดเป็นการผลิต จำหน่ายอาหารไม่บริสุทธิ์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ดังนั้น ขอให้พ่อค้า-แม่ค้าคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภคเป็นสำคัญ ห้ามใส่ฟอร์มาลินในอาหารเด็ดขาด นอกจากเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคแล้ว พ่อค้า-แม่ค้ายังได้รับโทษทางกฎหมายอีกด้วย

          ขณะนี้ อย. ได้จัดทำหนังสือไปยังร้านขายยาทั่วประเทศให้ระมัดระวังในการขาย เพื่อมิให้นำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ เช่น อย่าขายฟอร์มาลินให้กับพ่อค้า-แม่ค้าเป็นอันขาด เพราะอาจมีการนำไปใช้ในทางที่ผิดหรือใช้กับอาหารได้ อย่างไรก็ตาม อย. จะส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เฝ้าระวัง และตรวจสอบหาสารปนเปื้อนในอาหารอย่างเข้มงวดและต่อเนื่อง เพื่อเป็นการคุ้มครองความปลอดภัยของผู้บริโภค

 

          ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

รองเท้าเปียกน้ำ  โรงเรียนต้นแบบ ชุมชน การเรียนรู้ ปลอดเหล้า บุหรี่ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง”  โรคเลือดออกในสมอง  แพร่  ไขทางออก รถโรงเรียน รถมรณะ  แคปซูลยา  นมัสเต จ๊ะเอ๋บ๊ายบาย  หลักหก  วัดกัลยาณมิตร  TheRockefeller Foundation  เครือข่ายสุขภาวะตำบล  วัยโจ๋  ภาวะเส้นเลือด  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รับสมัครงาน แผนงานเครือข่ายควบคุมโรคไม่ติดต่อ นักวิชาการประจำแผนงาน เจ้าหน้าที่ประสานงานทั่วไป โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง และโรคปอดเรื้อรัง  เม็ดเงิน  การแข่งขันฟุตบอล  วัฒนธรรมสร้างสุข  สอนศิลป์  บุหรี่ บ้าน ควัน ยาสูบ สูบ  Thai PBS  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม