ฝึกพัฒนาการเด็ก จากการเรียนนอกห้อง

| |
อ่าน : 4,825

/data/content/2014/03/23373/cms/adelortvw127.jpg

          ใครๆ ก็ชอบเด็กที่ตั้งใจเรียน ขยันเรียน แต่จริงๆ แล้ว บางทีพ่อแม่ลืมไปว่านอกจากความรู้ภาควิชาการในตำราแล้ว สิ่งที่เด็กจะสามารถเอาตัวรอดอยู่ในสังคมนี้ได้คือ การเรียนจากประสบการณ์จริง เป็นการเรียนจากหลักสูตรที่ส่วนใหญ่ไม่มีใครเขียนไว้

          การพาลูกออกไปท่องโลกเสียบ้างในวันหยุด อย่าคิดว่าเป็นเรื่องของการเสียเวลา อย่าคิดแค่ว่าเป็นกิจกรรมเพื่อกระชับความสัมพันธ์ของ พ่อ แม่ ลูก แต่ตรงนี้เองคือสาระประโยชน์ที่เด็กจะได้รับแบบเต็มๆ

          การพาลูกไปท่องเที่ยวที่อื่นๆ การหากิจกรรมให้ลูกได้ทำนอกเหนือไปจากการนั่งเรียนพิเศษเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ทั้งนั้น ให้สังเกตนักการตลาดที่เก่งๆ นักบริหารชั้นเซียนล้วนแต่มีข้อมูลของการเปรียบเทียบมาทั้งนั้น

          "รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง" คำพูดนี้พูดทีไรถูกต้องทุกทีไป การเปลี่ยนวิถีชีวิตให้ลูกออกไปจากการเป็นกบในกะลา พบเห็นแต่มุมดีอยู่มุมเดียว หรือรับรู้ข่าวสารจากพ่อแม่แต่เพียงลำพังนั้น อาจทำให้เด็กทำใจไม่ได้เมื่อต้องเจอกับสถานการณ์ที่แตกต่างไปจากสิ่งที่ตนเองคุ้นเคย

          การท่องเที่ยว การทำกิจกรรมอื่นๆ ที่ต้องพบปะผู้คน วิถีชีวิตหรือสิ่งต่างๆ ทำให้เด็กได้รับรู้เรื่องราวที่แตกต่าง และรู้ว่าของอย่างนี้ก็มีในโลกด้วย

          ครั้นพอเติบโตขึ้นไปก็ไม่รู้สึกผิดหวังสุดขั้ว หากสิ่งที่คาดหวังไว้ไม่เป็นไปตามที่เราคิด เพราะเด็กได้พบเห็น ได้เปรียบเทียบ ยกตัวอย่างง่ายๆ แค่เวลาไปบางสถานที่ บางเมืองที่ไม่มีสายไฟฟ้ามาห้อยระเกะระกะตามถนนหนทาง เด็กก็สามารถคิดเปรียบเทียบได้แล้วว่า ทำไมเมืองไทยยังมีสิ่งเหล่านี้อยู่ ทำแบบไหนมีข้อดีข้อเสียมากกว่ากัน

          ยิ่งเห็นมาก สังเกตมาก ก็รู้มาก เรื่องนี้เป็นตรรกะตามธรรมชาติ อยากเห็นลูกทั้งเก่ง ทั้งดี เอาตัวรอดได้ และที่สำคัญหัดที่จะเข้าใจความคิดของคนอื่นนั้น ต้องพาลูกไปเห็นโลกกว้างเสียบ้าง

          บางทีคนที่อาจจะได้ประโยชน์สูงสุดอาจเป็นตัวพ่อแม่นี่แหละกำไรกว่าใครเพื่อน แล้วอาจจะคิดได้ว่า รู้อย่างนี้น่าจะพาลูกท่องโลกเสียนานแล้ว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

รักษาสิ่งแวดล้อม  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ปั่นชมหิ่งห้อยย่านบ้านบางกระสอบ จักรยานเพื่อน้อง โครงการปั่น ปันปัญญา ดิสเบรคทำงานได้อย่างไร ปั่นไปไว้พระทองคำเที่ยวเขาดิน  วงจรชีวิต  หมกหมุ่น  ผ้ากันเปื้อนสุดเก๋  ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน  แปรรูปอาหาร  เมืองหลวง  การแพ้ยา  สภาวะอากาศ  ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์  หมอนรองศีรษะ  สองภาษา  บริหารสุขภาพกายและสุขภาพใจ  ทานผักผลไม้รักษาโรค  หลักประกัน  เสื่อมสภาพ  Eco University  ทำโทษเด็ก  ผิวหมองคล้ำ  เข้าพรรษามาหากุศล  รถตกทางด่วน  รักการ  การประกวด  โมโห