ระเบิดศึก "วีลแชร์บาสเกตบอล" ชิงแชมป์ เอเชีย-โอเชียเนีย 2013

| |
อ่าน : 2,712

สสส. จับมือสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ระเบิด “ศึกวีลแชร์บาสเกตบอลชิงแชมป์ เอเชีย-โอเชียเนีย 2013” ภายใต้แนวคิด “กีฬาเปลี่ยนชีวิตทุกคนได้” วันที่ 22 – 29 พ.ย. นี้ สร้างแรงบันดาลใจให้คนพิการหันมาใส่ใจออกกำลังกายมากขึ้น 

เมื่อวันที่ 5 พ.ย. เวลา 11.00 น. ที่ กรมพลศึกษา สนามกีฬาแห่งชาติ สำนักงานกองกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย กรุงเทพมหานคร และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ร่วมแถลงข่าว “ศึกวีลแชร์บาสเกตบอลชิงแชมป์ เอเชีย-โอเชียเนีย 2013” ภายใต้แนวคิด “กีฬาเปลี่ยนชีวิตทุกคนได้” โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22 – 29 พ.ย. 2556 ที่อาคารกีฬาเวสน์ 1 และ 2 ศูนย์กีฬาเยาวชนไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง กทม.

ดร.ประกาศิต กายะสิทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะ สสส. กล่าวว่า การออกกำลังกายเป็นกิจกรรมหนึ่งที่มีความสำคัญยิ่งต่อสุขภาพของทุกคน โดยเฉพาะคนพิการที่มีความหลากหลายของความพิการจำเป็นต้องออกกำลังกายและเล่นกีฬาเพื่อส่งเสริมให้มีสมรรถภาพทางกายแข็งแรงสมบูรณ์ ซึ่งคนพิการสามารถเล่นกีฬาได้หลากหลายประเภทตามชนิดกีฬาที่ตนเองสนใจหรือถนัด เช่น กรีฑา ว่ายน้ำ ยิงปืน ยกน้ำหนัก วีลแชร์ฟันดาบ บอคเซีย เปตอง แบดมินตัน ยิงธนู เทเบิลเทนนิส โบว์ลิ่ง วีลแชร์บาสเก็ตบอล ฯลฯ 

ดร.ประกาศิต กล่าวต่อว่า จากข้อมูลคนพิการที่มีบัตรประจำตัวคนพิการ ตั้งแต่วันที่ 31 พ.ย. 2537 ถึงวันที่ 31 ก.ค. 2556 พบว่ามีคนพิการ ทั้งสิ้น 1,379,103 คน โดยเกือบครึ่งเป็นผู้พิการทางการเคลื่อนไหว หรือทางร่างกาย สำหรับ โครงการกีฬาสร้างเสริมสุขภาพสำหรับคนพิการ เป็นโครงการนำร่องสำหรับการออกกำลังกาย โดยใช้จานร่อนเป็นเครื่องมือในการออกกำลังกายและมีกิจกรรมกีฬาวีลแชร์บาสเกตบอลเป็นกีฬานำร่องควบคู่กัน

ด้าน พลตรีโอสถ ภาวิไล นายกสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย กล่าวว่า วัตถุประสงค์การจัดการแข่งขันครั้งนี้ เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายในคนพิการ โดยเฉพาะ “กีฬาวีลแชร์บาสเกตบอลเอเชียโอเชียเนีย” ที่จะจัดขึ้นนี้ ถือเป็นกีฬาระดับนานาชาติ ที่สามารถสร้างเสริมแรงจูงใจให้คนพิการส่วนใหญ่หันมาใส่ใจในการออกกำลังกายมากขึ้น

นายสมเกียรติ เงินพดด้วง ฝ่ายจัดการแข่งขันสมาคมวีลแชร์บาสเกตบอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สำหรับรูปแบบการจัด การแบ่งสายนั้น แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ประเภททีมชาย และทีมหญิง จากมาเลเซีย,นิวซีแลนด์, ไทเป, อิรัก, จอร์แดน, อินเดีย และไทย สำหรับประเภทชาย จำนวน 12 ทีม ได้แก่ ทีมจากประเทศญี่ปุ่น, เกาหลี, อิหร่าน, จีน,ออสเตรเลีย, และประเภทหญิง จำนวน 4 ทีม ได้แก่ ทีมจากประเทศออสเตรเลีย, ญี่ปุ่น, จีน และไทย

 

 

ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม