"ดื่ม...ดับ" ไม่ตกเป็นทาสน้ำเมา

โดย
| |
อ่าน : 3,313

สสส.-เครือข่ายลดปัจจัยเสี่ยง เปิดนิทรรศการ "ดื่ม...ดับ" เข้าชมฟรี 15 ต.ค.  25 ธ.ค.นี้ หวังให้ความรู้ เตือนสังคม ไม่ตกเป็นทาสน้ำเมา ผลวิจัยเผย นักดื่มหน้าใหม่พุ่ง ปีละ 2.5 แสนคน ปัยจัยหลักมาจากร้านเหล้ารอบสถานศึกษา ชี้ มูลค่ารวมตลาด “น้ำเมา” ของไทย สร้างสนามบินสุวรรณภูมิได้ถึง 2 แห่ง

 

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ที่อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ ภาคีเครือข่าย สำนักวิจัยนโยบายสร้างเสริมสุขภาพ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า มูลนิธิสื่อเพื่อเยาวชน มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล เครือข่ายละครรณรงค์ดีดี๊ดี และศูนย์ปรึกษาปัญหาสุรา จัดนิทรรศการ "ดื่ม...ดับ" เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ดื่มแค่ไหนก็ไม่ปลอดภัย  โดยมีศิลปินจากเครือแกรมมี่ คือ น.ส.อลิส ทอย และนายกิจเกษม แมคแฟดเดน  มาร่วมรณรงค์งดดื่มครั้งนี้ด้วย

ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ที่ปรึกษาคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ กล่าวในการเป็นประธานเปิดงานว่า ข้อมูลสำนักงานสถิติแห่งชาติในช่วง 10 ปี ที่ผ่านมา (ปี 2544 -2554) พบว่า อัตราการดื่มของคนไทยมีทิศทางลดลงเล็กน้อย จากร้อยละ 32.7 ในปี 2544 เหลือ ร้อยละ 31.5 ในปี 2554 หรือลดลง ร้อยละ 0.37 โดยในปี 2554 ผู้ชายมีอัตราการดื่มมากกว่าผู้หญิงถึง 5 เท่า แต่ที่น่าเป็นห่วงคือ แนวโน้มนักดื่มเด็ก เยาวชน และผู้หญิงมีทิศทางที่เพิ่มขึ้น จากร้อยละ 9.8 ในปี 2544 เป็นร้อยละ 10.9  ในปี 2554 เพิ่มขึ้น ร้อยละ 11.2 ในรอบ 10 ปี เพิ่มขึ้นร้อยละ 1.1 ต่อปี หากพิจารณาการเพิ่มขึ้นของนักดื่มหน้าใหม่ซึ่งเพิ่มขึ้นปีละ 2.5 แสนคน ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเด็กและเยาวชน และยังพบว่าตัวเลขนี้เป็นนักดื่มประจำถึงร้อยละ 70 โดยแบ่งเป็นนักดื่มชาย ร้อยละ 79.7 และเป็นนักดื่มหญิง ร้อยละ 65.9

"สาเหตุสำคัญทำให้เยาวชน เข้าสู่วงจรนักดื่มหน้าใหม่ เนื่องจากมีร้านเหล้าทั่วประเทศกว่า 6 แสนร้าน และจากผลสำรวจของเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ ในเดือนกันยายน 2556 ที่ผ่านมา พบในรัศมี 300 เมตร รอบสถานศึกษา 12 พื้นที่ในกรุงเทพฯ มีร้านเหล้าถึง 340 ร้าน หรือเฉลี่ย 28 ร้านต่อ 1 มหาวิทยาลัย แต่ที่น่าตกใจคือ พบการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รอบบริเวณหอพัก 105 ร้าน หรือ 1 ใน 3 ของร้านค้ารอบหอพัก ถือเป็นการกระทำผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 อย่างชัดเจน" ศ.นพ.อุดมศิลป์ กล่าว

ด้าน ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการ สสส. กล่าวว่า สสส. มุ่งมั่นที่จะป้องกันสุขภาพคนไทยจากผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และสร้างแรงจูงใจในการลด ละ เลิก การดื่มแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะกลุ่มนักดื่มหน้าใหม่ จึงได้ร่วมกับ ภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพ จัดนิทรรศการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ "ดื่ม...ดับ" ภายใต้แนวคิด "เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ดื่มแค่ไหนก็ไม่ปลอดภัย" เพื่อสะท้อน ปัญหา อันตราย ผลกระทบ และความสูญเสียจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเป็นการกระตุ้นเตือนให้สังคมตระหนัก และรับรู้ถึงโทษภัยของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ทพ.กฤษดา กล่าวเพิ่มเติมว่า นิทรรศการประกอบไปด้วย 3 โซนหลัก คือ 1.โซนเรื่องเหล้าวันนี้ แสดงผลกระทบของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ว่านอกจากโรคตับแข็งแล้วยังมีอีก 60 กว่าโรค ที่เกิดจากพิษของแอลกอฮอล์ อาทิ มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก อีกทั้งยังมีการเปรียบเทียบให้เห็นว่า มูลค่ารวมตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของไทยสูงถึง 2 แสนล้านบาท รวมกับค่าความสูญเสียอีก 1.5 แสนล้านบาท เราจะได้งบประมาณ ที่สามารถสร้างสนามบินสุวรรณภูมิ ได้ถึง 2 แห่ง

2.โซนแอลกอฮอล์ ต้นตอปัญหา แสดงข้อเท็จจริง และปัญหาต่างๆ ที่เกิดจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แบ่งออกเป็น 6 ด้าน อาทิ ด้านเยาวชน ซึ่งแอลกอฮอล์ เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้นักศึกษาถูกรีไทร์จากมหาวิทยาลัยมากที่สุด, ด้านสุขภาพ จากผลการสำรวจของศูนย์วิจัยปัญหาสุรา (ศวส.) พบว่า สุราเป็นปัจจัยเสี่ยงด้านทางสุขภาพสูงเป็นอันดับ 1 เป็นต้น

3.โซนดื่ม…ดับ แสดงให้เห็นถึงภัยและโทษของแอลกอฮอล์ ซึ่งไม่ต่างกับการดื่มยาพิษ ที่จะดับชีวิตให้สั้นลง โดยเราจะมุ่งเน้นให้ผู้เข้าชมนิทรรศการ ได้มีส่วนร่วมสัมผัสประสบการณ์เสมือนจริง ผ่านทาง VDO mapping, ภาพยนตร์สั้น “คุณเลือกได้ Your Choice Your Destiny” รวมไปถึงสื่อรณรงค์ขององค์กรต่างๆ ที่สนับสนุนการ ลด ละ เลิกสุรา ในรูปแบบ Touch Screen

ทั้งนี้ นิทรรศการได้เปิดให้เข้าชมได้ฟรี ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม - 25 ธันวาคมนี้ เปิดทำการทุกวันอังคาร - เสาร์ เวลา 10.00 - 17.00 น. ยกเว้นวันอาทิตย์ วันจันทร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ สนใจสอบถามได้  ที่ exhibition.thc@thaihealth.or.th หรือ โทร 083-09-1805-6

 

 

ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม