มิติใหม่สุขภาพเมือง "คาร์ ฟรี เดย์" 2556

โดย
| |
อ่าน : 3,343

Car Free Day 2013 จัดยิ่งใหญ่ คาด “นักปั่น” นับแสนแห่ร่วมงานทั่วประเทศ  สสส. หวังรวมพลัง “นักปั่น” ยกระดับ “สุขภาพเมือง” แก้ 6 ปัญหาจากรถยนต์ ด้าน “สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย” เชิญชวน “ปั่นจักรยาน” แทนการใช้พลังงานจากรถยนต์

เมื่อวันที่ 16 กันยายน ที่ศูนย์การเรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย และภาคเครือข่าย ร่วมกันแถลงข่าว โครงการรณรงค์การใช้จักรยาน เพื่อประหยัดพลังงาน “วันปลอดรถ ลดโลกร้อน” (Car Free Day 2013)  ซึ่งตรงกับวันที่ 22 กันยายน ของทุกปี โดยมีภาคีเครือข่าย ผู้รักสุขภาพ และนักปั่น เข้าร่วมจำนวนมาก

ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการ สสส. กล่าวว่า สสส. ในฐานะหนึ่งในองค์กรด้านสุขภาพ มีพันธกิจคือการร่วมสร้างสุขภาวะให้กับคนไทย และหน้าที่สำคัญคือการผลักดันให้เกิดการตื่นตัว และเริ่มดำเนินการในเรื่อง “การลดการใช้พลังงาน” ทั้งในระดับองค์กรและในระดับสาธารณะ และ “การปั่นจักรยาน” ก็เป็นหนึ่งกิจกรรมทางกาย ที่ช่วยลดการใช้พลังงานและยังสร้างเสริมสุขภาพผู้ใช้จักรยาน  และจากการทำงานร่วมกับ “สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย” พบว่า เราสามารถสร้างกลุ่มผู้ใช้จักรยานรักสุขภาพได้ทั่วประเทศ โดยมีอัตราการเพิ่มขึ้นจาก 31 จังหวัดในปี 2550 เป็น 76 จังหวัด ในปี 2554 และในปี 2556 นี้ ก็สามารถขยายเครือข่าย “กลุ่มผู้ใช้จักรยานรักสุขภาพ” ได้ทั้ง 77 จังหวัด หรือประมาณ 1 แสนคนทั่วประเทศ ซึ่งถือเป็นความสำเร็จอย่างมาก

“สสส. ส่งเสริมการใช้จักรยานในชีวิตประจำวัน รวมถึง ส่งเสริมให้เกิดการปรับสภาพแวดล้อมและเมืองที่เอื้อต่อการใช้จักรยาน หรือเมืองที่เป็นมิตรต่อจักรยาน ดังนั้น ในครั้งนี้ สสส. และสมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย จึงได้ตั้งเป้าจะใช้จักรยานยกระดับสุขภาพเมือง โดยการลด 6 ปัญหาที่เกิดจากรถยนต์

ได้แก่ 1.ปัญหาด้านสุขภาพอนามัย 2.ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม(ภาวะโลกร้อน) 3.ปัญหาด้านมลพิษทางเสียงและอากาศ 4.ปัญหาด้านพลังงาน 5.ปัญหาด้านการจารจร และ 6.ปัญหาด้านอุบัติเหตุ โดยทั้ง 6 ประเด็นถือเป็นปัญหาเร่งด่วนที่ควรได้รับการแก้ไขทั้งสิ้น ถึงเวลาแล้วที่เราทุกคนต้องตระหนักถึงผลพวงจากทั้ง 6 ปัญหา หันมา “ปั่นจักรยาน” ช่วยโลกใบนี้ให้อยู่กับเราตลอดไป” ทพ.กฤษดา กล่าว

ด้าน นายมงคล วิจะระณะ อุปนายกสมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย กล่าวว่า สถานการณ์การใช้จักรยานของคนไทยเมื่อเปรียบเทียบกับเมื่อ 10 กว่าปีที่ผ่านมา ต้องบอกว่าปัจจุบันคนไทยมีแนวโน้มการใช้จักรยานมากขึ้น สังเกตได้จากการรณรงค์ Car free day ครั้งแรกในปี 2543 ครั้งนั้นมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมประมาณ 200-300 คน และเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดในปี 2555 เฉพาะพื้นที่กรุงเทพมหานครมีผู้ร่วมกิจกรรม 16,000-17,000 คน และกิจกรรมในปีนี้ คาดว่าจะมีนักปั่นรักสุขภาพเข้าร่วมงานมากถึง 20,000 คน รวมทั้ง ปีนี้เราขยายกิจกรรมครอบคลุมทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศ  ซึ่งแน่นอนว่าจะมีภาพรวมนักปั่นเข้าร่วมกิจกรรม Car free day ไม่ต่ำกว่า 100,000 คน โดยรูปแบบกิจกรรมจะรวมตัวเพื่อรณรงค์ที่ศาลากลางจังหวัด เพื่อนำเสนอประเด็นการปรับสภาพแวดล้อมและเมืองที่เอื้อต่อการใช้จักรยานต่อผู้ว่าราชการจังหวัดด้วย

“ทุกวันนี้พบว่า มีผู้ใช้จักรยานเดินทางในชีวิตประจำวันกันมากขึ้น แต่เนื่องจากขนส่งมวลชนในบ้านเรายังไม่พร้อม คนอีกจำนวนหนึ่งเลยมีความจำเป็นที่จะใช้รถยนต์ส่วนตัวเพื่ออำนวยความสะดวก แต่เมื่อใช้ไปแล้วก็รู้สึกหงุดหงิด เพราะรถติด ต้องเจอกับมลพิษ การใช้จักรยานจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่สะท้อนว่าพวกเขาเห็น “ประโยชน์และคุณค่า” ของจักรยาน ทั้งนี้การส่งเสริมให้คนใช้จักรยานจะไม่สามารถสำเร็จลงได้เลย หากขาดคนใช้จักรยานทั่วไป และสถาปนิก-วิศวกรรม ที่ต้องทำงานออกแบบทางให้จักรยานใช้ได้อย่างปลอดภัย และที่สำคัญที่สุด คือการสนับสนุนจากภาครัฐที่ต้องลงมาช่วยจัดการกับเส้นทางการใช้จักรยานและระบบขนส่งสาธารณะให้ดีขึ้น” นายมงคล กล่าว

 

 

ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม