สสส.-ภาคีเครือข่าย จัด “เดิน วิ่ง ด้วยหัวใจอาสา” ครั้งที่ 3

โดย
| |
อ่าน : 3,176

 

“มูลนิธิหัวใจอาสา-สมาพันธ์ชมรมวิ่งฯ-มูลนิธิยุวพัฒน์” ผนึกกำลัง สสส. - ภาคีเครือข่ายสุขภาพจัดงาน “เดิน วิ่ง ด้วยหัวใจอาสา” ครั้งที่ 3หวังปลูกจิตสำนึก “การให้” เชิญชวนผู้สนใจ 24 มีนาคมนี้ ร่วมออกกำลังกาย และร่วมกิจกรรมทำบุญเนื่องในวันคล้ายวันเกิด อ.ไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม ผู้ก่อตั้งมูลนิธิหัวใจอาสาเมื่อวันที่ 18 มีนาคม ที่อาคารศูนย์เรียนรู้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) มูลนิธิหัวใจอาสา , สมาพันธ์ชมรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพไทย, มูลนิธิยุวพัฒน์  และภาคีเครือข่ายด้านสุขภาพ  ได้ร่วมแถลงข่าวกิจกรรม “เดิน – วิ่ง ด้วยหัวใจอาสา เพื่อสังคมแห่งการแบ่งปัน” ครั้งที่ 3  ซึ่งจะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2555 เวลา 04.30 – 10.00 น. ณ สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) กรุงเทพฯ 

โดยทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สสส. ได้รับเกียรติร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับกิจกรรมเดิน-วิ่งด้วยหัวใจอาสาครั้งนี้ เป็นปีที่ 3 โดยมีส่วนร่วมในขั้นตอนการวางแผนและจัดเตรียมงานร่วมกับองค์กรต่างๆ เพื่อหวังผลให้มีต่อเนื่องไปทุกๆ ปี เพราะถือเป็นกิจกรรมส่งเสริมให้คนไทยเคลื่อนไหวร่างกาย ซึ่งสอดคล้องกับพันธกิจหลักของ สสส.ที่ต้องการให้การออกกำลังกายเป็นวิถีชีวิตประจำวัน เพื่อเป็นการลดต้นทุนการให้บริการทางสุขภาพ เพราะที่ผ่านมาคนไทยต้องแบกรับภาระด้านสุขภาพมากถึงปีละ 3 แสนล้านบาท ที่สำคัญยังเปิดโอกาสให้องค์กรและภาคส่วนต่างๆ ได้มีกิจกรรมทางกายที่เหมาะสมกับวิถีชีวิตคนทำงาน โดยเปิดให้หน่วยงานที่สนใจส่งพนักงานเข้าร่วมแข่งขันเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพ

“สสส.ในฐานะหน่วยงานหนึ่งของระบบสุขภาพไทย จึงเห็นด้วยกับกิจกรรม เดิน-วิ่งด้วยหัวใจอาสา  เพราะนอกจากจะส่งเสริมให้คนหันมาออกกำลังกายแล้ว ยังคงเห็นคุณค่า “การให้และการแบ่งปัน” ด้วยการเปิดให้มีการผู้เข้าร่วมงานนำสิ่งของที่ไม่ได้ใช้แต่ยังมีประโยชน์มา เพื่อแบ่งปันและแลกเปลี่ยนกันในงานให้ผู้อื่นได้นำไปใช้ประโยชน์ต่อ ใน “ตลาดนัดแบ่งปัน” เพราะเชื่อว่าจะเป็นหนทางหนึ่งที่จะช่วยสร้างทัศนคติ “แบ่งปันนิยม” และ“เกื้อกูลนิยม” ให้เกิดขึ้น และนำไปสู่สังคมที่ดีขึ้นต่อไป”ทพ.กฤษดา กล่าว

ดร.กิตติวัฒน์ อุชุปาละนันท์ รองประธานมูลนิธิหัวใจอาสา กล่าวว่า ปีนี้ได้กำหนดรูปแบบการจัดงานที่สำคัญ เป็น 3 ส่วน  คือ 1.การจัดกิจกรรมเดิน-วิ่ง ประกอบด้วยวิ่งระยะควอเตอร์มาราธอน (10.5 กิโลเมตร), วิ่งสำหรับเยาวชนระยะ 2.7 กิโลเมตร, เดิน-วิ่ง เพื่อสุขภาพระยะ 2.7 กิโลเมตร  2.การจัดกิจกรรมตลาดนัดแบ่งปัน ซึ่งในปีนี้ ได้เน้นการเชิญชวนให้องค์กรภาคีร่วมจัดงานต่างๆ ร่วมทำกิจกรรม “ระดมของบริจาค” และร่วมทำกิจกรรม “จัดตลาดนัดแบ่งปัน” เพื่อแบ่งปันให้กับผู้ที่ต้องการนำไปใช้ประโยชน์ โดยการจำหน่ายในราคาถูก และนำรายได้ทั้งหมดไปใช้ในกิจกรรมสาธารณประโยชน์ต่อไป และ 3.การจัดกิจกรรมทำบุญ ที่เพิ่งเริ่มจัดในปีนี้  เพื่อส่งเสริมการให้ที่เป็นการเติมเต็มความสมบูรณ์ของจิตวิญญาณ อันเป็นส่วนสำคัญของการมี “สุขภาวะ” ที่สำคัญยังร่วมทำบุญให้กับอาจารย์ไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม ประธานก่อตั้งมูลนิธิหัวใจอาสา แลผู้ที่ริเริ่มจัดกิจกรรม“เดิน-วิ่ง ด้วยหัวใจอาสา เพื่อสังคมแห่งการแบ่งปัน” นี้

ดร.กิตติวัฒน์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ รายได้ทั้งหมดนำมาสนับสนุนการดำเนินงานของมูลนิธิหัวใจอาสา ผู้สนใจลงทะเบียนร่วมกิจกรรม หรือนำสิ่งของบริจาคได้ ณ จุดรับบริจาค มูลนิธิหัวใจอาสา ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ หรือ โทร. 02-314-4112-3 ต่อ 301 หรือที่สมาพันธ์ชมรมวิ่งฯ โทร. 02-455-9149 หรือ 081-658-4704 หรือในวันงานตั้งแต่เวลา 04.30 – 05.50 น.

 

 

ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม