สสส.-ภาคีเครือข่าย จัด “เดิน วิ่ง ด้วยหัวใจอาสา” ครั้งที่ 3

โดย
| |
อ่าน : 3,345

 

“มูลนิธิหัวใจอาสา-สมาพันธ์ชมรมวิ่งฯ-มูลนิธิยุวพัฒน์” ผนึกกำลัง สสส. - ภาคีเครือข่ายสุขภาพจัดงาน “เดิน วิ่ง ด้วยหัวใจอาสา” ครั้งที่ 3หวังปลูกจิตสำนึก “การให้” เชิญชวนผู้สนใจ 24 มีนาคมนี้ ร่วมออกกำลังกาย และร่วมกิจกรรมทำบุญเนื่องในวันคล้ายวันเกิด อ.ไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม ผู้ก่อตั้งมูลนิธิหัวใจอาสาเมื่อวันที่ 18 มีนาคม ที่อาคารศูนย์เรียนรู้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) มูลนิธิหัวใจอาสา , สมาพันธ์ชมรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพไทย, มูลนิธิยุวพัฒน์  และภาคีเครือข่ายด้านสุขภาพ  ได้ร่วมแถลงข่าวกิจกรรม “เดิน – วิ่ง ด้วยหัวใจอาสา เพื่อสังคมแห่งการแบ่งปัน” ครั้งที่ 3  ซึ่งจะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2555 เวลา 04.30 – 10.00 น. ณ สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) กรุงเทพฯ 

โดยทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สสส. ได้รับเกียรติร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับกิจกรรมเดิน-วิ่งด้วยหัวใจอาสาครั้งนี้ เป็นปีที่ 3 โดยมีส่วนร่วมในขั้นตอนการวางแผนและจัดเตรียมงานร่วมกับองค์กรต่างๆ เพื่อหวังผลให้มีต่อเนื่องไปทุกๆ ปี เพราะถือเป็นกิจกรรมส่งเสริมให้คนไทยเคลื่อนไหวร่างกาย ซึ่งสอดคล้องกับพันธกิจหลักของ สสส.ที่ต้องการให้การออกกำลังกายเป็นวิถีชีวิตประจำวัน เพื่อเป็นการลดต้นทุนการให้บริการทางสุขภาพ เพราะที่ผ่านมาคนไทยต้องแบกรับภาระด้านสุขภาพมากถึงปีละ 3 แสนล้านบาท ที่สำคัญยังเปิดโอกาสให้องค์กรและภาคส่วนต่างๆ ได้มีกิจกรรมทางกายที่เหมาะสมกับวิถีชีวิตคนทำงาน โดยเปิดให้หน่วยงานที่สนใจส่งพนักงานเข้าร่วมแข่งขันเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพ

“สสส.ในฐานะหน่วยงานหนึ่งของระบบสุขภาพไทย จึงเห็นด้วยกับกิจกรรม เดิน-วิ่งด้วยหัวใจอาสา  เพราะนอกจากจะส่งเสริมให้คนหันมาออกกำลังกายแล้ว ยังคงเห็นคุณค่า “การให้และการแบ่งปัน” ด้วยการเปิดให้มีการผู้เข้าร่วมงานนำสิ่งของที่ไม่ได้ใช้แต่ยังมีประโยชน์มา เพื่อแบ่งปันและแลกเปลี่ยนกันในงานให้ผู้อื่นได้นำไปใช้ประโยชน์ต่อ ใน “ตลาดนัดแบ่งปัน” เพราะเชื่อว่าจะเป็นหนทางหนึ่งที่จะช่วยสร้างทัศนคติ “แบ่งปันนิยม” และ“เกื้อกูลนิยม” ให้เกิดขึ้น และนำไปสู่สังคมที่ดีขึ้นต่อไป”ทพ.กฤษดา กล่าว

ดร.กิตติวัฒน์ อุชุปาละนันท์ รองประธานมูลนิธิหัวใจอาสา กล่าวว่า ปีนี้ได้กำหนดรูปแบบการจัดงานที่สำคัญ เป็น 3 ส่วน  คือ 1.การจัดกิจกรรมเดิน-วิ่ง ประกอบด้วยวิ่งระยะควอเตอร์มาราธอน (10.5 กิโลเมตร), วิ่งสำหรับเยาวชนระยะ 2.7 กิโลเมตร, เดิน-วิ่ง เพื่อสุขภาพระยะ 2.7 กิโลเมตร  2.การจัดกิจกรรมตลาดนัดแบ่งปัน ซึ่งในปีนี้ ได้เน้นการเชิญชวนให้องค์กรภาคีร่วมจัดงานต่างๆ ร่วมทำกิจกรรม “ระดมของบริจาค” และร่วมทำกิจกรรม “จัดตลาดนัดแบ่งปัน” เพื่อแบ่งปันให้กับผู้ที่ต้องการนำไปใช้ประโยชน์ โดยการจำหน่ายในราคาถูก และนำรายได้ทั้งหมดไปใช้ในกิจกรรมสาธารณประโยชน์ต่อไป และ 3.การจัดกิจกรรมทำบุญ ที่เพิ่งเริ่มจัดในปีนี้  เพื่อส่งเสริมการให้ที่เป็นการเติมเต็มความสมบูรณ์ของจิตวิญญาณ อันเป็นส่วนสำคัญของการมี “สุขภาวะ” ที่สำคัญยังร่วมทำบุญให้กับอาจารย์ไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม ประธานก่อตั้งมูลนิธิหัวใจอาสา แลผู้ที่ริเริ่มจัดกิจกรรม“เดิน-วิ่ง ด้วยหัวใจอาสา เพื่อสังคมแห่งการแบ่งปัน” นี้

ดร.กิตติวัฒน์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ รายได้ทั้งหมดนำมาสนับสนุนการดำเนินงานของมูลนิธิหัวใจอาสา ผู้สนใจลงทะเบียนร่วมกิจกรรม หรือนำสิ่งของบริจาคได้ ณ จุดรับบริจาค มูลนิธิหัวใจอาสา ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ หรือ โทร. 02-314-4112-3 ต่อ 301 หรือที่สมาพันธ์ชมรมวิ่งฯ โทร. 02-455-9149 หรือ 081-658-4704 หรือในวันงานตั้งแต่เวลา 04.30 – 05.50 น.

 

 

ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

เบญจมาภรณ์ จันทรพัฒน์  ชีวิตบนรถเข็น  โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล  ทำร้ายเด็ก  วิธีเลิกเหล้า  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ปั่นชมหิ่งห้อยย่านบ้านบางกระสอบ จักรยานเพื่อน้อง โครงการปั่น ปันปัญญา ดิสเบรคทำงานได้อย่างไร ปั่นไปไว้พระทองคำเที่ยวเขาดิน  ของเปรี้ยว  น้ำจากแหล่งใต้ดิน  หนังใหญ่  การตัดสินใจสูบบุหรี่  อาหารนำเข้า  อัตราการรอดชีวิต  สุขภาวะที่ดีแก่พระสงฆ์  เนื้อหมู  กำแพงกันชนแบบแบบใหม่  ภาพแห่งความเจ็บปวด  วันหยุดยาว  ไซบูทรามีน  ตารางกิจกรรม  อาหารที่มีไขมันสูง  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม