ชู “ธรรมามูล” ชุมชนต้นแบบพลิกวิกฤติเป็นโอกาส

โดย
| |
อ่าน : 2,200

สสส. สนองพระราชดำรัสสมเด็จพระเทพฯ เสริมพลัง 30,000แกนนำตำบลสร้างชุมชนเข้มแข็ง กำหนดแผน 3ระยะรับมืออุทกภัย ชู “ธรรมามูล” ชุมชนต้นแบบพลิกวิกฤติเป็นโอกาส ถอดบทเรียนสู้ภัยน้ำท่วม

ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) นำผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ พร้อมด้วยนายชัยวัฒน์  ทรัพย์รวงทอง ที่ปรึกษา รมช.พาณิชย์ และคณะสื่อมวลชน ร่วมลงพื้นที่ “เรียนรู้สู้อุทกภัย พึ่งตนเองได้ไม่รอถุงยังชีพ” โครงการศูนย์แก้ไขปัญหาภัยพิบัติภาคประชาชนตำบลธรรมามูล จ.ชัยนาท ซึ่งมีการเตรียมความพร้อมรับมือเหตุอุทกภัยที่อาจเกิดขึ้น

ทพ.กฤษดา กล่าวว่า โครงการศูนย์แก้ไขปัญหาภัยพิบัติภาคประชาชนตำบลธรรมามูล จ.ชัยนาท เป็นต้นแบบสำคัญในการฟื้นฟูพื้นที่ที่ประสบอุทกภัย ตามโครงการฟื้นฟูสุขภาวะชุมชนที่ประสบอุทกภัยของ สสส. ที่เริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือน มี.ค. 2555 เน้นสร้างกระบวนการเรียนรู้ร่วมกันของชุมชน ทั้งบ้าน วัด โรงเรียน ใน 33 พื้นที่ทุกภูมิภาค ครอบคลุมการจัดการภัยพิบัติทั้ง 3 ระยะ คือ 1.ระยะก่อนเกิดภัย เน้นระบบการเรียนรู้ ป้องกันความเสี่ยง และเตือนภัย 2.เมื่อเกิดภัย เน้นระบบปฏิบัติการพิเศษในภาวะฉุกเฉินเพื่อระงับภัย การช่วยชีวิต การอพยพ ปฏิบัติการทางการแพทย์ และศูนย์พักพิง และ 3.ระยะหลังเกิดภัย เน้นระบบช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ ฟื้นฟูชีวิต สิ่งแวดล้อม อาชีพ และสังคมวัฒนธรรม ซึ่งสามารถรับมือกับสถานการณ์พิเศษต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น ทั้งน้ำท่วม ภัยแล้ง ไฟไหม้ ดินถล่ม และแผ่นดินทรุดตัว โดยเมื่อวันที่ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระราชดำรัสในโอกาสเสด็จพระราชดำเนินเยือนชุมชนธรรมามูลว่า เป็นเรื่องดีที่ทำให้ชุมชนเข้มแข็ง เตรียมความพร้อมรับภัยพิบัติ ทำให้ประชาชนใช้ชีวิตอยู่กับน้ำได้อย่างมีความสุข ซึ่ง สสส. จะน้อมนำพระราชดำรัสของพระองค์มาเป็นแนวทางสำคัญในการดำเนินงานต่อไป

ชู “ธรรมามูล” ชุมชนต้นแบบพลิกวิกฤติเป็นโอกาส

“นอกจากโครงการนี้  สสส. ยังร่วมกับ 1,234 ตำบลเครือข่าย และแกนนำระดับตำบลกว่า 30,000 คนทั่วประเทศ สร้างความเข้มแข็งให้ท้องถิ่นผ่านโครงการต่างๆ และจะเดินหน้าสนับสนุนชุมชนให้ครอบคลุมมากขึ้น โดยเฉพาะที่มีศักยภาพแต่ขาดช่องทางการทำงาน โดยเชื่อมั่นว่า แม้ต้องเผชิญกับภัยพิบัติ ชุมชนที่เข้มแข็งจะเป็นหลักที่มั่นคงให้ประเทศชาติฝ่าฟันและก้าวหน้าได้อย่างยั่งยืน” ทพ.กฤษดา กล่าว 

ด้านนายธวัชชัย เอี่ยมจิตร์ กำนัน ต.ธรรมามูล อ.เมือง จ.ชัยนาท กล่าวว่า วิกฤตน้ำท่วมที่ผ่านมาสร้างความเสียหายรุนแรงอย่างไม่เคยเกิดขึ้น  พื้นที่การเกษตรกว่า 2 หมื่นไร่ได้รับผลกระทบ ชาวบ้านไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ต้องรอถุงยังชีพจากภายนอก ซึ่งบางครั้งไม่ทันการณ์ ปีนี้จึงร่วมกับ สสส. ระดมความเห็นชาวบ้าน ถอดบทเรียน เพื่อให้ทราบปัญหาและแนวทางแก้ไข ต่อยอดเป็น 2 โครงการ คือ 1.โครงการคลังอาหารเปลี่ยนวิถีชีวิตการเกษตรเช่น คัดเลือกสายพันธุ์ที่ปลูกให้ทนทานต่อน้ำท่วมขัง หรือเก็บเกี่ยวได้ก่อนถึงฤดูน้ำหลากแปรรูปถนอมอาหารไว้รับประทานนานๆ ปลูกผักสวนครัวในกระถางเพื่อสามารถย้ายขึ้นแพหากเกิดน้ำท่วม เป็นต้น และ 2.โครงการศูนย์แก้ไขปัญหาภัยพิบัติภาคประชาชน จ.ชัยนาทอบรมแกนนำชุมชนในตำบลทั้ง 10 หมู่บ้าน ให้เข้าใจพื้นที่ว่า พื้นที่ใดเป็นพื้นที่เสี่ยงภัย พื้นที่ใดปลอดภัย รวมถึงจัดทีมช่วยเหลือแบบบูรณาการทั้งคนขับเรือ ทีมสาธารณสุข ทีมประสานงาน ฯลฯ ป้องกันความสับสน ซ้ำซ้อน ถือเป็นการพลิกวิกฤติความสูญเสียเป็นโอกาสในการปรับตัวให้สามารถรับมือภัยพิบัติได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งปลายเดือนนี้คณะจากสำนักงบประมาณจำนวน 50 คน จะเดินทางลงพื้นที่เพื่อดูงานที่ศูนย์ฯ ด้วย

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าว สสส.

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

เร่งพัฒนา  จังหวะ  ที่จอดรถ  การลดใช้พลังงาน  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth จดหมายข่าว ทำได้ทำดี เพื่อนซี้สร้างสุข ปีที่ 1 ฉบับที่ 4 กรกฎาคม 2555  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth จดหมายข่าว ทำได้ทำดี เพื่อนซี้สร้างสุข ปีที่ 1 วัยใสหัวใจอาสา สู้ภัยแบบคนชัยนาท ของดีในแสงแดด งดเหล้าทุกพรรษา รู้เรื่องข้าวที่เมืองลุง  ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง  โรคไข้หวัดใหญ่  โรงเรียนวัดลาดบัวขาว  รศ. ประภาภัทร นิยม  สานสุขครอบครัวหัวใจศิลป์  สื่อพื้นบ้าน สร้าง ชุมชน แลกเปลี่ยน เรียนรู้ เครือข่าย อีสาน  จังหวัดทหารบก กาญจนบุรี  เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม  ฝึกความจำ  สมองไหล  กองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ  องค์กรนิติบัญญัติ  การเพิ่มรายได้  จิตวิทยาเด็ก  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม