ชู “วันเด็ก” เปิดพื้นที่ดีให้เด็กมีส่วนร่วม ย้ำ สสส. หนุนเยาวชนห่างไกลเหล้า-ยาเสพติด

โดย
| |
อ่าน : 1,758

 

ชู “วันเด็ก” เปิดพื้นที่ดีให้เด็กมีส่วนร่วม

 

รมว.สธ. ชู “วันเด็ก” เปิดพื้นที่ดีให้เด็กมีส่วนร่วม ย้ำ สสส. หนุนเยาวชน “กรุงเก่า”  ใช้บึงพระรามจัดชุมนุมสร้างสรรค์ ลานดนตรี-กีฬา เอาใจวัยโจ๋ ห่างไกลเหล้า-ยาเสพติด ด้านกองทัพอากาศ จับมือราชวิทยาลัยกุมารแพทย์ฯ-สสส. มอบทุนยกย่องเยาวชนจิตอาสาช่วยน้ำท่วม

เมื่อเวลา 09.15 น. วันที่ 14 ม.ค. ที่ศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา(หลังเก่า) จ.พระนครศรีอยุธยา นายวิทยา บุรณศิริ รมว.สาธารณสุข และรองประธานคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) คนที่ 1 เดินทางเข้าร่วมกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ซึ่งจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับสภาเด็กและเยาวชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มหาวิทยาลัยราชภัฎพระนครศรีอยุธยา สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พมจ.) และ สสส. จัดขึ้น โดยบรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยพ่อแม่ที่พาบุตรหลานมาร่วมกิจกรรม อาทิ เกมส์ชิงรางวัล วาดภาพระบายสี ให้บริการตรวจกรุ๊ปเลือดของสาธารณสุขชุมชน

นายวิทยา กล่าวว่า การเพิ่มพื้นที่สร้างสรรค์ให้กับเด็กและเยาวชน เป็นนโยบายที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ต้องการให้ขยายครอบคลุมในพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศ สำหรับพื้นที่ จ.อยุธยา ตนจะได้หารือกับทางจังหวัดในการปรับปรุงพื้นที่บึงพระราม อ.พระนครศรีอยุธยา ให้เป็นพื้นที่ต้นแบบในการสร้างสุขภาวะที่ดีสำหรับเด็ก เยาวชนและครอบครัว ได้ทำกิจกรรมอย่างสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นลานกีฬา และลานแสดงดนตรีของเด็ก เพื่อโน้มน้าวให้เยาวชนใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ลดความเสี่ยงในการมั่วสุมดื่มเหล้า ติดยาเสพติด และอบายมุข ซึ่ง สสส. ก็เป็นหน่วยงานที่ทำงานร่วมกับภาคีเครือข่ายโดยเฉพาะเด็กและเยาวชนในการส่งเสริมให้เกิดพื้นที่การเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์อยู่แล้ว ดังนั้นอยากฝากให้ สสส.ทำงานร่วมกับเครือข่ายและชุมชน เพื่อเปิดพื้นที่ดีในชุมชนที่มีความเสี่ยงหรือเป็นพื้นที่ล่อแหลม เพื่อสร้างชุมชนเข้มแข็งต่อไป

ด้าน ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการ สสส. กล่าวว่า เด็กและเยาวชนไทยเติบโตท่ามกลางพื้นที่เสี่ยง สิ่งแวดล้อมล้อมรอบตัวเต็มไปด้วยอบายมุข ทั้งนี้พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ดีสำหรับเด็กและเยาวชนได้ หากเปิดโอกาสให้เยาวชนได้สร้างความเข้มแข็งให้แก่ชุมชน และสร้างสิ่งแวดล้อมในการเรียนรู้ที่ดีให้กับเด็กๆ ซึ่ง สสส. จะเข้ามามีบทบาทเป็นหน่วยสนับสนุนกระบวนการให้แก่เด็กๆ แกนนำเยาวชนในพื้นที่ต่างๆ ได้เป็นผู้นำในการสร้างพื้นที่ดีให้แก่เพื่อนวัยเดียวกันเพื่อให้การทำงานเกิดความยั่งยืนและต่อเนื่อง เพราะเด็กสามารถออกแบบกิจกรรมสร้างสรรค์ที่ประกอบด้วย กีฬา ดนตรี และศิลปะ เป็นต้น ที่สำคัญเด็กยังมีระบบเครือข่ายที่จะระดมเยาวชนมาใช้พื้นที่เหล่านี้แสดงพลังของเยาวชน และเชื่อมต่อกับชุมชน นำไปสู่การสร้างชุมชนเข้มแข็งอีกด้วย 

วันเดียวกัน ที่กองทัพอากาศ ได้จัดงานวันเด็กแห่งชาติ ณ บริเวณอาคารคลังสินค้า ท่าอากาศยานดอนเมือง บรรยากาศเป็นไปด้วยความสนุกสนาน คึกคัก ประชาชนกว่าแสนคนเข้าร่วมงาน โดยมี พล.อ.อ.อิทธพร ศุภวงศ์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นประธานเปิดงานวันเด็ก  พร้อมทั้งมอบทุนการศึกษาแก่เด็กและเยาวชนจิตอาสา 4 คน โดยเป็นจิตอาสาช่วยเหลือชุมชนที่ได้ประสบปัญหาอุทกภัยน้ำท่วม ซึ่งการจัดกิจกรรมยกย่องเยาวชนจิตอาสาเป็นความร่วมมือระหว่าง กองทัพอากาศ กับราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย และ สสส.  จากนั้นเด็กกลุ่มจิตอาสาได้ร่วมขึ้นเครื่องบิน c-130 ชมทิวทัศน์โดยรอบ ร่วมกับเด็กๆ และเยาวชนที่มาร่วมงานในวันเด็ก นอกจากนี้ภายในงานยังมีการแสดงการบินโจมตีทางอากาศของเครื่องบินเอฟ-16 ,เอฟ-5 และกริพเพน รวมทั้งการเปิดตัวฝูงบินผาดแผลง “บลูฟินิกส์”  เป็นครั้งแรก สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับเด็ก ๆ เป็นอย่างมาก

 

 

ที่มา : สำนักข่าว สสส.

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

อ่านล้านเล่มประเทศไทย  คุณภาพชีวิตคนไทย  พุทธปรินิพพาน  ชูชาติ บำรุง  ขบวนการเคลื่อนไหวเรื่องเพศวิถี  ลดสมรรถภาพการทำงานของระบบหมุนเวียนเลือด  มหกรรมศูนย์กลางสุขภาพนานาชาติ 2012  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ล้างหน้า บำรุงผิว การผ่อนคลาย การเลือกทานอาหาร เคล็ดลับ นวดกล้ามเนื้อ คลายอาการตึงเครียด เลือดลมไหลเวียนได้ดี  สปิริต  โอคราท็อกซิน เอ  พูดเพราะ  เกาหลีใต้  นมวัว  เจ้าหน้าที่ประสานงานวิชาการ  เผ่าพันธุ์  คัมภีร์  รายงานสุขภาพคนไทย ปี 2555  งานชื่นชมย้อนหลัง...สร้างพลังก้าวต่อ โครงการปฏิรูปการทำงานด้านเด็กและ เยาวชนฯ  ความเข้มแข็งภาคีไทย  ผลไม้สด  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม