ประชาชนนับแสนแสดงพลัง "สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี” ปีที่ ๒

โดย
| |
อ่าน : 1,972

สวดมนต์ข้ามปี ที่สนามหลวง

คืนวันนี้ (๓๑ ธันวาคม) ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ กรุงเทพมหานคร มหาเถรสมาคม และภาคีเครือข่ายกว่า ๓๐ องค์กร ได้จัดกิจกรรมพิธีเจริญพระพุทธมนต์อธิษฐานจิตถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลขึ้นปีใหม่ และในโอกาสมหามงคลฉลองสัมพุทธชยันตี ๒๖๐๐ ปี แห่งการตรัสรู้ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ภายใต้โครงการ “สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี” ปีที่ ๒ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลขึ้นปีใหม่ และในโอกาสมหามงคลฉลองสัมพุทธชยันตี ๒๖๐๐ ปี แห่งการตรัสรู้ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พร้อมเป็นการสร้างความเป็นศิริมงคลให้กับชีวิตต้อนรับปีใหม่ ฟื้นฟูจิตใจหลังมหาอุทกภัยที่ผ่านมา 

กิจกรรมดังกล่าว เริ่มต้นอย่างเป็นทางการ ในเวลา ๑๙.๐๐ น. โดยมี พระพรหมวชิรญาณ กรรมการมหาเถรสมาคม ประธานพิธีฝ่ายบรรพชิต พร้อมด้วย พลตำรวจเอกโกวิท  วัฒนะ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)  เป็นประธานในพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ โดยมี ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ประธานคณะกรรมการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ๒๕๕๔-๒๕๕๕ สสส. พร้อม ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการ สสส. และผู้บริหาร สสส.ให้การต้อนรับ 

หลังจากนั้นในเวลา ๒๓.๑๕ น. เข้าสู่ช่วงพิธีการมหามงคลช่วงที่ ๒ ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ โดยมี หม่อมราชวงศ์สุขุมพันธุ์  บริพัตร  ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีฝ่่ายคฤหัสถ์ โดยพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ เริ่มการนำพุทธศาสนิกชนตั้งจิตอธิษฐาน พระสงฆ์ทำพิธีเจริญชยมงคลคาถา เพื่อความเป็นสวัสดิมงคลแก่ประเทศชาติ ศาสนา สถาบันพระมหากษัตริย์ และประชาชนชาวไทย พร้อมกันนั้น จนกระทั่งเวลา ๐๐.๐๐ น. พระสงฆ์จตุรวรรคร่วมสวดคาถาดับเทียนมหามงคล เพื่อความปลอดพ้นจากทุกข์โศก โรคภัยวิกฤตของบ้านเมือง โดยกิจกรรมต่างๆ สิ้นสุดลงในเวลา ๐๑.๐๐ น. ของวันที่ ๑ มกราคม ๒๕๕๕ ซึ่งตลอดทั้งกิจกรรมมีประชาชนเดินทางมาเข้าร่วมงานนับหมื่นคน 

 เริ่มต้นดี ชีวิตดี

ทั้งนี้ กิจกรรม“สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดีชีวิตดี” ปีที่ ๒ ได้เนรมิตมณฑลพิธีท้องสนามหลวง ให้เป็น ๗ ลานกิจกรรมสำคัญ เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมงานเพื่อความเป็นสิริมงคล ได้แก่ “ลานพระศรีมหาโพธิ์” ที่มีการอัญเชิญ พระพุทธรูป “พระสัมพุทธชยันตีเฉลิมราชย์” ที่จัดสร้างขึ้นเพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระพุทธนวราชบพิตร พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ของกรุงเทพมหานคร มาเพื่อให้ประชาชนกราบขอพร พร้อมประพรมน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ จากวัดดังกว่า ๔๐ แห่ง โดยเจ้าอาวาสและพระอาจารย์ชื่อดังจากวัดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพระธรรมเจดีย์ จากวัดกัลยาณมิตร, พระธรรมสิทธินายก จากวัดจันทาราม, พระเทพวิริยาภรณ์ วัดหัวลำโพง เป็นต้น  

“ลานนิทรรศการพุทธชยันตี ๒๖๐๐ ปี”  ที่มีการจัดนิทรรศการ การตรัสรู้ ชัยชนะแห่งพระพุทธเจ้า “ลานสร้างสุข” กับกิจกรรมความรู้ด้านสุขภาพทั้ง ๔  มิติ กาย ใจ สังคม ปัญญา จากภาคีเครือข่ายของ สสส.  “ลานอิ่มบุญ” ที่ให้ประชาชนร่วมสรงน้ำพระพุทธรูปจาก ๙ วัดดังทั่วแดนสยาม “ลานอิ่มอก อิ่มใจ”  ร่วมทำบุญโดยการเลือกซื้อหนังสือ ซีดี ธรรมะ รายได้เพื่อการกุศล “ลานพุทธศิลป์” ชมความงามแห่งพระพุทธศาสนาผ่านศิลปะทุกแขนง และสุดท้าย ได้แก่ “ลานเวทีธรรมะบันเทิง” ที่มีการแสดงศิลปะธรรมะบันเทิงมากมายที่หล่อหลอมจิตใจในรูปแบบที่เข้าถึงได้ง่าย เหมาะกับทุกคนในครอบครัว 

นอกจากนี้ ภายในงานยังจัดกิจกรรมอื่นๆที่น่าสนใจ อาทิ การแสดงธรรมโดยพระเทพวิสุทธิกวี วัดราชาธิวาส   ราชวรวิหาร และพระราชธรรมวาที วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร, การประกวดสวดมนต์หมู่ฯ ทำนองสรภัญญะของนักเรียน, การแสดงหุ่นสายเสมา เรื่อง "สัทธามหาบุรุษ" ละครหุ่นสายพุทธจินตนิทานเรื่องแรกของไทย และการแสดงหุ่นคน ชุด “สืบทอดพระศาสนา สืบต่อธรรมพระศาสดา” ของมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งการแสดงทั้ง ๒ ได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยในเวทีระดับโลกมาแล้ว พร้อมกันนั้น ยังมีการแสดงเสียงเพลงแห่งแสงธรรม     พุทธชยันตี  ๒๖๐๐ ปี โดยศิลปิน มาลีวัลย์ เจมีน่า และปั่น-ไพบูลย์เกียรติ เขียวแก้ว  พร้อมกับการสนทนาธรรมะกับชีวิต โดยตัวแทนเหล่าศิลปินดารา ทั้งนี้ ก่อนการจัดกิจกรรม ได้เปิดโอกาสให้ประชาชน ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.thaihealth.or.th พร้อมทั้งมีการเชิญชวนให้ชาวโลกได้สัมผัสถึงแรงศรัทธาของคนไทย ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ด้วยการพิมพ์ #PrayforLife ผ่านทุกข้อความทาง Twitter และดาวน์โหลดบทสวดมนต์ผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์ค และสื่อออนไลน์ได้อีกด้วย 
ที่มา:สำนักข่าวสร้างสุข 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม