สสส.-สคล.วอน รัฐเข้มรับเทศกาลวันลอยกระทง

โดย
| |
อ่าน : 2,031

สสส.-สคล.วอน รัฐเข้มรับเทศกาลวันลอยกระทง พร้อมกระตุ้นในงานต้องปลอดน้ำเมา หวังลดปัญหาซ้ำเติมน้ำท่วมหนัก การทะเลาะวิวาท อุบัติเหตุ  ชู้สาว แนะตำรวจจับตา ผับ-บาร์ ฉวยโอกาสเย้ยกฎหมาย โหมโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม  ขายให้เด็กต่ำกว่า 20 ปี ขณะที่เครือข่ายงดเหล้ายกตัวอย่างพื้นที่เจ๋งลอยกระทงปลอดเหล้ากว่า 20 แห่ง

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. 2554 ภก.สงกรานต์  ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.) กล่าวว่า แม้สถานการณ์ตอนนี้จะอยู่ในช่วงวิกฤติน้ำท่วม แต่ก็ยังมีหลายพื้นที่ได้มีการเตรียมจัดงานประเพณีลอยกระทงขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ตามต่างจังหวัด ดังนั้นการมีพื้นที่ลอยกระทงที่ปลอดภัยจึงเป็นสิ่งจำเป็น เพราะนอกจากจะเป็นทางเลือกในการสืบสานประเพณีแล้ว ยังไม่ควรซ้ำเติมวิกฤติน้ำท่วมด้วยปัญหาจากอบายมุข เนื่องจากบทเรียนของเทศกาลลอยกระทงในปีที่ผ่านๆมา พบว่าปัญหาที่เกิดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีเป็นจำนวนมาก  ทั้งอุบัติเหตุ อาชญากรรม การลวนลาม ล่วงละเมิดทางเพศ ทะเลาะวิวาท นอกจากนี้ยังพบว่างานลอยกระทงในหลายพื้นที่ อาจไม่มีการเข้มงวดหรือมีนโยบายในการควบคุมเหล้าเบียร์เท่าที่ควร ทั้งๆที่งานจัดในสถานที่ราชการ หรือสถานศึกษา จนทำให้เกิดปัญหาตามมาทั้งสร้างความรำคาญ

“ในเทศกาลลอยกระทงนี้ ขอความร่วมมือจากทุกหน่วยงานควรจัดงานลอยกระทงที่ปลอดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และเข้มงวดการจำหน่าย รวมถึงการดื่มเหล้าในพื้นที่ที่กฎหมายควบคุม อีกทั้งสถานบันเทิงผับ บาร์ ไม่ควรใช่ช่วงเทศกาลนี้จงใจละเมิดกฎหมายปล่อยให้เด็กและเยาวชนเข้าไปใช้บริการดื่มเหล้าและมั่วสุม ทั้งที่อายุยังไม่ถึง จัดโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม ต้อนรับช่วงลอยกระทง นอกจากนี้ขอความร่วมมือไปยังร้านค้าไม่ควรจำหน่ายประทัดยักษ์และดอกไม้เพลิง เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับประชาชน รวมถึงฝากผู้ปกครองดูแลบุตรหลายไม่ปล่อยให้เล่นประทัดยักษ์” ภก.สงกรานต์  กล่าว

ผู้อำนวยการ สคล.  กล่าวอีกว่า  ที่ผ่านมาเครือข่ายฯได้ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) รณรงค์ให้ประเพณีลอยกระทงเป็นประเพณีที่ดีงามปลอดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด และโดยเฉพาะในปีนี้ที่มีวิกฤตอุทกภัย ด้วยความเชื่อของคนไทยว่าการลอยกระทง เป็นการคารวะ ขออภัยต่อพระแม่คงคา จึงควรทำด้วยสติที่เต็มเปี่ยม  ซึ่งทุกภาคส่วน ได้เกิดการตื่นตัว พร้อมใจกันประกาศเป็นนโยบายในระดับพื้นที่ เพื่อสร้างพื้นที่ลอยกระทงปลอดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด จนขณะนี้มีมากถึง 20 พื้นที่ในจังหวัดต่างๆ  โดยแต่ละพื้นที่จะมีกิจกรรมที่น่าสนใจดังนี้ วันที่ 8-15 พ.ย. จังหวัดเชียงใหม่ จะร่วมจัดกิจกรรม “จุดประทีปผ่อโคมลอย ย้อนวัฒนธรรม ป๋าเวณียี่เป็งเจียงใหม่ ไร้แอลกอฮอล์” วันที่ 10 พ.ย.  ทางจังหวัดน่าน จะมีจัดกิจกรรม “ปลอดเหล้า-เบียร์ และเบื่อประทัด”   วันที่ 9-11 พ.ย.  งานลอยกระทงสร้างสุข ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์ ของจังหวัดพะเยา” วันที่ 8-11 พ.ย. จังหวัดเลย “ร่วมสืบสานวัฒนธรรมไทย ประเพณีลอยกระทงภูเรือ ปลอดแอลกอฮอล์”  และวันที่ 9-11 พ.ย. จังหวัดสกลนคร จัดกิจกรรม“ลอยพระประทีปและประเพณีลอยกระทง” (ปลอดเหล้า-บุหรี่)  สำหรับประชาชนที่สนใจสามารถไปร่วมงานประเพณีลอยกระทงปลอดเหล้าตามวันดังกล่าวได้

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าว สสส.

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

คู่นอน  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth คนปันสุข โครงการจัดการข้อมูลและพัฒนาองค์ความรู้องค์กรแห่งความสุข การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ทำงานอย่างมีความสุข ความสุขในองค์กร บุคคลต้นแบบ  กิจการด้านอาหาร  ชาวต่างชาติ  ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม  เทรนด์สุขภาพ  Dr.Douglas McCall  ช็อปปิ้งลิสต์  แม่ครัว  ถุงน้ำลูกอัณฑะ  โรคติดต่อจากเพศสัมพันธ์  ปลูกยารักษาป่า  ขนาดของครอบครัว  กล้วยหอม  หัวโบราณ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ปันสุข แบ่งปัน สรรค์สร้าง เพื่อชุมชนน่าอยู่ ดอกไม้ของขุนทะเล ใจที่พร้อม เกษตรอินทรีย์ มติชุมชน เพื่อความอุดมสมบูรณ์ เส้นทางความอดทน เพลงอีแซว รสแกงที่แตกต่าง สืบสานภูมิปัญญา นวดแผนไทยรุ่นจิ๋ว สำนักสนับสนุนสุขภาวะชุม  ปั๊มปลอดภัย  ปลูกป่า  ภาวะซึมเศร้า  การท่องเที่ยวเชิงเกษตรและสุขภาพ  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม