ชวนออกกำลังกายทั้งครอบครัว ในงาน “ทีมสุขภาพร่วมใจ เดิน–วิ่งขจัดภัยบุหรี่”

โดย
| |
อ่าน : 2,233

เครือข่ายวิชาชีพสุขภาพฯ ผนึก สธ. สสส. จัดงาน “ทีมสุขภาพร่วมใจ เดิน–วิ่ง ขจัดภัยบุหรี่” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 ภายใต้สโลแกน “พิทักษ์สิทธิตามกฎหมาย มุ่งสู่สังคมไทยปลอดบุหรี่” ชูออกกำลังกายร่วมกับครอบครัว ช่วยกระตุ้นเลิกบุหรี่ได้ พร้อมจัดประกวดเพลงลูกทุ่งเพื่อเลิกบุหรี่ครั้งแรก หวังเข้าถึงรากหญ้า

ชวนออกกำลังกายทั้งครอบครัว ในงาน “ทีมสุขภาพร่วมใจ เดิน–วิ่งขจัดภัยบุหรี่”

วันที่ 10 พฤษภาคม 2554 ที่แพทยสมาคมแห่งประเทศไทย เครือข่ายวิชาชีพสุขภาพเพื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่ ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) จัดแถลงข่าวโครงการ “ทีมสุขภาพร่วมใจ เดิน – วิ่ง ขจัดภัยบุหรี่” ครั้งที่ 7

ศ.พญ.สมศรี เผ่าสวัสดิ์ ศ.พญ.สมศรี เผ่าสวัสดิ์ ประธานเครือข่ายวิชาชีพสุขภาพเพื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่ กล่าวว่า เครือข่ายวิชาชีพสุขภาพฯ ได้จัดกิจกรรมวิ่งเพื่อสุขภาพเป็นประจำทุกปี เพื่อรณรงค์เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลกตรงกับวันที่ 31 พฤษภาคมของทุกปี ต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2548 เพื่อกระตุ้นให้สังคมเห็นความสำคัญของการเลิกสูบบุหรี่เพื่อสุขภาพ

"โดยปีนี้ เป็นปีที่ 7 ซึ่งจะจัดการแข่งขันวิ่ง ในวันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคมนี้ ที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี ภายใต้คำขวัญ “พิทักษ์สิทธิตามกฎหมาย มุ่งสู่สังคมไทยปลอดบุหรี่” (The WHO Framework Convention on Tobacco Control)  โดยการสนับสนุน สสส. เพื่อสนับสนุนให้ประชาชน มีครอบครัวที่อบอุ่น มีสุขภาพที่ดี ชุมชนที่เข้มแข็ง เป็นพลังสำคัญเพื่อสังคมไทยยุคใหม่ปลอดบุหรี่ ปลอดโรค

“การออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นโดฟิน กระตุ้นให้ร่างกายได้รับความสดชื่น และมีความสุข เป็นส่วนหนึ่งช่วยให้สามารถเลิกสูบบุหรี่ได้ และได้สนับสนุนการออกกำลังกายร่วมกันระหว่างครอบครัว เพื่อสร้างความสัมพันธ์และกระตุ้นให้ครอบครัวมีส่วนร่วมในการสร้างแรงจูงใจในการเลิกบุหรี่ ซึ่งพบว่าลูกมีส่วนช่วยให้ พ่อ แม่ ที่สูบบุหรี่สามารถเลิกสูบบุหรี่ได้" ประธานเครือข่ายวิชาชีพสุขภาพเพื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่ กล่าว

ศ.พญ.สมศรี กล่าวต่อว่า ผู้สูบบุหรี่ที่สนใจเลิกบุหรี่ สามารถขอคำปรึกษาได้ที่ คลินิกฟ้าใส 47 แห่งทั่วทุกภูมิภาค ร้านขายยาในโครงการเภสัชอาสา...พาเลิกบุหรี่ 532 ร้านทั่วประเทศ คลินิกทันตกรรมทุกแห่งในกรุงเทพฯ หรือโทรศัพท์ปรึกษาได้ที่ QUITLINE 1600 สายด่วนเลิกบุหรี่แห่งชาติ

ชวนออกกำลังกายทั้งครอบครัว ในงาน “ทีมสุขภาพร่วมใจ เดิน–วิ่งขจัดภัยบุหรี่”

ทั้งนี้ ภายในงานมีกิจกรรมต่างๆ จากภาคี เครือข่ายที่เข้าร่วมกว่า 20 เครือข่าย ทั้งการตรวจวัดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ในปอด ตรวจหาสมรรถภาพปอด วัดความดัน ความแข็งแรงของสุขภาพ  รวมทั้งการจัดนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับพิษภัยของบุหรี่ และวิธีการเลิกสูบบุหรี่ ซึ่งปีที่ผ่านมามีผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมถึง 4,000 คน

ด้านนายอนุพันธ์ ธราดลรัตนากร ประธานคณะอนุกรรมการประชาสัมพันธ์เครือข่ายวิชาชีพสุขภาพฯ  กล่าวว่า สำหรับการแข่งขันวิ่งในวันที่ 29 พฤษภาคมนี้ ประกอบด้วย 1.มินิมาราธอน 10.5 กม. 2.วิ่ง 5 กม. ประเภทครอบครัว 2 คน และครอบครัว 3 หรือ 4 คน และ3.เดินเพื่อสุขภาพ 3 กม. ประเภทบุคคลและครอบครัว

นอกจากนี้ ตั้งแต่ 13.30 น. ยังมีการจัดประกวดขับร้องเพลงสร้างสรรค์ประเภทเพลงลูกทุ่งชิงแชมป์ประเทศไทย เพื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่ครั้งที่ 1 รอบชิงชนะเลิศด้วย จึงขอเชิญชวนผู้สนใจสมัครร่วมแข่งขันวิ่งได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ที่สำนักงานเครือข่ายวิชาชีพสุขภาพฯ อาคารเฉลิมพระบารมี 50 ปี แพทยสมาคมฯ ซอยศูนย์วิจัย หรือดาวน์โหลดใบสมัคร และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.runningthailand.net  

ชวนออกกำลังกายทั้งครอบครัว ในงาน “ทีมสุขภาพร่วมใจ เดิน–วิ่งขจัดภัยบุหรี่”

“การประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง ช่วยให้การสื่อสารรณรงค์เพื่อลดละเลิกการสูบบุหรี่ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายคือประชาชนในต่างจังหวัดได้ง่าย เพราะเนื้อเพลงจะสามารถสอดแทรกวัฒนธรรม ความเป็นอยู่แต่ละท้องถิ่น เป็นการเรียนรู้ผ่านความบันเทิง และเข้าใจได้ง่าย นอกจากนี้ ศิลปินยังสามารถเป็นต้นแบบให้กับผู้ที่ชื่นชอบการฟังและการร้องเพลงได้อีกด้วย"

"โดยผู้ที่เข้าร่วมการประกวดร้องเพลง จะได้เข้ารับการอบรมความรู้ในการรณรงค์เลิกสูบบุหรี่ เพื่อจะเป็นตัวแทนสื่อสารให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าใจและเป็นแบบอย่างให้ทำตาม ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นปีแรกในการประกวด และจะจัดการประกวดอย่างต่อเนื่องในปีต่อไป” นายอนุพันธ์ กล่าว
ที่มา: มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม